Phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp FDI tại Hải Phòng

VOV.VN - Với phương châm "Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức Đảng" thời gian tới, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng sẽ tiếp tục chủ động, là nòng cốt trong việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng.

Đảng bộ Khu kinh tế Hải Phòng đặt mục tiêu mỗi năm phát triển ít nhất 50 đảng viên, thành lập từ 5 - 7 tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp. 

Trong bối cảnh công tác phát triển Đảng tại khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, kinh tế tư nhân gặp nhiều khó khăn, cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Công đoàn Khu Kinh tế và Chi bộ Công đoàn - Doanh nghiệp (Khu Kinh tế Hải Phòng) đã có nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới trong công tác phát triển đảng viên.

Lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Công đoàn - Doanh nghiệp (Khu Kinh tế Hải Phòng) được tổ chức trang trọng. 18 quần chúng ưu tú là những công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% nước ngoài không giấu được vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với chị Nguyễn Thị Thảnh, công nhân Công ty TNHH Medikit Việt Nam (KCN Normura), đây là kết quả của quá trình phấn đấu và rèn luyện không ngừng nghỉ của bản thân trong thời gian qua.

"Khi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi thấy mình có trách nhiệm lớn lao hơn. Khi trong công ty, xí nghiệp, mình làm tốt công việc của mình, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng đến người lao động; thứ hai, mình cần gương mẫu hơn trong cuộc sống và các công tác xã hội để xứng đáng trở thành đảng viên xuất sắc." - chị Nguyễn Thị Thảnh cho biết.

Chi bộ Công đoàn - Doanh nghiệp Khu kinh tế Hải Phòng hiện có tổng số 46 đảng viên. Việc phát hiện nhân tố để giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng tại các doanh nghiệp được thực hiện gắn liền với việc xây dựng tổ chức công đoàn. Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng với nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động và phòng chống COVID-19 hiệu quả, đã tạo cho người lao động niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng. Từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp Công đoàn Khu kinh tế đã giới thiệu cho Đảng ủy Khu kinh tế Hải Phòng hơn 260 quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, rèn luyện và kết nạp Đảng, cao nhất từ trước đến nay.

Việc phát triển Đảng viên trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Anh Trần Văn Út, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Bluecom Việt Nam (KCN Tràng Duệ), doanh nghiệp vừa có 4 đảng viên mới được kết nạp cho biết: "Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn, tôi cũng chia sẻ chỉ tiêu, kế hoạch cũng như vận động tinh thần và đưa ra một số ưu điểm và cũng nhận được sự đồng tình ủng hộ của toàn bộ công nhân lao động. Các bạn cũng mong muốn có được cơ hội được đứng vào hàng ngũ của Đảng để được phát triển bản thân. Tinh thần quyết tâm của anh em lao động dưới sự dìu dắt của công đoàn nhà máy đã làm cho tất cả mọi việc đều được triển khai tốt đẹp."

Hải Phòng hiện có 13 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút gần 420 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và hơn 170 dự án trong nước (DDI). Tổng số lao động làm việc trong các doanh nghiệp là gần 160.000 người. Với lực lượng lao động đông, có trình độ, có tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động, đây là khu vực có nhiều tiềm năng trong công tác phát triển Đảng.

Thông qua công đoàn cơ sở làm tốt việc vận động chủ doanh nghiệp và quần chúng, Chi bộ Công đoàn - Doanh nghiệp và Ban quan lý Khu Kinh tế Hải Phòng cũng có nhiều đổi mới trong tổ chức lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng, đổi mới phương pháp làm hồ sơ, thẩm tra bằng việc mẫu hóa hồ sơ, hỗ trợ khai lý lịch qua file mềm... Do đó, việc thẩm tra, xác minh lý lịch của quần chúng ưu tú vào Đảng cũng được tiến hành nhanh hơn, thuận lợi hơn.

Ông Nguyễn Công Thành, bí thư Đảng ủy khu kinh tế Hải Phòng cho biết: "Nhiệm kỳ 2020- 2025, Đảng bộ Khu kinh tế Hải Phòng đề ra mục tiêu phát triển 1 năm từ 5 - 7 tổ chức Đảng và phát triển trên 50 đảng viên mỗi năm. Nếu không có sự vào cuộc tích cực của các chi bộ thì nhiệm vụ của đảng bộ khu kinh tế Hải Phòng không hoàn thành được. Chi bộ công đoàn đã hướng dẫn 30 quần chúng ưu tú làm các thủ tục để kết nạp Đảng. Đảng ủy đánh giá rất cao sự tích cực đồng lòng của Công đoàn khu kinh tế và Chi bộ Công đoàn - Doanh nghiệp đã triển khai, hoàn thành nhiệm vụ phát triển Đảng".

Với phương châm "Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức Đảng" thời gian tới, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng sẽ tiếp tục chủ động, là nòng cốt trong việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng. Đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu "kết nạp từ 15.000 - 15.500 đảng viên hàng năm, 70% số doanh nghiệp ngoài Nhà nước có điều kiện, 100% số hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có điều kiện thành lập được tổ chức Đảng" mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI đã đề ra, cũng như thực hiện Nghị quyết 28 của Thành ủy Hải Phòng về "Xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài Nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phát huy vai trò Đảng viên trong doanh nghiệp
Phát huy vai trò Đảng viên trong doanh nghiệp

Đảng viên có vai trò tiên phong, gương mẫu, luôn đi đầu trong lao động sản xuất… Vì vậy, công tác phát triển đảng trong khối doanh nghiệp nhà nước nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp nói chung cần được quan tâm, coi trọng

Phát huy vai trò Đảng viên trong doanh nghiệp

Phát huy vai trò Đảng viên trong doanh nghiệp

Đảng viên có vai trò tiên phong, gương mẫu, luôn đi đầu trong lao động sản xuất… Vì vậy, công tác phát triển đảng trong khối doanh nghiệp nhà nước nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp nói chung cần được quan tâm, coi trọng