Phó Chủ tịch MTTQ: Ngày hội đại đoàn kết là biểu hiện của lòng dân

VOV.VN - Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) hàng năm.

Đây là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp gắn với các hoạt động biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, trao tặng nhà Đại đoàn kết, tổ chức bữa cơm Đại đoàn kết, vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đặc biệt ngày hội đã động viên nhân dân phát huy truyền thống quê hương, dòng họ, là biểu hiện sinh động của lòng dân, gắn bó tình làng, nghĩa xóm. Để hiểu rõ hơn về ngày này, phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thủ tướng dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang năm 2018.

PV: Thưa ông, ngày 18/11 hằng năm là ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Ông có thể cho biết ý nghĩa của ngày hội này?

Ông Ngô Sách Thực: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có ngày truyền thống là ngày 18/11. Cách đây 89 năm, Mặt trận dân tộc thống nhất ra đời để phát huy truyền thống yêu nước toàn dân, hướng vào các mục tiêu, nhiệm vụ của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến giành độc lập dân tộc và trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, chúng ta cũng tập hợp đoàn kết toàn dân để làm sao thực hiện các mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh. Nhiệm vụ này được thực hiện thường xuyên trong cả năm nhưng đến ngày 18 tháng 11,  chúng tôi coi đây là dịp phát huy truyền thống của toàn dân hướng vào thực hiện các nhiệm vụ chung của đất nước.

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

PV: Những ngày này các khu dân cư, tổ dân phố và các thôn xóm trên mọi miền tổ quốc đã tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc tổ ngày hội này đã động viên nhân dân, phát huy truyền thống quê hương, dòng họ, là biểu hiện sinh động của lòng dân, gắn bó tình làng, nghĩa xóm phải không thưa ông?

Ông Ngô Sách Thực: Phương châm đoàn kết của Mặt trận là hướng về các địa bàn dân cư, lấy địa bàn dân cư là nơi tập hợp đoàn kết nhân dân để thực hiện phương châm tự quản, phát huy dân chủ, lấy sức dân để chăm lo đời sống cho nhân dân. Chính vì thế ngày này được tổ chức tại khu dân cư để làm sao tất cả các hộ dân ở khu dân cư đó thấy được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, đối với đất nước, đặc biệt là đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với những tiêu chí rất toàn diện, không những phát triển kinh tế- văn hóa, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn mà còn xây dựng đời sống tương thân tương ái, đoàn kết giúp nhau vươn lên trong cuộc sống.

Chính vì thế, chúng tôi thấy, hằng năm, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đưa ra những mục tiêu rất sát, rất cụ thể mà những nội dung này được các hộ dân rất đồng tình hưởng ứng. Vì những nội dung này là những nội dung rất sát sườn liên quan đến việc xây dựng cộng đồng nhưng đồng thời xây dựng gia đình, từ phát triển kinh tế đến văn hóa xã hội chăm sóc các cháu và chăm sóc lớp người cao tuổi cũng như giúp đỡ người nghèo.

PV: Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đến các khu dân cư và tham dự ngày Hội Đại đoàn kết với bà con nhân dân. Việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục khẳng định trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng luôn biết dựa vào dân, từ nhân dân để tự đổi mới? Thưa ông?

Ông Ngô Sách Thực: Tôi thấy đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo các cấp về với người dân, chung vui với người dân và cộng đồng, đồng thời lắng nghe chia sẻ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Thông qua việc tổ chức ngày hội như thế này cũng là dịp để các cấp lãnh đạo gần người dân hơn, sát với cơ sở hơn, để làm sao trong quá trình tổ chức lãnh đạo chỉ đạo thì những nội dung đều hướng về cơ sở, phục vụ những yêu cầu được sát và tốt hơn.

PV. Tham dự ngày Hội Đại đoàn kết cùng với những người dân ở khu dân cư thì ông thấy người dân hưởng ứng ngày hội này như thế nào?

Ông Ngô Sách Thực: Đi nhiều khu dân cư tôi thấy bà con rất hồ hởi phấn khởi vì những kết quả mình làm được các cấp nhìn nhận và đánh giá cao nhưng đồng thời cũng là dịp chia sẻ với những khó khăn ở cơ sở, đặc biệt là phải quan tâm đến việc giảm nghèo và giúp nhau làm giàu, xây dựng đời sống văn hóa. Những việc tốt trong năm thì chúng ta ghi nhận và đều biểu dương kịp thời, đồng thời những hộ còn khó khăn hoặc còn những việc mà chấp hành chưa tốt thì đều có sự chia sẻ và giúp nhau. Chúng tôi thấy, qua tổ chức ngày hội thì không khí rất là vui, đồng thời cũng thấy rất rõ việc trong năm tới, cần phải tập trung phấn đấu. Cộng đồng thôn làng và từng hộ cũng thấy mình muốn phát triển lên thì phải cùng với thôn làng và cùng cộng đồng xã rồi địa phương có sự cố gắng vươn lên.

PV: Thời gian tới, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có những hoạt động thiết thực nào hướng về khu dân cư, thôn xóm?

Ông Ngô Sách Thực: Chúng tôi thấy mỗi năm tổ chức Ngày hội đoàn kết thì tùy theo từng địa bàn khu dân cư thì đều có chủ đề nhất định. Tất nhiên là cuộc vận động này cũng là toàn dân, toàn diện, nhưng có những nơi thì chọn những chủ đề rất thiết thực. Về phần lễ thì rất ngắn gọn như phần hội thì phải nhiều hơn để làm sao tổ chức cho người dân vui. Nhiều nơi chọn chủ đề như “Chung tay bảo vệ môi trường”, kết hợp với việc tổ chức ngày chủ nhật xanh. Những hoạt động như vậy phát huy được tính cộng đồng, hướng vào mục tiêu của từng địa phương để làm sao có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn ông./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc: Vì sao chưa như kỳ vọng?

VOV.VN - Dù đạt được nhiều kết quả tích cực song công tác giám sát và phản biện của Mặt trận vẫn còn nhiều lúng túng và chưa đạt được hiệu quả như kỳ vọng.

Khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX

VOV.VN -Ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày Bản tóm tắt Báo cáo của Uỷ ban Trung ương MTTQ khóa VIII.

Mặt trận Tổ quốc phải đổi mới mạnh mẽ, nâng cao vai trò trước Nhân dân

VOV.VN - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ tới phải tự đổi mới mạnh mẽ, nâng cao vai trò, trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục