Chủ tịch Quốc hội gặp Chủ tịch Vùng Wallonie

Chủ tịch Quốc hội gặp Chủ tịch Vùng Wallonie

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Wallonie chọn Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á đặt văn phòng đại diện trong suốt hơn 20 năm qua.

Hôm nay 5/4, (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp Bộ trưởng, Chủ tịch vùng Wallonie Willy Borsus. Tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Wallonie coi trọng Việt Nam và chọn Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á đặt văn phòng đại diện trong suốt hơn 20 năm qua.

Chủ tịch vùng Wallonie chào mừng Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm vùng; khẳng định quan hệ giữa Bỉ nói chung và vùng Wallonie với Việt Nam nói riêng là mối quan hệ đối tác, xây dựng. Ông hy vọng chuỗi các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội tại Vương quốc Bỉ sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước.

chu tich quoc hoi gap chu tich vung wallonie hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ Bộ trưởng, Chủ tịch vùng Wallonie Willy Borsus.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, quan hệ giữa Bỉ và vùng Wallonie với Việt Nam đang phát triển hết sức tốt đẹp, thể hiện qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động tích cực của bà Anne Lange, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại vùng Wallonie, đặc biệt trong các hoạt động của Quốc hội.

chu tich quoc hoi gap chu tich vung wallonie hinh 2
Đoàn đại biểu Việt Nam, do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu, đến thăm vùng Wallonie.

Thông báo với lãnh đạo vùng Wallonie về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong các cuộc tiếp xúc song phương, cả hai bên đều hài lòng về sự hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ, mong muốn cùng với hợp tác cấp cao, rất cần đẩy mạnh, tăng cường giao lưu trao đổi đoàn giữa các địa phương, các vùng của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao việc Wallonie coi trọng Việt Nam và chọn Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á đặt văn phòng đại diện trong suốt hơn 20 năm qua. Kim ngạch thương mại Việt Nam và Wallonie hiện nay đạt khoảng 60 triệu USD.

Đề cao vai trò của Bộ trưởng, Chủ tịch vùng, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ cảm ơn Wallonie là nơi đầu tiên trong 3 vùng gửi văn bản lên Chính phủ bày tỏ sự ủng hộ đối với việc ký kết hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU cũng như Hiệp định bảo hộ Đầu tư IPA.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời ông Willy Borsus sớm thăm Việt Nam cũng như tìm hiểu tiềm năng hợp tác giữa vùng với các tỉnh của Việt Nam như Điện Biên, Đà Nẵng và Vĩnh Long.

Bộ trưởng, Chủ tịch vùng Wallonie cảm ơn những nhận xét của Chủ tịch Quốc hội về mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Wallonie và Việt Nam cũng như Bỉ và Việt Nam. Ông cho biết, tất cả những hoạt động được tiến hành thời gian qua nhằm mục đích tăng cường quan hệ hợp tác giữa Wallonie với Việt Nam, trong đó có việc ủng hộ ký kết hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và vùng.

chu tich quoc hoi gap chu tich vung wallonie hinh 3
Bộ trưởng, Chủ tịch vùng Wallonie Willy Borsus chào đón đoàn khách Việt Nam đến thăm Wallonie.

Bộ trưởng, Chủ tịch vùng tiếp tục khẳng định, sự ủng hộ đối với việc ký kết hiệp định EVFTA và IPA, bởi những lợi ích mà các hiệp định này mang lại. Do đó đã nỗ lực thúc đẩy, tạo nên những cú hích để Hiệp định nhận được nhiều sự ủng hộ, và sớm được chấp thuận, tránh những rào cản như đã từng xảy ra đối với các Hiệp định thương mại tự do trước đây giữa EU và các quốc gia khác.

Tham dự cuộc gặp, lãnh đạo các tỉnh thành của Việt Nam gồm Đà Nẵng, Điện Biên và Vĩnh Long cũng đã giới thiệu các tiềm năng hợp tác trong du lịch, dịch vụ, giáo dục đào tạo, logistics, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và gửi lời mời lãnh đạo vùng Wallonie thăm các địa phương của Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, trong chuyến thăm vùng Wallonie , Chủ tịch Quốc hội cũng đã tới thăm công ty Medisoft hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị thăm dò chức năng hô hấp và tim mạch. Công ty thực hiện đồng thời 3 nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, phân phối, với công suất khoảng 500 thiết bị chuyên dụng hàng năm. 90% thiết bị được sản xuất là phục vụ xuất khẩu, còn 10% bán cho bệnh viện ở Bỉ. Những năm qua, công ty đã đạt được thành công lớn tại Việt Nam với việc lắp đặt các thiết bị tại nhiều bệnh viện, bao gồm bệnh viện Việt - Pháp, Vinmec và Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng trong ngày 5/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm trường Đại học Tổng hợp Liège. Từ 20 năm nay, trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với Việt Nam đặc biệt là Khoa nông nghiệp sinh học, trong bối cảnh Việt Nam và Bỉ là đối tác chiến lược trong nông nghiệp. Trường hiện đào tạo 23.500 sinh viên, có 3.000 nhà nghiên cứu, và hiện có 60 sinh viên Việt Nam đang theo học.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, hiện có 12 cán bộ gốc Việt, và cho tới nay đã ký 18 thỏa thuận hợp tác nghiên cứu với các viện, trường Đại học tại Việt Nam. Có 9 dự án đang được tài trợ bởi cơ quan đào tạo Đại học của vùng, với các trường đại học Nông nghiệp Việt Nam, trường Đại học Phạm Ngọc Thạch, trường Đại học Cần Thơ, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế.

Cuộc gặp với Chủ tịch vùng Wallonie cũng đã kết thúc những hoạt động tại chuyến thăm và làm việc với Nghị viện châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ngày mai, (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội sẽ bắt đầu chuyến công tác tới Doha, Qatar để tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN