Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào nhận danh hiệu Anh hùng

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng LLLVTND cho lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào

Sáng 29/10, tại Bộ Quốc phòng diễn ra Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949-30/10/2019) và trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tới dự lễ kỷ niệm

Tới dự Lễ kỷ niệm, về phía Việt Nam có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng. các Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng Lương Cường; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cựu chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào...

Về phía CHDCND Lào có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao nước CHDCND Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

Việt Nam và Lào là hai quốc gia cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và uống chung dòng nước Mekong; có nhiều nét tương đồng về lịch sử, kinh tế, văn hóa. Chính từ những điều kiện tự nhiên và xã hội ấy đã gắn kết hai dân tộc Việt Nam - Lào từ rất sớm và ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung của nhân dân hai nước, trở thành tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, một điển hình mẫu mực hiếm có trong lịch sử quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Trong đó, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hoạt động trên đất bạn Lào là biểu tượng cao đẹp, sự gắn kết bền chặt của tình đoàn kết đặc biệt ấy.

Ngay sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, tháng 10/1945, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Lào Isala đã ký Hiệp ước tương trợ Lào - Việt và Hiệp định về tổ chức Liên quân Lào - Việt. Để sát cánh cùng các đơn vị vũ trang yêu nước Lào chiến đấu, xây dựng và phát triển lực lượng, từ năm 1945 đến năm 1947, Trung ương Đảng và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà quyết định xây dựng và phát triển các đơn vị Việt kiều Giải phóng quân trên đất bạn Lào.

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại buổi lễ

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Bộ Tổng Tư lệnh, lực lượng Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào phát triển mạnh mẽ. Từ những đơn vị hoạt động phân tán với quy mô nhỏ đã nhanh chóng phát triển thành những đơn vị tương đương cấp trung đoàn có sự thống nhất về lãnh đạo, chỉ huy, được tổ chức thành các đoàn 80, 81, 82, 83 ở Thượng Lào, Đoàn 280 ở Trung Lào và các đại đội, tiểu đoàn độc lập hoạt động ở Hạ Lào. 

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, tích cực giúp Bạn tuyên truyền, giác ngộ quần chúng, xây dựng cơ sở, phát triển lực lượng cách mạng, kề vai sát cánh cùng Quân đội Lào Ít-xa-la chiến đấu và chiến thắng vẻ vang.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cho rằng, trải qua những năm tháng kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào tiếp tục được nhân lên, tạo thành ý chí, sức mạnh vô song, thôi thúc quân và dân hai nước Việt - Lào kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với tinh thần “không có gì quý hơn độc lập, tự do”. 

Một trong những biểu tượng cao đẹp của quan hệ đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ là tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Mặc dù bị đánh phá ác liệt, nhưng nhân dân nước bạn Lào đã không hề nao núng, sẵn sàng dành một phần lãnh thổ của mình cho tuyến đường chiến lược đi qua.

Nơi đây đã trở thành chiến trường phản công quyết liệt của Quân tình nguyện, bộ đội Việt Nam và lực lượng vũ trang cách mạng Lào giáng trả các mũi tiến công của địch, ghi lại biết bao chiến công hiển hách.  

Bước vào thời kỳ mới - thời kỳ xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, trong bối cảnh các thế lực thù địch liên tục chống phá sự nghiệp cách mạng của hai nước, theo yêu cầu của cách mạng Lào, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng Việt Nam giao nhiệm vụ cho một số đơn vị Quân tình nguyện và Chuyên gia trên các lĩnh vực sang giúp Lào khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học - kỹ thuật, củng cố quốc phòng, an ninh; cùng Bạn chiến đấu truy quét thổ phỉ và đập tan các âm mưu, ý đồ chống phá, gây bạo loạn của các thế lực thù địch, phản động lưu vong, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Lào, đem lại cuộc sống hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào 

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch khẳng định: "Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào đã khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nêu cao tinh thần quốc tế vô sản, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, sát cánh cùng lực lượng vũ trang và nhân dân nước bạn Lào chiến đấu cho đến ngày toàn thắng, góp phần trực tiếp vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng ba nước Đông Dương Việt Nam, Lào, Campuchia. Biết bao cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu trên đất bạn Lào".

Những chiến công xuất sắc của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào mãi mãi là bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào trong quá khứ, hiện tại và tương lai.  Với những chiến công xuất sắc và đóng góp to lớn đối với cách mạng hai nước Việt Nam - Lào, lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Huân chương Vàng quốc gia - Huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. 

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định, tác động trực tiếp đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước. Các thế lực thù địch tiếp tục thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” bằng những thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, “phi chính trị hóa” quân đội, gây chia rẽ mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. 

Phát huy những thành tựu to lớn trong quan hệ đặc biệt và truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của hai dân tộc Việt Nam - Lào, truyền thống vẻ vang của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào, hai nước cần tiếp tục xây dựng mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, gắn bó thủy chung, lâu đời; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh. Trong đó, phải bảo đảm cho quan hệ hợp tác quốc phòng thực sự trở thành một trong những trụ cột của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

"Hai nước cần tập trung xây dựng quân đội nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu; đồng thời đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng; nhất là trong tiến hành công tác đảng, công tác chính trị, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, giáo dục truyền thống; đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại, chia rẽ mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước", Đại tướng Ngô Xuân Lịch đề nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith tặng bức tranh lưu niệm cho lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào

Hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong xây dựng và bảo vệ tuyến biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển thịnh vượng; phối hợp tổ chức tốt các cuộc giao lưu biên cương thắm tình hữu nghị, tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin, kinh nghiệm để nâng cao hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Chú trọng hợp tác hỗ trợ cùng khắc phục hậu quả thiên tai; phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới. Đồng thời, hai bên cần tích cực hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào để các anh hùng liệt sỹ sớm được trở về với quê hương đất mẹ.

Bày tỏ xúc động khi có mặt tại buổi lễ, Đại tướng Chansamon Chanyalat, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã thay mặt cho Đảng, Nhà nước, nhân dân các dân tộc Lào cho biết, Đảng, Nhà nước, Quân đội, nhân dân Lào nhận thức rằng, trên mảnh đất thân yêu của mình từ Bắc xuống Nam đều thấm đẫm những giọt mồ hôi, giọt máu của các chiến sỹ cách mạng hai nước để đổi lấy độc lập của hai nước. Không ai có thể đếm đo được chính xác là có bao nhiêu con suối,  ngọn núi, con sông trên mảnh đất Lào mà các chiến sỹ hai nước chúng ta dã đi qua và chiến đấu chống lại kẻ thù chung. 

Đại tướng Chansamon Chanyalat khẳng định, nguyện sẽ cùng Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh hùng cho dù là giai đoạn nào, hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào sẽ giữ gìn và tiếp tục phát triển mối quan hệ hiếm có này tồn tại mãi, xứng đáng với những hy sinh to lớn của các chiến sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào. 

Là một trong những người từng chiến đấu tại Lào, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Phó trưởng Ban liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào cho rằng, năm tháng sẽ qua đi, nhưng lịch sử sẽ mãi khắc ghi về một đội quân tình nguyện mang tên “Bộ đội cụ Hồ” ngời sáng chí khí cách mạng và tinh thần quốc tế vô tư, trong sáng, chí nghĩa, chí tình; từ đời ông, tiếp nối đời cha, đến đời con và nhiều gia đình cả hai thế hệ cùng chiến đấu trên một chiến hào, sẵn sàng gạt sang một bên hạnh phúc riêng tư, để xông pha nơi tiền tuyến chiến đấu kẻ thu chung, dành lại độc lập, dân tộc, tự do cho nước bạn Lào. 

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào đã có thành tích đặc biệt xuất sắc giúp cách mạng Lào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith tặng bức tranh lưu niệm cho lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam-Lào: 70 năm nghĩa tình son sắt

VOV.VN - Nhân dân Lào luôn ghi nhớ sự hy sinh, giúp đỡ của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào và gọi họ là “bộ đội nhà Phật”.

TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp TBT, Chủ tịch nước Lào

VOV.VN - Việc kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào là dịp tốt để cùng nhau ôn lại truyền thống quan hệ 2 nước.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

VOV.VN - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith nhấn mạnh, tình cảm hữu nghị giữa hai nước cao hơn núi, dài hơn sông và rộng hơn biển cả. 

Tin cùng chuyên mục