Quảng Nam: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong các dự án trọng điểm

VOV.VN - Nhiều nhiệm kỳ qua, tỉnh Quảng Nam xác định, phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt việc đầu tư những công trình trọng điểm là đòn bẩy để địa phương có bước phát triển đột phá, tạo tiền đề quan trọng để thu hút các nhà đầu tư lớn.

Giai đoạn 2020- 2025, tỉnh Quảng Nam xác định, đầu tư, phát triển hạ tầng là một trong ba mũi đột phá, trong đó công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư  giữ vai trò then chốt. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Quảng Nam đã tập trung triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ những “điểm nghẽn” tồn tại nhiều năm qua trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư. Nổi bật trong công tác này là vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng được nâng lên đáng kể, cùng với chính quyền tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc tại các dự án. Người đứng đầu cấp ủy luôn sâu sát cơ sở, tăng cường đối thoại trực tiếp để tìm sự đồng thuận từ nhân dân, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm.

Dự án đường nối từ đường cứu hộ, cứu nạn đến Quốc lộ 1A và đường nối từ Quốc lộ 1A đến nút giao đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với Quốc lộ 14E là 2 dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Nam đang triển khai tại huyện Thăng Bình. Do vướng công tác giải phóng mặt bằng nên tiến độ triển khai dự án khá chậm. Ông Nguyễn Đức Tuấn ở thôn Trà Đóa 2, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình cho biết, bản thân ông và nhiều hộ dân trong xã bị ảnh hưởng bởi dự án. Ban đầu, người dân có nhiều thắc mắc, sau nhiều lần đối thoại, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và huyện Thăng Bình đã giải thích cụ thể và ghi nhận những nguyện vọng chính đáng của bà con. Ông Tuấn cho biết, 16 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã chấp thuận phương án bồi thường, nhiều gia đình xây dựng nhà ở mới trên đất tái định cư.

“Tổ vận động của chính quyền địa phương đến đây nhắc nhở, mình là người dân phải thực hiện nghiêm chỉnh. Để chính quyền địa phương an tâm và người dân phấn khởi thì đề nghị bên dự án làm nhanh, rút gọn thời gian để tuyến đường từ cầu Bình Đào qua tuyến đường 14E được nghiêm chỉnh để lưu thông, đi lại an toàn” - ông Tuân cho hay. 

Ông Phan Công Vỹ, Bí thư Huyện ủy Thăng Bình cho biết, trên địa bàn huyện đang triển khai 2 dự án trọng điểm với tổng chiều dài hơn 12km. Đến nay, chỉ còn lại 2 hộ gia đình và một nhà thờ tộc chưa đồng ý với phương án bồi thường. Ông Vỹ cho rằng, từ đầu năm 2021, sau khi thành lập, Ban chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt. Lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã trực tiếp đến cơ sở, cùng với chính quyền địa phương gặp gỡ, giải thích để người dân hiểu rõ hơn về chủ trương, chính sách của nhà nước… Ông Phan Công Vỹ quả quyết, nhiều vướng mắc đã được tháo gỡ, tiến độ bàn giao mặt bằng đẩy nhanh hơn.

“Việc phân công các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy về chỉ đạo các dự án trọng điểm là rất hiệu quả. Tiếng nói của những lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đối với cán bộ, Đảng viên và nhân dân thuyết phục hơn so với lãnh đạo địa phương. Giải quyết rất nhiều vấn đề cụ thể, qua kết quả từ những cuộc đối thoại thì nhân dân rất đồng thuận và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng đối với các dự án triển khai trên địa bàn”- ông Vỹ cho biết. 

Giai đoạn 2015 - 2020, tỉnh Quảng Nam đã triển khai 427 dự án, trong đó hơn 19 ngàn tổ chức/hộ gia đình chịu ảnh hưởng từ các dự án; tổng số tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng. Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện có hiệu quả góp phần quan trọng tạo động lực kết nối các công trình trọng điểm, đảm bảo tiến độ thi công nhiều dự án chiến lược. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều “điểm nghẽn” kéo dài cần những giải pháp mạnh mẽ để tháo gỡ.

Cuối tháng 2 năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm có vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh. Quảng Nam là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước thành lập Ban chỉ đạo này. Với 11 thành viên, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, 2 Phó ban là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh. Ngay sau đó, 18 huyện, thị xã, thành phố ở Quảng Nam cũng thành lập Ban chỉ đạo. Theo ông Bùi Ngọc Ảnh, Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, đây là giải pháp quan trọng để tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ở đây, Đảng không làm thay chính quyền, nhưng vai trò lãnh đạo của Đảng được cụ thể hóa thông qua việc chỉ đạo trực tiếp, đối thoại, gặp gỡ người dân là rất cần thiết.

“Đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng , có phân vai rất rõ. Tuy nhiên, khi có vai trò của các đồng chí Thường vụ lãnh đạo sẽ sâu chuỗi toàn bộ sự phối hợp một cách nhịp nhàng, từ thôn, khối phố đến chính quyền địa phương cấp xã, rồi đến cấp thành phố và kể cả Trung tâm phát triển quỹ đất. Đây là sự sâu chuỗi toàn bộ quy trình, để có sự chỉ đạo đồng bộ và sẽ tháo gỡ được một số điểm nghẽn.”- Chủ tịch Thành phố Tam Kỳ Bùi Ngọc Ánh nhấn mạnh. 

Theo ông Trần Thanh Hà, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, trước khi Tỉnh ủy Quảng Nam ban hành Quyết định số 101, ngày 3/2/2021 về đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thì sự lãnh đạo từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến cấp cơ sở dù quyết liệt nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Quy trình thực hiện từ trên xuống dưới có nhiều vướng mắc khiến cho tiến độ triển khai các dự án kéo dài.

Ông Trần Thanh Hà cho biết: “Trong việc áp dụng, vận dụng quy định pháp luật, anh em vẫn còn e ngại trong việc thương lượng chính sách, cụ thể là sợ sai nên chần chừ, dẫn đến kéo dài. Lần này, Ban chỉ đạo do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban sẽ tạo ra sự đột phá, thống nhất từ trên xuống dưới. Trong đó, có một nội dung rất quan trọng, đó là chế độ thông tin cập nhật, cũng như phản ánh kịp thời các tồn tại vướng mắc. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tập trung giải quyết ngay, chứ nếu chờ đến cuộc hợp mới phản ánh, báo cáo thì tiến độ thực hiện dự án sẽ kéo dài.”

Nhiều nhiệm kỳ qua, tỉnh Quảng Nam xác định, phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt việc đầu tư những công trình trọng điểm là đòn bẩy để địa phương có bước phát triển đột phá, tạo tiền đề quan trọng để thu hút các nhà đầu tư lớn. Theo ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tỉnh, bài học kinh nghiệm mà Quảng Nam đã đúc kết, đó là vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng phải được phát huy trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra từ thực tiễn khi triển khai Nghị quyết của Đảng. Đặc biệt, nhờ "dân vận khéo" của hệ thống chính trị đã giúp việc triển khai các dự án trở nên thuận lợi khi nhận được sự đồng thuận của người dân. Ông Lê Văn Dũng cho biết, chính tinh thần trọng dân, sát dân, lắng nghe nhân dân là “kim chỉ nam” để đưa Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước đi vào cuộc sống.

“Các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy xuống để lắng nghe ý kiến của người dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, động viên bà con thực hiện đúng đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đặc biệt là tập trung cho sự phát triển của Quảng Nam. Cho nên kết quả lớn nhất là các đồng chí đã lăn lộn với nhân dân, đã tuyên truyền, vận động và nhân dân đã lắng nghe được sự chỉ đạo của tỉnh, ủng hộ chủ trương đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng. Chúng ta đã tiếp đón một số nhà đầu tư lớn, ban đầu đem lại hiệu quả rất tốt, có nhiều dự án đã giải quyết hàng ngàn lao động"- ông Lê Văn Dũng cho hay. 

Từ tháng 2/2021 đến nay, Ban chỉ đạo đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tỉnh Quảng Nam đã phân công 11 thành viên trực tiếp chỉ đạo 5 dự án trọng điểm của tỉnh. Gần 4 tháng qua, nhiều cán bộ lãnh chủ chốt của tỉnh đã trực tiếp làm việc với chủ đầu tư, các cơ quan, đơn vị liên quan để kiểm tra, đôn đốc, cho ý kiến tháo gỡ kịp thời những vướng mắc phát sinh, trong đó quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân phải được ưu tiên hàng đầu../.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc là rất rõ ràng
Ông Nguyễn Xuân Thắng: Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc là rất rõ ràng

VOV.VN - Ông Nguyễn Xuân Thắng khẳng định: “Từ chủ đề cho đến mục tiêu tổng quát thể hiện rất rõ khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, dân tộc cường thịnh trường tồn và người dân ấm no hạnh phúc, hạnh phúc- rất rõ ràng”.

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc là rất rõ ràng

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc là rất rõ ràng

VOV.VN - Ông Nguyễn Xuân Thắng khẳng định: “Từ chủ đề cho đến mục tiêu tổng quát thể hiện rất rõ khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, dân tộc cường thịnh trường tồn và người dân ấm no hạnh phúc, hạnh phúc- rất rõ ràng”.

Bài viết của Tổng Bí thư làm rõ bản chất tốt đẹp của Nhà nước pháp quyền XHCN
Bài viết của Tổng Bí thư làm rõ bản chất tốt đẹp của Nhà nước pháp quyền XHCN

VOV.VN - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nhấn mạnh điều này khi nói về điểm mới trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bài viết của Tổng Bí thư làm rõ bản chất tốt đẹp của Nhà nước pháp quyền XHCN

Bài viết của Tổng Bí thư làm rõ bản chất tốt đẹp của Nhà nước pháp quyền XHCN

VOV.VN - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nhấn mạnh điều này khi nói về điểm mới trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.