phat huy hon nua vai tro Bi thu Chi bo Dang khoi doanh nghiep TW

Phát huy hơn nữa vai trò Bí thư Chi bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TW

VOV.VN - Tổng Bí thư mong các đồng chí Bí thư Chi bộ tiếp tục học tập, nâng cao trình độ để tăng tính thuyết phục, làm tốt công tác Đảng.

Chiều 13/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật các Bí thư Chi bộ xuất sắc tiêu biểu của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Tham dự buổi gặp mặt có 60 Bí thư tiêu biểu xuất sắc nhất trong số 244 Bí thư Chi bộ về dự Hội nghị của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tuyên dương các Bí thư Chi bộ tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước.

phat huy hon nua vai tro bi thu chi bo dang khoi doanh nghiep tw hinh 1 Tổng Bí thư phát biểu tại buổi gặp mặt các Bí thư Chi bộ xuất sắc tiêu biểu của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương

Báo cáo với Tổng Bí thư, đồng chí Bùi Văn Cường, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cho biết: trong số các Bí thư Chi bộ được tuyên dương có 202 đồng chí từ các đơn vị trực tiếp sản xuất kinh doanh. Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương hiện có 35 tổ chức đảng trực thuộc, với hơn 1.100 tổ chức cơ sở đảng, hơn 5.800 chi bộ và gần 80.000 đảng viên hoạt động ở khắp mọi miền của Tổ quốc và ở cả nước ngoài.

Trong 35 đảng bộ trực thuộc Khối có 33 đảng bộ trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, ngân hàng thương mại nhà nước; nắm giữ hơn 80% tổng nguồn vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nhà nước; hàng năm đóng góp gần 40% tổng thu ngân sách quốc gia và xấp xỉ 30% GDP của cả nước. Nhờ làm tốt công tác xây dựng đảng và phát huy vai trò của chi bộ, các đơn vị trong Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo việc hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng, cổ phần hóa đạt nhiều kết quả. Đến nay có 5/10 công ty mẹ tập đoàn và 14/90 công ty con đã cổ phần hóa xong; sáp nhập, giải thể 24/25 doanh nghiệp, giải thể phá sản 27/48 doanh nghiệp; thoái vốn 119/534 doanh nghiệp thu về hơn 4.300 tỷ đồng. Tổng doanh thu của 26 tập đoàn, Tổng Công ty, đơn vị trong Khối ước đạt 1,7 triệu tỷ đồng trong năm 2014.

Trong không khí gần gũi, ấm áp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật trao đổi với các Bí thư Chi bộ tiêu biểu xuất sắc nhất của Khối Doanh nghiệp Trung ương về thực tế công tác Đảng tại cơ sở; nội dung, cách thức, thời gian sinh hoạt chi bộ; những kinh nghiệm tổ chức hoạt động của chi bộ; tâm tư, nguyện vọng của các Bí thư Chi bộ…

phat huy hon nua vai tro bi thu chi bo dang khoi doanh nghiep tw hinh 2 Tổng Bí thư trò chuyện với các Bí thư Chi bộ tiêu biểu 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sáng kiến của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị tuyên dương các Bí thư Chi bộ tiêu biểu và nhấn mạnh được về dự Hội nghị là một vinh dự lớn, một kỷ niệm đẹp với mỗi đồng chí Bí thư Chi bộ.

Khẳng định nhiệm vụ sắp tới của các doanh nghiệp Nhà nước là rất nặng nề, công tác Đảng cũng đứng trước những thách thức mới, Tổng Bí thư mong các đồng chí Bí thư chi bộ tuyệt đối không được bằng lòng, thỏa mãn mà phải tiếp tục học tập, nâng cao trình độ để tăng tính thuyết phục, làm tốt công tác Đảng. Trong lãnh đạo sản xuất kinh doanh phải thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tập trung theo hướng chi bộ lãnh đạo để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh; nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh đồng thời đảm bảo phát triển nhanh, bền vững…Từ đó, khẳng định vị thế, uy tín của doanh nghiệp Nhà nước trong nền kinh tế.

phat huy hon nua vai tro bi thu chi bo dang khoi doanh nghiep tw hinh 3 

Tổng Bí thư cũng mong muốn Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và mỗi đồng chí Bí thư Chi bộ, hơn ai hết phải hiểu sâu sắc vị trí, vai trò của công tác Đảng; của Chi bộ và vai trò của Bí thư Chi bộ. Mỗi Chi bộ là một tế bào. Trong tế bào ấy, Bí thư phải là hạt nhân lãnh đạo, đoàn kết và tập hợp quần chúng, là trung tâm tổ chức công việc.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đảng mạnh là do Chi bộ tốt, Chi bộ tốt là do mọi đảng viên đều tốt”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và từng đồng chí Bí thư Chi bộ phải hiểu đường lối, chủ trương của Đảng; nắm vững nguyên tắc tổ chức sinh hoạt động, Điều lệ Đảng, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Đảng ủy cấp trên; xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, làm hạt nhân lãnh đạo tại các doanh nghiệp; cán bộ, đảng viên phát huy vai trò gương mẫu. Qua đó sẽ xây dựng những doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế Nhà nước làm ăn đúng đắn, nghiêm chỉnh, vì đất nước, vì nhân dân./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN