Phó Thủ tướng mong Quảng Nam nhớ rõ 8 từ khi thực hiện quy hoạch tỉnh

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tin tưởng và kỳ vọng vào sự phát triển của Quảng Nam về quy hoạch và thực hiện quy hoạch. Ông mong muốn tỉnh Quảng Nam nhớ rõ 8 từ: Tuân thủ, linh hoạt, đồng bộ và thấu hiểu.

Sáng nay (16/3), tại thành phố Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và khai mạc “Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia - Quảng Nam 2024”.

Dự hội nghị có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam các thời kỳ.

Ngày 17/01/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 72 về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để tỉnh Quảng Nam xây dựng các kế hoạch, chương trình, các dự án từ Trung ương đến địa phương nhằm hiện thực hóa quy hoạch; phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường sinh thái.

Nội dung Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thể hiện các quan điểm, mục tiêu phát triển, không gian phát triển và các đột phá phát triển cho tỉnh Quảng Nam trong thời kỳ quy hoạch. Quy hoạch này không chỉ phục vụ cho sự phát triển của tỉnh Quảng Nam mà phục vụ cho sự phát triển của vùng và quốc gia.

Mục tiêu tổng quát đến năm 2030, tỉnh Quảng Nam phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đến năm 2030, tỉnh Quảng Nam phấn đấu phát triển hàng không, cảng biển, dịch vụ logistics, du lịch, công nghiệp cơ khí ô tô, cơ khí chế tạo, điện khí mang tầm khu vực; hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu, chế biến sâu sản phẩm nông lâm nghiệp, silica mang tầm quốc gia; có cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao.

Đến năm 2050, tỉnh Quảng Nam phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ số phát triển con người và thu nhập của người dân ở mức cao, đóng góp lớn cho ngân sách Trung ương.

Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân của tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 đạt hơn 8%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD đến 8.000 USD; thu ngân sách tăng bình quân hàng năm hơn 10% và tỷ lệ hộ nghèo dưới 3%. Tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Quảng Nam phát triển toàn diện, hiện đại và bền vững, mang đậm bản chất văn hóa đặc trưng con người xứ Quảng; phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc trung ương, có đóng góp lớn cho ngân sách trung ương; là trung tâm du lịch quốc tế quan trọng trên cơ sở phát huy tối đa giá trị các di sản văn hóa thế giới và khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, một trong các nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá phát triển của tỉnh Quảng Nam là hoàn thiện hệ thống hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông chiến lược như giao thông liên vùng Đông - Tây, cảng hàng không, cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp, hạ tầng đô thị, hạ tầng trọng yếu của khu vực nông thôn, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, văn hóa, y tế, giáo dục.

Tỉnh sẽ tận dụng các lợi thế so sánh, tìm kiếm không gian mới, cơ hội phát triển mới, tạo nên những giá trị riêng có và khác biệt, phù hợp với chủ trương, đường lối phát triển của Đảng và Nhà nước.

“Quy hoạch tỉnh Quảng Nam có ý nghĩa rất quan trọng để các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương; các nhà đầu tư, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân biết được các nội dung cơ bản, cốt lõi của quy hoạch, nhằm thống nhất cao về nhận thức và hành động để triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch này, tạo ra nguồn lực mới, cơ hội mới để tỉnh Quảng Nam cất cánh, trở thành một trong những trung tâm kinh tế, động lực phát triển của khu vực miền Trung và cả nước. Tuy nhiên, phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chung sống hài hòa với tự nhiên theo quan điểm phát triển bền vững” - ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Quảng Nam có những cái mà địa phương khác không có

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cảm nhận, Quảng Nam có nhiều điều kiện phát triển. Đó là có biển, có núi, có rừng, có khu kinh tế mở, có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ từ đường không, đường thủy, đường sắt, đường bộ kết nối vùng rất thông suốt, để một vị trí địa chính trị rất quan trọng và có thể sẽ là trung tâm kết nối trong tương lai gần.

Dẫn lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận định cách đây 20 năm là Quảng Nam sẽ có sự bứt phá. Bây giờ điều đó là đúng.

Quảng Nam còn có những việc khác, những điều kiện khác mà các địa phương khác không có, đang cố gắng để mong muốn có được. Dẫn số liệu thống kê, Phó Thủ tướng cho rằng, Quảng Nam có rất nhiều cái nhất. Hay nói một cách cẩn trọng là trong nhóm các địa phương có những cái nhất. Đó là các chỉ số liệt sĩ, số Bà mẹ Việt Nam anh hùng, số anh hùng lực lượng vũ trang và kể cả số lượng gia đình chính sách. Đây thực sự là truyền thống, là sự bất khuất anh hùng của người Quảng Nam hay nói theo cách nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đây là sức mạnh tinh thần lớn lao mà Quảng Nam có được, đang giữ một vai trò cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của mảnh đất này.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Quảng Nam có sức mạnh về văn hóa. Nơi đây có một nền văn hóa lâu đời, có rất nhiều di sản văn hóa được thế giới công nhận. Điều quan trọng hơn, đó là tính cách và sự quyết liệt, dũng cảm, sự cần kiệm, chịu thương, chịu khó, chịu học, chăm chỉ làm việc của người Quảng Nam. Đây sẽ là nguồn lực quan trọng để có sự bứt phá.

Phó Thủ tướng khắng định, không phải vô cớ mà Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chính phủ chọn Quảng Nam để khởi động cho năm khôi phục sự đa dạng sinh học. Bởi thiên nhiên đã ban tặng cho Quảng Nam một lợi thế mà các địa phương khác không có, đó là sự đa dạng sinh học. Đây là tiềm năng để Quảng Nam phát triển du lịch và cũng là tiềm năng để Quảng Nam xây dựng hình ảnh của mình với tư cách một địa phương phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn giữ được tài sản quý giá của ông cha theo xu thế của thế giới, một sự phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Ông cũng nhấn mạnh đây chính là vùng đất địa linh nhân kiệt, đất Quảng Nam đã sinh ra rất nhiều người con ưu tú, đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và quân đội.

Quảng Nam, trong những năm đầu, sau khi chia tách đã ý thức về sự yếu kém của mình nên rất chăm chút, chắt chiu và kêu gọi đầu tư, cố gắng tạo môi trường đầu tư thuận lợi và đồng hành cùng với nhà đầu tư. Để bây giờ ở Quảng Nam đã có những doanh nghiệp hàng đầu của đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công nghiệp. Điều này là cơ sở tin tưởng sự phát triển bứt phá của Quảng Nam trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, đối với những địa phương phát triển mạnh nhanh, có sự bứt phá thì có thể có hệ lụy, có những sai sót, khuyết điểm, thậm chí mất mát hy sinh. Phó Thủ tướng mong muốn Quảng Nam sớm khắc phục những thiếu sót đó nhưng phải giữ vững được tư duy mạnh mẽ để Quảng Nam có thể vươn lên trong thời gian tới như mong muốn của tất cả mọi người và trong quy hoạch này đã đề cập.

Phó Thủ tướng mong muốn tỉnh Quảng Nam nhớ rõ 8 từ. Hai từ đầu tiên là “tuân thủ”. Bởi giá trị lớn lao nhất của quy hoạch là định hướng và giải pháp để thực hiện theo định hướng đó. Không tuân thủ sẽ không đi đến đích như mong muốn.

Hai chữ tiếp theo là “linh hoạt”. Ông nói rằng nghe chừng có vẻ mâu thuẫn, nhưng phải khẳng định phải tuân thủ quy hoạch, một mặt phải linh hoạt.

Tiếp đó phải “đồng bộ”. Quy hoạch của tỉnh phải triển khai thực hiện bằng kế hoạch đồng bộ với quy hoạch của cả nước, của vùng, của ngành. Ở phía dưới một loạt những quy hoạch con phải đồng bộ với nhau. 

Nhận định thời điểm bây giờ nếu không đủ điều kiện về pháp lý là không ai dám làm, Phó Thủ tướng đề cập hai chữ cuối cùng là phải “thấu hiểu”. "Chúng ta, những người có trách nhiệm thấu hiểu để làm, doanh nghiệp mà người dân phải thấu hiểu để đồng hành cùng với chúng ta và cùng phát hiện những điểm chưa đúng, chưa tốt trong quy hoạch này để kịp thời chỉnh sửa” - ông nói.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam cho biết, Quy hoạch tỉnh Quảng Nam được công bố là khởi đầu quan trọng cho chặng đường thực hiện rất dài với mục tiêu rất lớn trong thời điểm có nhiều yếu tố thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn và thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam.

Để cụ thể hóa quy hoạch, Quảng Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn nữa của Trung ương, sự đồng hành, ủng hộ tích cực của các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao Quyết định số 72 ngày 17/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2025, định hướng đến năm 2050 cho Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao 1 Quyết định chủ trương đầu tư, 13 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và 2 Thỏa thuận nghiên cứu địa điểm đầu tư với tổng nguồn vốn đăng ký khoảng 20 ngàn tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 -2030: Mở ra giai đoạn phát triển mới
Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 -2030: Mở ra giai đoạn phát triển mới

VOV.VN - Ngày 16/3 tới đây, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sự kiện quan trọng này diễn ra trong thời điểm tỉnh Quảng Nam hướng đến kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng quê hương (24/3/1975 - 24/3/2024). Việc công bố Quy hoạch này tạo cơ hội để tỉnh Quảng Nam mở ra một giai đoạn phát triển mới.

Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 -2030: Mở ra giai đoạn phát triển mới

Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 -2030: Mở ra giai đoạn phát triển mới

VOV.VN - Ngày 16/3 tới đây, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sự kiện quan trọng này diễn ra trong thời điểm tỉnh Quảng Nam hướng đến kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng quê hương (24/3/1975 - 24/3/2024). Việc công bố Quy hoạch này tạo cơ hội để tỉnh Quảng Nam mở ra một giai đoạn phát triển mới.