Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Quảng Trị cần nâng cao hiệu quả các khu, cụm công nghiệp và phát triển du lịch để thu hút nhiều khách du lịch hơn nữa.

Chiều 28/12, tại trụ sở Tỉnh ủy Quảng Trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, Trưởng Ban công tác đại biểu Trần Văn Túy đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch Quốc hội làm việc với tỉnh Quảng Trị chiều 28/12.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Trị, thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh; tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh và làm tốt công tác cán bộ. Tăng cường công tác tư tưởng, dân vận, kiểm tra, giám sát để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng.

Bí thư tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đến nay. Năm 2019 được tỉnh Quảng Trị chọn chủ đề “Trách nhiệm, kỳ cương, tăng tốc phát triển”. Quảng Trị đã định vị lại trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp đó là đẩy mạnh nông nghiệp chế biến và tận dụng nắng và gió để thực hiện điện gió, điện mặt trời. Hiện, Quảng Trị có 7 dự án điện gió đã và đang chuẩn bị đưa vào hoạt động với tổng công suất 218 MW; 14 dự án thủy điện nhỏ; 6 dự án điện mặt trời.  

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đã đề xuất 5 kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác về các dự án đầu tư có tính chất động lực nhất là hạ tầng giao thông để tăng cường liên kết, tháo gỡ điểm nghẽn: Dự án đầu tư xây dựng công trình đường ven biển tỉnh Quảng Trị đoạn từ ranh giới tỉnh Quảng Bình - Quản Trị đến Nam cầu Cửa Việt; Tuyến đường bộ nối từ cửa khẩu quốc tế La Lay đến cảng biển Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Trị; hỗ trợ nguồn vốn ODA để duy trì 206 km biên giới  đường bộ tiếp giáp hai tỉnh Savannakhet và Salavan của nước bạn Lào; hộ trợ kinh phí để tu bổ, nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ cấp xã…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những thành tựu của tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong thời gian qua. GRDP bình quân đầu người năm 2019 đạt 7,72%, đạt cao nhất trong 7 năm trở lại đây, xếp thứ 2 trong các tỉnh khu vực miền Trung; thu ngân sách trên địa bàn giai đoạn 2016-2019 đạt 10.424 tỉ đồng; chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp hợp lí. Chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, cuối năm nay, Quảng Trị đạt được 51,2% xã chuẩn nông thôn mới. Năm 2020 sẽ tăng lên 60% xã đạt chuẩn. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chủ trương của tỉnh đề ra là “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”, điều này đã góp phần tạo ra kết quả cao trong công tác xây dựng nông thôn mới.

Việc xúc tiến, thu hút đầu tư được đẩy mạnh, các dự án mang tính trọng điểm được thực hiện đúng thời gian. Năm 2019, tỉnh đón nhận làn sóng đầu tư từ nhiều nhà đầu tư với 80 dự án được cấp chủ trương đầu tư, tổng vốn đăng ký 41.500 tỷ đồng. Đây là con số ấn tượng, quan trọng thúc đẩy phát triển nền kinh tế của địa phương.

Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được quan tâm đồng bộ; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt; tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống; công tác chăm sóc các gia đình chính sách, tu bổ di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sĩ thực hiện tốt; quốc phòng an ninh giữ vững…

Với dự kiến của tỉnh Quảng Trị đến năm 2025 tổng công suất các dự án nguồn điện sẽ lên đến 5.000 MW, tạo nguồn thu ổn định và bền vững cho tỉnh, đưa Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc định hướng chiến lược là đúng hướng.

Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Phước.

“Quảng Trị đã biến những khó khăn, bất lợi về tự nhiên thành lợi thế và động lực phát triển. Biến gió Lào thành điện gió, biến cái nắng như quạt lửa của Quảng Trị thành năng lượng mặt trời. Ngoài việc sản xuất năng lượng, còn đem lại nguồn thu cho ngân sách. Như vậy, tỉnh đã xác định hướng đi đúng cho mình”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, các đại biểu đã tham gia các hoạt động của Quốc hội có trách nhiệm, kịp thời đưa tiếng nói của người dân, cử tri đến diễn đàn Quốc hội.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, tranh thủ tốt các điều kiện, khai thác những lợi thế sẵn có về địa lý, kinh tế, tài nguyên, thiên nhiên, khoáng sản, thủy sản để tạo ra lợi thế cạnh tranh rõ rệt, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“Các đồng chí phải chuẩn bị thật tốt để tiến hành triển khai Đại hội Đảng bộ các cấp trên địa bàn tỉnh; nhất là văn kiện đại hội, phải bám sát định hướng chung của Đảng, của Bộ Chính trị và phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, đưa các mục tiêu phải có tính khả thi. Thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh; tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh và làm tốt công tác cán bộ. Tăng cường công tác tư tưởng, dân vận, kiểm tra, giám sát để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Quảng Trị cũng cần nâng cao hiệu quả các khu, cụm công nghiệp và phát triển du lịch để thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch đến với mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

Đồng tình với những đề xuất của tỉnh về đầu tư có tính chất động lực, nhất là hạ tầng giao thông để tăng cường liên kết, tháo gỡ điểm nghẽn các dự án, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Văn phòng Quốc hội ghi nhận và gửi các cơ quan hữu quan xem xét, xử lí. Với Đề án Fetival “Vì hòa bình”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao ý tưởng của đề án kết nối các trung tâm văn hóa, lịch sử, Quốc hội sẽ có ý kiến và ủng hộ đề án này.

Cũng trong chiều 28/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị; thăm và tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Phước, mẹ liệt sỹ Đặng Thị Thứ./.

Lê Tuyết/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia

VOV.VN - Chiều tối 5/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia Vahe Enfiajyan đang có chuyến thăm Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

VOV.VN - Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng khẳng định, mối quan hệ hợp tác với Quốc hội Lào đang phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Campuchia hội kiến

VOV.VN -Hai Chủ tịch Quốc hội cùng cho rằng, Quốc hội hai nước trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả và thiết thực trên tất cả các lĩnh vực.

Tin cùng chuyên mục