Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Sóc Trăng

VOV.VN -Chiều 6/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của các bộ, ban, ngành Trung ương đã có cuộc khảo sát và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.

Chiều nay (6/5), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của các bộ, ban, ngành Trung ương đã có cuộc khảo sát, kiểm tra và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng về việc thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Sóc Trăng, thực hiện Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI), các ngành, các cấp của tỉnh luôn tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, xây dựng con người Sóc Trăng phát triển toàn diện. 

Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có hơn 290 ngàn hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 722 ấp, khóm văn hóa, 9 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, 6 phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Hằng năm, tỉnh đều quan tâm tổ chức các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn như Đờn ca tài tử Nam bộ, nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục Hoa, Khmer, liên hoan nhạc Ngũ âm và Múa dân gian Khmer… Việc thực hiện nếp sống văn minh, các quy định trong việc cưới có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình bạo lực gia đình được ngăn chặn hiệu quả.

Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị các di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn. Giai đoạn 2014-2018 tỉnh xếp hạng thêm 10 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh và lập 5 hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao – Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đến nay, Sóc Trăng có 3 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: nghệ thuật sân khấu Rô Băm của người Khmer ở Sóc Trăng, lễ hội Nghinh Ông ở Sóc Trăng và Nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer ở Sóc Trăng. 

Ngoài ra, tỉnh thực hiện tốt việc tôn vinh các văn nghệ sĩ, nghệ nhân. Toàn tỉnh có 8 cá nhân được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, 7 cá nhân được tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm trường THCS và THPT Dân tộc nội trú Thạnh Phú.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 mà tỉnh Sóc Trăng đạt được. Đặc biệt nhiều mô hình mới, cách làm hay trong cộng đồng ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa ở Sóc Trăng đã thể hiện tính đúng của Đảng và Nhà nước trong xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc cũng như khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Phó Thủ tướng đề nghị Sóc Trăng tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp uỷ, vai trò quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, huy động sự tham gia của các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết, tạo chuyển biến rõ nét trong nhiệm vụ xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống và đời sống văn hóa lành mạnh. Ghi nhận những kiến nghị của địa phương, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành liên quan xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho Sóc Trăng phát triển văn hóa lên tầm cao mới…

Trong chuyến khảo sát, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm Trường THCS và THPT Dân tộc nội trú Thạnh Phú ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bệnh lao tuy lây nhiễm nhưng không đáng sợ

VOV.VN -Bệnh lao vẫn là một trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Mỗi ngày, khoảng 4. 500 người tử vong và có đến 30 nghìn người nhiễm bệnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát du lịch cộng đồng tại Quảng Bình

VOV.VN - Thời gian tới, tỉnh Quảng Bình sẽ triển khai các hoạt động xúc tiến du lịch, quảng bá tiềm năng du lịch tại thị trường khách du lịch Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục