Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Gunma, Nhật Bản

VOV.VN - Chiều 5/11, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Gunma, Nhật Bản do Thống đốc Ichita Yamamoto dẫn đầu đang thăm và làm việc tại nước ta.

Chủ tịch Quốc hội chào mừng Đoàn đại biểu tỉnh Gunma thăm Việt Nam; chúc mừng nhân dân Nhật Bản bước vào triều đại mới của Nhật Hoàng Naruhito với niên hiệu “Lệnh Hòa”; tin tưởng một thời kỳ mới sẽ mở ra cho nhân dân và đất nước Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Gunma, Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Thống đốc Ichita Yamamoto mới thắng cử Thống đốc tỉnh Gunma từ tháng 7/2019. Theo Chủ tịch Quốc hội, mối quan hệ giữa tỉnh Gunma và các địa phương của Việt Nam đang phát triển rất tốt.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng tỉnh Gunma vừa thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị Gunma - Việt Nam. Tại đây hiện có khoảng 4.000 lao động và sinh viên Việt Nam đang làm việc, học tập, thực tập. Đây cũng là lý do mà Gunma rất gắn bó với các địa phương của Việt Nam.

Thống đốc Ichita Yamamoto trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp Đoàn; đồng thời, chân thành gửi lời chia buồn sâu sắc đến đất nước và nhân dân Việt Nam khi được biết trong số 39 nạn nhân bị thiệt mạng tại Anh vừa qua có những nạn nhân là người Việt Nam.

Thống đốc Ichita Yamamoto cho biết, hiện nay, số lượng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Gunma rất đông; chính nhờ sự cống hiến, nỗ lực hàng ngày của họ đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Gunma và Việt Nam cũng như đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính quyền Gunma cam kết xây dựng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản yên tâm thực tập, học tập và làm việc.

Hiện, Gunma cũng đã ký các biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các hoạt động hợp tác hiện nay giữa Gunma và phía Việt Nam cũng được thực hiện trên cơ sở bản ghi nhớ này. Thống đốc Ichita Yamamoto bày tỏ mong muốn với những nỗ lực của mình sẽ đóng góp thiết thực cho sự phát triển trong hợp tác kinh tế giữa tỉnh Gunma và Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự chia sẻ sâu sắc của Thống đốc Gunma về việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh. Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình nạn nhân và các vấn đề liên quan. Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, đây là nạn nhân của một đường dây đưa người lao động ra nước ngoài trái pháp luật, không liên quan đến chủ trương đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các doanh nghiệp Gunma đang hoạt động tại Việt Nam và các doanh nghiệp đang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam; mong Thống đốc và chính quyền tỉnh Gunma khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này sang hoạt động tại Việt Nam.

Thống đốc cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn lần này có sự tham gia của một đoàn doanh nghiệp; mong rằng, trong tương lai rất gần, Gunma sẽ tổ chức một đoàn doanh nghiệp có quy mô lớn hơn sang thăm Việt Nam.

Với 23 năm hoạt động trong chính trường Nhật Bản, là nghị sỹ Nhật Bản và đã trải qua một số vị trí như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, một số vị trí liên quan đến việc phân bổ ngân sách, Thống đốc Ichita Yamamoto nhấn mạnh, Việt Nam là một đất nước rất tiềm năng và là điểm đến không thể thiếu đối với Nhật Bản.

Nhật Bản nhận thấy có rất nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu về khoa học công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, nông nghiệp thông minh... Với quy mô của một tỉnh nhưng Gunma cũng rất mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam để hai bên đều thắng.

Nhân dịp này, Thống đốc Ichita Yamamoto trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm lại tỉnh Gunma.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trên cương vị mới, Thống đốc Ichita Yamamoto sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Gunma với các địa phương của Việt Nam nói riêng, góp phần xây dựng hình mẫu hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản ủng hộ duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ ủng hộ lập trường của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Thủ tướng kết thúc chuyến tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản

VOV.VN -Cùng với các nguyên thủ, lãnh đạo hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế, Thủ tướng đã dự các nghi lễ trọng thể tại Hoàng cung Nhật Bản

Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao Hiệp định RCEP, gặp Thủ tướng Nhật Bản

VOV.VN - Chiều 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 3.

Tin cùng chuyên mục