Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Qatar

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Qatar

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Qatar, coi Qatar là đối tác rất quan trọng ở khu vực.

Sáng 7/4, nhân dịp tới Doha, Qatar, dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 140 (IPU-140), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong qatar hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng Qatar.

Bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trở lại thăm đất nước Qatar xinh đẹp để tham dự IPU-140, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự đón tiếp tận tình, chu đáo, trọng thị của Ban tổ chức IPU-140 và nước chủ nhà Qatar ngay từ khi Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đặt chân tới Doha, Qatar.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, lễ khai mạc IPU-140 đã được tổ chức rất long trọng với phần phát biểu chào mừng của Quốc vương Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani. Nhiều đại biểu tham dự rất khen ngợi công tác tổ chức IPU-140 lần này.

Thủ tướng Qatar cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã ủng hộ Nghị viện Qatar đăng cai tổ chức IPU-140; đồng thời nhấn mạnh, cuộc họp Đại hội đồng ngày 7/4 rất quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ giữa các Quốc hội/Nghị viện. Đây cũng là dịp để Qatar tăng cường quan hệ song phương với Việt Nam cũng như tăng cường quan hệ giữa Qatar với các nước bạn bè.

Ngài Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani bày tỏ hy vọng, thời gian tới, Qatar và Việt Nam sẽ thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương. Qatar rất coi trọng việc tìm ra phương hướng, biện pháp để thúc đẩy và tăng cường quan hệ Việt Nam-Qatar trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước còn rất nhiều cơ hội và lĩnh vực có thể đẩy mạnh hợp tác.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong qatar hinh 2
Thủ tướng Qatar hy vọng, thời gian tới, Qatar và Việt Nam sẽ thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn mà Qatar đã đạt được trên tất cả các mặt; Qatar là một trong những quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới và chúc mừng đội tuyển bóng đá quốc gia Qatar đã giành ngôi vô địch Cúp bóng đá châu Á năm 2019 (ASIAN CUP-2019), chúc đội tuyển Qatar tiếp tục giành thắng lợi mới trong các giải đấu quốc tế sắp tới.

Về lĩnh vực này, giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về việc Qatar sẽ là nước chủ nhà của WORLD CUP 2022, Thủ tướng Qatar bày tỏ hy vọng sẽ được thấy đội tuyển bóng đá Việt Nam góp mặt tại giải đấu quan trọng này. Để chuẩn bị cho World cup, Qatar có rất nhiều việc phải làm trong các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng và điều quan trọng là hai nước có thể hợp tác với nhau.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Qatar, coi Qatar là đối tác rất quan trọng ở khu vực. Hai nước đã có hợp tác rất hiệu quả. Nhắc lại những kỷ niệm sang thăm, làm việc tại Qatar khi còn là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhiều công trình xây dựng tại Qatar hiện nay có sự đóng góp của người Việt Nam.

Giới thiệu vài nét về Việt Nam hiện nay, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam hiện đang là quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế khá cao. Năm 2018, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 7,08%. Việt Nam đã đàm phán, ký kết, thực hiện 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán tiếp 4 FTA nữa. Việt Nam cũng vừa tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 rất thành công.

Nhắc tới sự kiện năm 2018, Qatar Airways đã mở đường bay tới Hà Nội và thành phố Đà Nẵng của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ, Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Qatar trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch; mong Thủ tướng Qatar tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, với sự lãnh đạo sáng suốt của Quốc vương, sự điều hành của Thủ tướng, đất nước Qatar sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng hơn nữa.

Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Qatar nêu rõ, điều quan trọng là hai nước cần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại. Về hợp tác lao động, đồng ý rằng, hiện có rất nhiều lao động Việt Nam sang làm việc tại Qatar, Thủ tướng Qatar mong sẽ có thêm nhiều lao động Việt Nam sang Qatar làm việc ở nhiều lĩnh vực khác, trong đó có lĩnh vực y tế, chứ không chỉ chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng như hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển lời thăm hỏi và lời mời trân trọng của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới ngài Thủ tướng Qatar sắp xếp thời gian sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Qatar gửi lời cảm ơn và cho biết rất mong thực hiện chuyến thăm Việt Nam trong thời gian tới, kể cả thực hiện chuyến thăm chính thức lẫn sang Việt Nam du lịch./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN