Bo Tu phap can day manh cai cach thu tuc hanh chinh

Phó Thủ tướng làm việc với Bộ Tư pháp về cải cách hành chính

VOV.VN-2 năm qua, từ khi Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về kiểm soát thủ tục hành chính, công tác này được duy trì ổn định và có bước tiến lớn.

Sáng nay (25/12), tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Bộ Tư pháp về công tác cải cách thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ. Cùng dự có đại diện các Bộ, ngành Trung ương và 2 địa phương là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

bo tu phap can day manh cai cach thu tuc hanh chinh hinh 1 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Tư pháp về cải cách thủ tục hành chính

Qua nghiên cứu báo cáo và thảo luận, các đại biểu thống nhất cho rằng, 2 năm qua, từ khi Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về kiểm soát thủ tục hành chính, công tác này tiếp tục được duy trì ổn định và có bước tiến rất lớn, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Việc kiểm soát quy định về thủ tục hành chính ngày càng đi vào chiều sâu và gắn kết hơn với việc xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật.

Công tác rà soát, đơn giản hóa và công bố công khai thủ tục hành chính trong các lĩnh vực thuế, hải quan, đất đai, xây dựng, đầu tư, góp phần giảm chi phí và thời gian của người dân và doanh nghiệp. Riêng Bộ Tư pháp đã thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực: Luật sư, hộ tịch, thi hành án dân sự, giao dịch đảm bảo. Tính đến quý 4 năm nay, các Bộ, ngành đã hoàn thành thực thi phương án đơn giản hóa hơn 4.200 thủ tục hành chính trong tổng số hơn 4.700 thủ tục đã được Chính phủ phê duyệt phương án đơn giản hóa, đạt tỉ lệ gần 90%.

Tại buổi làm việc, đại diện các Bộ, ngành cũng báo cáo thêm về tình hình, kết quả triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính của Bộ, ngành mình, nhất là những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện. Đó là việc thực hiện mô hình một cửa, một cửa liên thông còn chồng chéo về tổ chức, và chưa thống nhất, đồng bộ với quy định về kiểm soát thủ tục hành chính. Hiện tượng yêu cầu thêm các giấy tờ ngoài thành phần hồ sơ theo quy định vẫn còn phổ biến…

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng: Để công tác cải cách thủ tục hành chính thực sự đem lại hiệu quả, cùng với các giải pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính thì cần phải tiến hành cải cách chế độ công chức, công vụ, thay đổi thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác này.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2015 cần tiếp tục coi công tác cải cách thủ tục hành chính là khâu trọng tâm, đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Bộ Tư pháp cần kiểm soát chặt chẽ thủ tục hành chính với vai trò thẩm định, kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành để thực hiện có hiệu quả công tác này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN