Báo chí tuyên truyền về bầu cử phải tạo bình đẳng

VOV.VN - Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn yêu cầu các cơ quan báo chí phải bảo đảm bình đẳng khi tuyên truyền về bầu cử

Sáng 15/4 tại Hà Nội, Bộ Thông tin – Truyền thông phối hợp Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị tập huấn cho các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương về công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

bao chi tuyen truyen ve bau cu phai tao binh dang hinh 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn (Ảnh: Minh Châm)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử. Thời gian qua, các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương đã thực hiện tuyên truyền về bầu cử khá tốt, tuy nhiên nhiều cơ quan báo chí dành thời lượng cho tuyên truyền về bầu cử ít hơn thời lượng quảng cáo.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn khoảng 1 tháng, các cơ quan báo chí cần tiếp tục tăng thời lượng tuyên truyền về bầu cử, làm rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; tuyên truyền làm rõ những điểm mới trong Chỉ thị 51 của Bộ Chính trị về bầu cử như giảm hợp lý số đại biểu ở cơ quan hành pháp, tăng số lượng đại biểu chuyên trách; bảo đảm tỷ lệ người ứng cử là phụ nữ, người dân tộc thiểu số; bổ sung tỉ lệ hợp lý đại biểu đại diện các hiệp hội, nghiệp đoàn về các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý trong tuyên truyền về các ứng cử viên, các cơ quan báo chí cần tuyên truyền bình đẳng, không phân biệt người ứng cử được cơ quan, tổ chức giới thiệu với người tự ứng cử, không phân biệt giữa người có chức quyền với người không có chức vụ; không phân biệt giới tính, dân tộc…

Tại buổi tập huấn, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương cũng được nghe đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Viêt Nam, Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bộ Nội vụ giới thiệu về những điểm mới trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, công tác chuẩn bị bầu cử; công tác hiệp thương, vận động bầu cử; hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử HĐND các cấp.

Thay mặt Cục Báo chí (Bộ Thông tin - Truyền thông), ông Lưu Đình Phúc trao đổi về định hướng tuyên truyền báo chí đối với công tác bầu cử và đề nghị phóng viên, các cơ quan báo chí nêu cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp, bình đẳng trong tuyên truyền./.

Hà Thanh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung, than mệt vì mảnh đạn trong đầu
VOV.VN - Chiều 20/11, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung. Ông Hóa than sức khỏe yếu nên không nhớ những lời đã khai với cơ quan điều tra.