Chủ tịch Quốc hội thăm Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Australia

VOV.VN - Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia là đơn vị có sự hợp tác chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong nhiều năm qua.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, hôm nay (30/11) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang (CSIRO) và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR).

chu tich quoc hoi tham trung tam nghien cuu nong nghiep quoc te australia hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia.

Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang là cơ quan nghiên cứu khoa học lớn và có uy tín nhất của Australia hiện nay với rất nhiều lĩnh vực thế mạnh như: nông nghiệp và thực phẩm; năng lượng; y tế và an toàn sinh học; đất và nước; công nghệ chế tạo; tài nguyên khoáng sản; khoa học biển và khoa học khí quyển; thiên văn học và khoa học vũ trụ; công nghệ thông tin và truyền thông,…

Các nghiên cứu của CSIRO luôn đạt chất lượng đẳng cấp quốc tế và được công bố, xuất bản trên các tạp chí hàng đầu thế giới. Các kết quả nghiên cứu của CSIRO trong những năm qua đã mang lại nhiều tác động tích cực về kinh tế, môi trường và xã hội đối với Australia nói riêng và thế giới nói chung.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và hoan nghênh sự hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang thực hiện dự án ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull chứng kiến lễ ký kết hỗ trợ cho Việt Nam nhân dịp APEC 2017 tháng 11 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chủ trương của Quốc hội là ngân sách có thể giảm ở các lĩnh vực khác, nhưng riêng với giáo dục và khoa học công nghệ phải luôn được chú trọng. Những vấn đề mà Viện nghiên cứu và hợp tác với Việt Nam sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân Việt Nam.

chu tich quoc hoi tham trung tam nghien cuu nong nghiep quoc te australia hinh 2
Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh cùng các đại biểu tại Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang (CSIRO)
Cũng tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến ký kết giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang Kế hoạch hành động về hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam– Australia.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia. Đây là đơn vị có sự hợp tác chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong nhiều năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Việt Nam là đất nước có 70% làm nông nghiệp, cho nên việc ứng dụng những nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp rất quan trọng; đồng thời hoan nghênh sự hợp tác của Trung tâm với Bộ Khoa học và Công nghệ trong thời gian qua, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và đời sống của người dân Việt Nam.

ACIAR bắt đầu chương trình hợp tác ở Việt Nam từ năm 1993 và đã hỗ trợ hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tại Việt Nam với số tiền đầu tư trị giá 100 triệu đô Úc thông qua 170 dự án. Mục tiêu của ACIAR là hỗ trợ dành cho Việt Nam bao gồm nhiều lĩnh vực như: chính sách phát triển nông nghiệp, kinh tế và kinh doanh nông nghiệp, tài nguyên đất và nước, chăn nuôi, khoa học cây trồng, lâm nghiệp và thủy sản....

Kết quả nghiên cứu mang lại lợi ích cho nhiều nhóm đối tượng, bao gồm cả các nhà hoạch định chính sách tại trung ương và địa phương cũng như các cán bộ khuyến nông, nhưng mục tiêu chính đối với Việt Nam của ACIAR là hướng đến nâng cao thu nhập và cải thiện sinh kế lâu dài cho nông dân, nhất là các nông hộ nhỏ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Pháp luật 24h: Ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố vì sàm sỡ bé gái

VOV.VN - Ngày 21/4, Công an quận 4 TP HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN