Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc tại tỉnh Vĩnh Long

VOV.VN - Chiều 15/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến làm việc với tỉnh Vĩnh Long.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: Năm qua tình hình kinh tế xã hội tỉnh Vĩnh Long phát triển khá, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt hơn 34.000 tỷ đồng, tăng hơn 6% so với năm 2018, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra 0,02 %.

Phó Thủ tướng làm việc với tỉnh Vĩnh Long.

Đến nay, tỉnh có 235 dự án còn hiệu lực đầu tư với tổng mức vốn đăng ký khoảng 25.000 tỷ đồng và 641 triệu USD, trong đó có 63 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các dự án đã và đang góp phần làm gia tăng chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 13,74% và đạt tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ của năm 2018 (9,14%), đóng góp tích cực vào tăng trưởng, phát triển kinh tế của tỉnh.

Chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tỉnh ủy Vĩnh Long đã thành lập các tiểu ban văn kiện, nhân sự, tuyên truyền và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự phục vụ cho đại hội nhiệm kỳ 2020- 2025.

Về nhân sự, tỉnh đã hoàn thành công tác rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2020- 2025, cụ thể: quy hoạch cấp tỉnh 104 đồng chí; trong đó có 33 nữ, 2 dân tộc thiểu số . Quy hoạch sở, ban, ngành 431 đồng chí, trong đó 112 nữ. Quy hoạch cấp huyện 625 đồng chí, trong đó 171 nữ  và 15 dân tộc thiểu số.

Ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy cho biết thời gian qua tỉnh thực hiện tốt công tác phòng chống hạn mặn, thiếu nước sạch; dịch bệnh Covid-19 mặc dù tỉnh chưa xuất hiện ổ dịch nào nhưng Vĩnh Long đã chuẩn bị tốt công tác đối phó khi có dịch. Công tác nội chính như tiếp dân, giải quyết khiếu nại tối cáo, điều tra xét xử được tỉnh thực hiện tốt trong năm qua.

“Tỉnh Vĩnh Long đề nghị trung ương rà soát bổ sung sửa đổi các chính sách quy định của pháp luật về đất đai chuyển quy định về bảo vệ đất lúa sang bảo vệ đất nông nghiệp tạo thuận lợi cho việc tích tụ tập trung ruộng đất đất nông nghiệp quy mô lớn.

Thứ hai cần hoàn thiện khung pháp lý về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất trên cơ sở bảo đảm tính thống nhất đồng bộ và ổn định, thứ ba có cơ chế và hướng dẫn nhằm tháo gỡ đối với những dự án không thuộc những trường hợp nhà nước thu hồi đất theo luật đất đai, nhưng phù hợp với quy hoạch và có tầm quan trọng tạo động lực phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Hiện nay nhiều dự án bị chậm tiến độ do nhà đầu tư không thỏa thuận được với người dân”, ông Lữ Quang Ngời kiến nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Vĩnh Long đạt được trong năm qua. Đặc biệt gần đây nhất tỉnh Vĩnh Long thực hiện tốt công tác phòng chống hạn mặn, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, công tác tiếp công dân cũng như công tác buôn lậu và gian lận  thương mại.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đến khảo sát tình hinh xâm nhập mặn.

Trong thời gian tới Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy nhanh cải cách hành chánh, khơi thông các nguồn lực, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế. Tiến hành rà soát, tích hợp, hoàn thiện hoặc xây dựng mới các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án để thực hiện 3 khâu đột phá của tỉnh theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm: Phát triển khu vực kinh tế tư nhân năng động, đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh; Nâng cao hiệu quả của quá trình đô thị hóa, tăng cường kết nối giữa các đô thị và vùng phụ cận; phát triển bền vững về môi trường và tăng cường khả năng thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó thủ tướng đến thăm một gia đình chính sách ở Vũng Long.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh thêm: “Trong năm 2020 này của tỉnh phải chủ động tích cực để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội nói riêng và cả  giai đoạn 2016 – 2020 đồng thời chuẩn bị các điều kiện để xây dựng và triển khai kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025”.

Trước đó, cùng ngày, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã đến thăm một số hộ gia đình chính sách, tham dự lễ trao tặng 30 căn nhà cho gia đình chính sách, và khảo sát tình hình xâm nhập mặn tại huyện Vũng Liêm./.

Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu tỉnh Tây Ninh tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương về công tác tổ chức, xây dựng Đảng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc tại Quảng Ninh

VOV.VN - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Quảng Ninh làm tốt công tác cán bộ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Chống tham nhũng “không có vùng cấm“

VOV.VN - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An khi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8.

Tin cùng chuyên mục