92,34% đại biểu Quốc hội bỏ phiếu thông qua Luật Thư viện

VOV.VN - Chiều 21/11, Quốc hội bỏ phiếu thông qua Luật Thư viện, với tỷ lệ 92,34% đại biểu tán thành.

Chiều nay (21/11), ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trình bày báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thư viện.

Theo đó, có ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung quy định cụ thể các mô hình thư viện cơ sở giáo dục; bổ sung quy định thư viện cơ sở giáo dục phổ thông có nhiệm vụ “tổ chức hoạt động đọc sách bắt buộc” tại Điều 15.

Chiều 21/11, Quốc hội bỏ phiếu thông qua Luật Thư viện, với tỷ lệ 92,34% đại biểu tán thành.

Ông Phan Thanh Bình cho biết, ý kiến đại biểu về vấn đề này là xác đáng. Hiện nay, tổ chức và hoạt động thư viện tại các cơ sở giáo dục phổ thông ở nhiều địa phương rất đa dạng, phong phú, góp phần xây dựng văn hóa đọc trong học sinh. Trên thực tế, hoạt động này phụ thuộc vào quản lý cụ thể tại cơ sở, cần được hướng dẫn thống nhất nhằm phát triển văn hóa đọc trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Ủy ban thường vụ Quốc hội nhận thấy, những nội dung này liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông, thuộc trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT), cơ sở giáo dục, người dạy trong các cơ sở giáo dục. Dự thảo Luật đã quy định nguyên tắc về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân này tại khoản 11 Điều 45, khoản 3 Điều 47, khoản 2 Điều 49, làm cơ sở để Bộ GDĐT hướng dẫn phù hợp thực tiễn, bảo đảm tính khả thi của Luật. Do vậy, UBTVQH xin phép Quốc hội cho giữ quy định như dự thảo Luật.

Có ý kiến đại biểu đề nghị bỏ quy định thư viện tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao vì đây là khu vực sản xuất, không phải khu vực cư trú của cộng đồng tại Điều 16. Tiếp thu ý kiến đại biểu, nội dung này đã được chỉnh lý.

Một số ý kiến đại biểu đề nghị quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và trách nhiệm của các thư viện trong thực hiện liên thông; về thư viện ngoài công lập tham gia thực hiện liên thông; về ứng dụng khoa học, công nghệ trong liên thông thư viện; về cơ chế liên thông giữa các thư viện được Nhà nước ưu tiên đầu tư với các thư viện trong cả nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, liên thông thư viện là một trong những điểm mới của Luật nhằm bảo đảm hoạt động thư viện theo hướng hiện đại, chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin giữa các thư viện; nhất là liên thông giữa các thư viện được Nhà nước đầu tư với các thư viện khác, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện, khai thác hiệu quả nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Dự thảo Luật đã quy định cụ thể về liên thông thư viện. Theo đó, quy định trách nhiệm Nhà nước đầu tư cho hoạt động liên thông (Điều 5); quy định thực hiện liên thông là nguyên tắc hoạt động chung của cả thư viện công lập và thư viện ngoài công lập (khoản 4 Điều 24); quy định về xây dựng tài nguyên thông tin, phát triển thư viện số làm cơ sở cho việc liên thông (Chương III); quy định về cơ chế liên thông (khoản 3 Điều 29), trong đó nhấn mạnh tài nguyên thông tin được xây dựng từ ngân sách nhà nước phải được liên thông, chia sẻ giữa các thư viện; quy định thư viện được Nhà nước ưu tiên đầu tư làm nòng cốt trong hoạt động liên thông (điểm a và c khoản 3 Điều 29)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tặng “Thư viện Xanh” cho học sinh trường THCS Đức Thành

VOV.VN -Công trình "Thư viện Xanh" đã hoàn thiện với  diện tích gần 100m vuông bao gồm 1 thư viện và 1 khuôn viên đọc sách ngoài trời và hơn 4000 đầu sách.

Phó CTQH: “Sách của thư viện bán ra ngoài rất nhiều“

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng hoạt động thư viện có thời gian bị buông lỏng, có nơi không duy trì được nên thất thoát, lãng phí.

Đại sứ quán Việt Nam tặng sách cho thư viện Campuchia

VOV.VN - Sáng 14/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức trao 500 cuốn sách cho Trung tâm Văn hoá và Thư viện tỉnh Kampong Speu.

Tin cùng chuyên mục