Ông Võ Văn Thưởng: Cần chủ động các nội dung thông tin đối ngoại

Ông Võ Văn Thưởng: Cần chủ động các nội dung thông tin đối ngoại

VOV.VN - Năm 2020 tình hình quốc tế, khu vực Biển Đông tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có tác động sâu sắc đến an ninh và quan hệ giữa các nước.

Ngày 24/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển đảo; phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. 

ong vo van thuong: can chu dong cac noi dung thong tin doi ngoai  hinh 1
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực phức tạp, khó lường; tình hình trong nước thuận lợi đan xen khó khăn, thách thức, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo, phân giới cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền năm 2019 đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam, đồng thời bảo đảm giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước.

Các tham luận tại Hội nghị đã tập trung thảo luận về những kết quả đạt được trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới năm 2019; kinh nghiệm của một số bộ, ngành, địa phương, đơn vị; những vấn đề cần chú ý đối với việc triển khai các nhiệm vụ trong năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương Võ Văn Thưởng biểu dương những cố gắng của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong việc tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền, phản ánh khách quan, trung thực, đầy đủ, kịp thời và sâu sắc về một Việt Nam “ là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

“Kết quả của việc triển khai công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng trong thực hiện các định hướng lớn, chủ dộng tích cực hội nhập quốc tế, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tăng cường thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước, phát huy vai trò, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam tại các diễn đàn, trong các thể chế song phương đa phương ở khu vực cũng như trên thế giới”, ông Võ Văn Thưởng nói.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền trong năm 2019.

Đó là nhận thức của một bộ phận cấp uỷ, cán bộ quản lý chưa đầy đủ, chưa xác định được đúng tầm quan trọng của việc triển khai thường xuyên, liên tục các nội dung công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo và biên giới trên đất liền; công tác phối hợp, nhất là trong xử lý các vấn đề đột xuất, phức tạp, nhạy cảm có lúc còn bị động...

Năm 2020 tình hình quốc tế, khu vực Biển Đông tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có tác động sâu sắc đến an ninh và quan hệ giữa các nước trong khu vực. Năm 2020 cũng là năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là năm của nhiều sự kiện lịch sử quan trọng.

Trong bối cảnh đó, công tác thông tin đối ngoại tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền cần tiếp tục góp phần bảo đảm hai mục tiêu quan trọng là kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và giữ gìn môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước.

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Tiếp tục tăng cường sự gắn kiết giữa đối ngoại đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa thông tin đối  nội và đối ngoại, chủ động gắn các nội dung thông tin đối ngoại, biển đảo, biên giới và các hoạt động tuyên truyền nhân các sự kiện quan trọng, tranh thủ cao nhất sự ủng hộ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, của nhân dân thế giới, của bạn bè quốc tế, huy động các nguồn lực phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.

ong vo van thuong: can chu dong cac noi dung thong tin doi ngoai  hinh 2
Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.

Tại Hội nghị, 27 tập thể, trong đó có Ban Đối ngoại Đài Tiếng nói Việt Nam và 11 cá nhân đã vinh dự nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương về những thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền trong năm 2019./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN