Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Tổng thống Ba Lan

VOV.VN -Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn mở cửa, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư Ba Lan hoạt động tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 26, diễn ra từ ngày 9-11/6/2016 tại Vacsava, Ba Lan, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có cuộc hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Ba Lan Andrzej Duda.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (Ảnh: Quang Hải/TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Cộng hòa Ba Lan và trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Tổng thống và nước chủ nhà Ba Lan đã dành cho đoàn Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước cám ơn sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà Ba Lan đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay; đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn cán bộ, chuyên gia, những người đã và đang đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam cũng như cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước khẳng định trong khi thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn truyền thống, trong đó có Ba Lan.

Tổng thống Andrzej Duda khẳng định Ba Lan coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Tổng thống Duda bày tỏ tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển tích cực và thịnh vượng trong những năm tới, qua đó mở ra cơ hội lớn cho hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tổng thống Duda đánh giá quan hệ hợp tác Việt Nam – Ba Lan, với bề dày lịch sử 66 năm, đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Ba Lan hiện là bạn hàng số một của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt hơn 760 triệu USD. Tổng thống khẳng định Ba Lan mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, thể hiện qua việc Ba Lan vừa thành lập Văn phòng Xúc tiến Thương mại – Đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm khai thác tốt hơn các tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Tổng thống Duda chia sẻ đánh giá về tiềm năng phát triển hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như: công nghiệp thực phẩm, dệt may, máy móc, thiết bị y tế, dược phẩm, xây dựng...

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn mở cửa, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Ba Lan hoạt động tại Việt Nam. Hai bên nhất trí sẽ sớm hoàn tất đàm phán, ký Hiệp định khung về hợp tác tài chính theo đó Ba Lan cung cấp cho Việt Nam khoản tín dụng ưu đãi trị giá 250 triệu Euro để thực hiện một số dự án trong lĩnh vực đóng tàu.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Tổng thống Ba Lan bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Tổng thống Duda khẳng định, với tư cách là thành viên tích cực của Liên minh Châu Âu (EU), Ba Lan ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU; ủng hộ việc EU sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Ba Lan tăng cường quan hệ với ASEAN.

Tổng thống Andrzej Duda cũng đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan rất cần cù, sáng tạo, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Ba Lan. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Ba Lan đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc ổn định tại Ba Lan; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước đã thông báo với Tổng thống Andrzej Duda về tình hình Biển Đông thời gian gần đây tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không của các nước trong và ngoài khu vực.

Hai bên nhất trí mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế; các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chuyển tới Tổng thống Ba Lan lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tổng thống Andrzej Duda cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và khẳng định sẽ thu xếp thăm Việt Nam trong năm 2016.

Tối cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống Ba Lan

(VOV) -Chuyến thăm này là dấu mốc quan trọng để tiếp tục củng cố và mở ra một cơ hội mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước

Việt Nam-Ba Lan trao đổi biện pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng

VOV.VN - Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan 
Tomasz Siemoniak đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch nước

VOV.VN - Với đại đa số phiếu tán thành, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh đã được Quốc hội bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Tăng cường hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ba Lan

VOV.VN - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Ba Lan nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam

Vài nét về ứng cử viên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

VOV.VN - Ngày 7/4, theo tờ trình của Chủ tịch nước, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chánh văn phòng T.Ư được đề cử giữ chức Phó Chủ tịch nước.

Tóm tắt lý lịch tân Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

VOV.VN - Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng vừa được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm Đại học Luật TPHCM

VOV.VN - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh căn dặn các học viên tiếp tục nâng cao kiến thức, phẩm chất đạo đức, cống hiến hết mình.

Tin cùng chuyên mục