Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Thái Lan

VOV.VN - Sáng nay (27/8), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Chủ tịch Pornpetch Wichitcholchai được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Thượng viện Thái Lan; tin tưởng, với kinh nghiệm trên cương vị làm Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan trước đây, Chủ tịch Thượng viện sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn vào công tác lập pháp cũng như công cuộc xây dựng đất nước Thái Lan ổn định, phồn vinh, có vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Chủ tịch Thượng viện Thái Lan vui mừng được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA 40 và thăm chính thức Thái Lan.

Đánh giá Việt Nam có vai trò và uy tín ngày càng cao trên trường quốc tế, mới đây, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Pornpetch Wichitcholchai tin tưởng, Việt Nam sẽ có những đóng góp quan trọng trên cương vị này.

Nhắc lại việc hai Chủ tịch Quốc hội, Thượng viện đã nhất trí cao về các biện pháp phát triển quan hệ song phương, nhất là hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp trong thời gian tới, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Pornpetch Wichitcholchai vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc hai nước luôn hợp tác tốt, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, các lĩnh vực hợp tác song phương ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cơ quan lập pháp Việt Nam và Thái Lan cũng cần tăng cường hợp tác, xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong đó, các hội, đoàn, tổ chức hữu nghị, nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước là những nhân tố hết sức quan trọng để gắn kết quan hệ giữa hai Quốc hội và tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước, là cầu nối để Việt Nam – Thái Lan ngày càng gần nhau hơn, tin cậy và hợp tác chặt chẽ hơn.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cũng như Thái Lan, Việt Nam là thành viên rất tích cực và có trách nhiệm để xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển bền vững.

Ngoài nhiệm vụ phát triển của mỗi quốc gia, hai nước phải có tiếng nói, quan điểm để ủng hộ cho việc giữ gìn sự đoàn kết của ASEAN, giữ gìn hòa bình, ổn định cho khu vực và đóng góp cho hòa bình, ổn định của thế giới.

Trong đó, tiếng nói của cơ quan lập pháp, của các nghị sỹ đóng vai trò rất quan trọng. Nghị viện thành viên của AIPA có chung tiếng nói thì chắc chắn, cùng với ASEAN, các nước sẽ có tiếng nói mạnh mẽ để bảo vệ sự đoàn kết, đồng thuận của ASEAN vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Trên tinh thần này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Việt Nam và Thái Lan tăng cường hợp tác, tin cậy lẫn nhau nhiều hơn để khi đứng trước những vấn đề của khu vực thì sẽ có tiếng nói chung, không phải vì lợi ích riêng của nước nào mà vì lợi ích chung của khu vực.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quốc hội Thái Lan và nghị viện các nước thành viên AIPA ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về Biển Đông theo luật pháp quốc tế và bằng các giải pháp hòa bình.

Nhấn mạnh, chuyến thăm Thái Lan lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đóng góp quan trọng cho quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước, Chủ tịch Pornpetch Wichitcholchai cũng chia sẻ niềm tin chắc chắn rằng, với vai trò là Chủ tịch AIPA 41, Việt Nam sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tình hữu nghị giữa các nước trong khu vực.

Đề cập đến nguyên tắc rất quan trọng là các nước trong ASEAN là không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, song Chủ tịch Thượng viện Pornpetch Wichitcholchai khẳng định, Thái Lan luôn ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề trên biển và các lĩnh vực khác.

Toàn cảnh cuộc hội đàm.

Chủ tịch Thượng viện Thái Lan cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời các Đoàn Thượng viện, Hạ viện, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Thái Lan – Việt Nam, các tổ chức hữu nghị của Thái Lan với Việt Nam sang thăm; cho biết, phía Quốc hội Thái Lan cũng sẵn sàng đón các Đoàn Quốc hội Việt Nam sang thăm để có những đóng góp nữa cho mối quan hệ của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn, Thượng viện Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA, ủng hộ Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020.

Sắp tới, Việt Nam và Thái Lan sẽ tiến hành họp nội các chung tại Hà Nội. Đây là cơ chế đặc biệt trong hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cơ quan lập pháp hai nước ủng hộ hai Chính phủ hợp tác chặt chẽ với nhau; phối hợp giám sát các cam kết, nội dung hợp tác mà hai bên đã thống nhất.

Chủ tịch Thượng viện Pornpetch Wichitcholchai khẳng định, Thái Lan sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam, Quốc hội Việt Nam với tinh thần ủng hộ Việt Nam thực hiện tốt vai trò của mình.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Chủ tịch Thượng viện quan tâm đến cộng đồng người Thái gốc Việt. Hiện nay, có khoảng 100.000 Việt kiều đang sinh sống, học tập ổn định, hòa nhập và có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của Thái Lan.

Về vấn đề này, thay mặt Thượng viện Thái Lan, Chủ tịch Pornpetch Wichitcholchai đề nghị Liên hiệp hữu nghị của Việt Nam và Thái Lan trực tiếp xem xét, liên hệ với bà con Việt kiều, tập hợp lại để chuyển cho chính quyền sở tại nơi bà con đang sinh sống giải quyết.

Khẳng định, Thái Lan sẵn sàng giúp đỡ bà con Việt kiều, Chủ tịch Pornpetch Wichitcholchai cũng nêu rõ, văn phòng của ông luôn mở cửa đón tiếp Đại sứ Việt Nam, trao đổi về các vấn đề liên quan bất cứ lúc nào để có thể giải quyết nhanh chóng hơn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Thái Lan

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong 43 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội dự lễ Khai mạc trọng thể AIPA 40 tại Thái Lan ​

VOV.VN -Theo Thủ tướng Thái Lan, suốt 40 năm qua, AIPA là một trong nhưng đối tác gần gũi của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Vương quốc Thái Lan

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) diễn ra tại Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục