Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội Đơn vị số 1, TP. Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kì họp thứ 8, Quốc hội Khóa 14, chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội Đơn vị số 1, TP. Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng. Những vấn đề dân sinh đã được các cử tri phản ánh với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.

Nếu như sáng 4/10, các cử tri của quận Ninh Kiều đã kiến nghị về những vấn đề nóng của đất nước thì chiều cùng ngày, cử tri của quận Cái Răng lại đề cập đến những vấn đề dân sinh, liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân, như TP. Cần Thơ đã có giải pháp nào để giải quyết đối với vụ việc khiếu nại của các hộ dân tại tại Khu đô thị Hưng Phú do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 8 làm chủ đầu tư đã có những vi phạm về chuyển quyền sử dụng đất, người dân chưa được bàn giao sổ đỏ.

Cũng liên quan đến đất đai, từ tình hình thực tế ở địa phương, cử tri Lương Văn Khai kiến nghị: “Luật đất đai năm 2013 đến nay đã lộ diện những bất cập so với thực tế, đặc biệt là giá bồi thường cho người dân, thay vì điểu chỉnh 5 năm một lần thì nên điều chỉnh 1 năm một lần cho phù hợp. Thứ hai, đề nghị Quốc hội cho phép đổi đất nông nghiệp để lấy cơ sợ hạ tầng”

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội cho biết: “Luật đất đai nằm trong chương trình sửa đổi bổ sung của Quốc hội. Chính phủ cũng đang tổng kết việc thực hiện để chúng ta có những nội dung, định hướng cho việc sửa luật để trình Quốc hội. Những ý kiến cử tri, chúng tôi sẽ tổng hợp, nghiên cứu một cách thấu đáo để Quốc hội xem xét sửa đổi bổ sung. Đây là luật rất quan trọng đã nằm trong chương trình sửa đội tại nhiệm kì này”.

Ngoài câu chuyện băn khoăn về việc Khu văn hóa Tây Đô có thành lập hay không, cử tri Nguyễn Văn Xưng còn đề cập đến lĩnh vực giáo dục khi cho rằng, sự lãng phí trong việc đổi mới sách giáo khoa là vấn đề mà người dân thấy rất bất cập. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đổi mới trong ngành giáo dục thời gian qua đã được bàn đến rất nhiều, đặc biệt về sách giáo khoa, anh học xong, đến em lại phải thay đổi, mua mới, gây tốn kém cho người dân:

“Vấn đề này Quốc hội, Chính phủ biết rồi và khi bàn về Luật giáo dục sửa đổi đã thảo luận rất nhiều. Chúng ta phải có một sự ổn định nhất định, nhưng cũng không thể không đổi mới đưa nền giáo dục để đi lên tiệm cận với thế giới. Cập nhật kiến thức nhưng cũng phải ổn định để không lãng phí tiền của của nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ các cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội cũng đã trình bày vắn tắt tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước thời gian qua đạt được thành tựu đáng mừng. Những kết quả này rất quan trọng vì đây là năm bàn lề để năm 2020 sẽ tiến hành đại hội đảng các cấp, chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc vào năm 2021 và sẽ bầu cử Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp. Cho nên, nếu hoàn thành mục tiêu đề trong nhiệm kì này ra là nền tảng hết sức quan trọng cho nhiệm kì tiếp theo, đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, vẫn phát sinh những tồn tại trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, môi trường. Đặc biệt, thời gian qua việc ô nhiễm không khí, bụi mịn ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay Cần Thơ bị xâm ngập mặn, điều này đã ảnh hưởng cuộc sống của người dân.

Tại buổi tiếp xúc, những vấn đề bức xúc liên quan đến thẩm quyền của thành phố, lãnh đạo TP. Cần Thơ đã trả lời trực tiếp cho người dân. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, những vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của người dân, lãnh đạo TP. Cần Thơ và các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, không làm ảnh hưởng; phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Quốc hội sẽ tổng hợp ý kiến của cử tri để gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, trả lời./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội: "Nếu bất cứ trường hợp nào phát hiện chạy chức, chạy quyền là không dùng". 

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Campuchia hội kiến

VOV.VN -Hai Chủ tịch Quốc hội cùng cho rằng, Quốc hội hai nước trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả và thiết thực trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội dự lễ khởi công khu bảo tồn Lộ Vòng Cung

VOV.VN -Tuyến Lộ Vòng Cung Cần Thơ - “Vành đai lửa” đã đi vào lịch sử của Thành phố Cần Thơ, là biểu tượng của tinh thần quân dân Tây Nam Bộ.

Tin cùng chuyên mục