Cử tri cả nước nói gì về kết quả kỳ họp thứ 5 của Quốc hội

Cử tri cả nước nói gì về kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV?

VOV.VN - Nhiều cử tri bày tỏ hy vọng, những nghị quyết, luật quan trọng được thông qua tại kỳ họp lần này sẽ phát huy hiệu quả tích cực đối với đất nước.

Diễn ra trong 21 ngày, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã bàn thảo nhiều nội dung quan trọng, biểu quyết thông qua 6 luật, 6 nghị quyết. Đây là kỳ họp có nhiều đổi mới so với những kỳ họp trước. Thời gian họp rút ngắn hơn. Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội đi vào những vấn đề cụ thể, được cử tri cả nước đánh giá cao.

cu tri ca nuoc noi gi ve ket qua ky hop thu 5 cua quoc hoi  hinh 1
Phiên bế mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV (Ảnh: Minh Đạt)
Kỳ họp thông qua nhiều nội dung quan trọng

Đồng tình và phấn khởi là tâm trạng của hầu hết cử tri khi chia sẻ về chất lượng kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Đây là kỳ họp rất hiệu quả. Kỳ họp này thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển của đất nước. 

Chị Hồ Hương (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) bày tỏ: “Tôi thấy Quốc hội họp lần này đã bàn rất nhiều vấn đề liên quan đến đời sống của người dân như vấn đề giao thông, môi trường sống, vấn đề về việc làm”.

Tinh thần cầu thị của lãnh đạo các Bộ, ngành và không khí tranh luận sôi nổi là nét đổi mới rõ nhất trong các phiên chất vấn tại kỳ họp lần này. Qua tranh luận, nhiều vấn đề đã được nêu lên và được giải quyết thực chất hơn. Cử tri mong muốn những đổi mới về hình thức của phiên chất vấn sẽ tạo ra sức lan tỏa để những vấn đề đang tồn tại được xử lý nhanh và dứt điểm. 

Cử tri Nguyễn Xuân Hướng (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) mong muốn Quốc hội và các thành viên Chính phủ sẽ tiếp tục phát huy kết quả và tinh thần làm việc này. 

Cử tri Phạm Bá Lữ (đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM) đánh giá cao việc đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp Quốc hội lần này, đã rút ngắn được thời gian và đi thẳng vào vấn đề, thực chất và hiệu quả hơn.

“Việc đổi mới, chất vấn xong, trả lời luôn làm cho không khí phiên chất vấn của kỳ họp Quốc hội trở nên sôi động, thiết thực. Qua đó cử tri có thể đánh giá được năng lực của các bộ trưởng và Phó thủ tướng, nhìn chung các thành viên Chính phủ đều nắm rất chắc vấn đề. Tuy nhiên, sau đây cử tri mong muốn các vị hứa rồi thì sẽ có kế hoạch triển khai để lời hứa với cử tri thành hiện thực, đây là điều quan trọng nhất cử tri quan tâm. Quốc hội phải theo dõi chặt chẽ nội dung này”, cử tri Phạm Bá Lữ nhận xét.

cu tri ca nuoc noi gi ve ket qua ky hop thu 5 cua quoc hoi  hinh 2
Đại biểu Quốc hội và khách mời tại phiên bế mạc (Ảnh: Minh Đạt)
Kỳ họp lần này tuy rút ngắn thời gian song lại có nhiều vấn đề được giải quyết. 

Cũng ủng hộ việc đổi mới hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, cử tri Đỗ Văn Trung (phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La) nhận xét việc trả lời chất vấn trực tiếp là rất hay. Đa số câu trả lời của các Bộ trưởng đã đáp ứng được kỳ vọng của cử tri.

Cử tri Nguyễn Hồng Lịch (TP Hải Phòng) khá hài lòng với báo cáo của Chính phủ cũng như phần trả lời của các Bộ trưởng. Đặc biệt, theo cử tri Nguyễn Hồng Lịch, Bộ trưởng Giao thông Vận tải tuy mới nhậm chức nhưng nắm và khái quát tốt tình hình giao thông của đất nước, trả lời rành mạch, dứt khoát. Ông phấn khởi cho biết, hoạt động chất vấn tại kỳ họp này thể hiện rõ cả năng lực chất vấn của đại biểu Quốc hội và năng lực trả lời của các thành viên Chính phủ.

Cử tri Đặng Văn Thành (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) nhận xét: “Kỳ họp lần này tuy rút ngắn thời gian song lại có nhiều vấn đề được giải quyết. Qua hoạt động chất vấn, đã có nhiều nội dung trọng tâm được giải quyết. Bên cạnh đó, việc điều hành của Chủ tịch Quốc hội cũng rất trọng tâm, trọng điểm, hướng cho các thành viên Chính phủ trả lời nhanh gọn, xúc tích”.

Cử tri Hoàng Đức Chúng (khu phố 6, phường 1, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đánh giá cao Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Theo ông Hoàng Đức Chúng, nhờ sự chuẩn bị, tổ chức tốt nên các đại biểu có thời gian nghiên cứu kỹ tài liệu, đưa ra các nội dung chất vấn có chất lượng cao, bám sát thực tế. Chủ tọa kỳ họp rất linh hoạt, nhạy bén trong việc điều hành. Kỳ họp lần này thời gian dù có hạn nhưng đã giải quyết được nhiều vấn đề lớn và một số dự luật có tác dụng tốt cho xã hội, được nhiều cử tri trong nước quan tâm chú ý, đánh giá cao.

Cử tri đồng tình việc lùi thời hạn thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Về vấn đề lùi thời hạn thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, cử tri huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh bày tỏ sự đồng tình khi Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Có thể nói đây là quyết định xử lý rất nhanh, rất hợp lòng dân. 

Cử tri Thái Bá Bình (phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) đánh giá cao việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng rất kịp thời. Tuy nhiên, theo cử tri, cần phải tuyên truyền cho người dân hiểu được. 

Ông Nguyễn Huy Hân (phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) kiến nghị sắp tới cần tăng cường giám sát việc thực hiện cam kết của các Bộ trưởng tại kỳ họp này.

Đồng tình với quan điểm trên, cử tri Trần Văn Thành (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, những vấn đề mà cử tri quan tâm được đã được Quốc hội đưa ra thảo luận và các Đại biểu đóng góp nhiều ý kiến, phân tích ở nhiều khía cạnh. Cử tri sẽ ủng hộ và tiếp thu tốt hơn khi các dự án luật được đăng tải, phát sóng nhiều hơn trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng.

Kỳ họp có nhiều đổi mới sáng tạo, thiết thực 

Cử tri Nguyễn Văn Sơn (phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) mong muốn, sau kỳ họp này, Đảng, Nhà nước và Chính phủ sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Ông Sơn cũng cho rằng, việc lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu để tiếp tục tiếp thu ý kiến, hoàn thiện hơn trong thời gian tới, là sự cầu thị của Chính phủ, rất đáng hoan nghênh.

Ông Nguyễn Văn Dũng (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) nhận xét, kỳ họp Quốc hội lần này có nhiều đổi mới sáng tạo, thiết thực và cải tiến quan trọng. Chương trình kỳ họp được bố trí hợp lý, không dài dòng. Nhiều vấn đề mới được đưa ra bàn thảo. Các Bộ trưởng trực tiếp giải trình nghiêm túc, tiếp thu ý kiến trong quá trình thảo luận các dự án luật, nghị quyết, báo cáo... tạo ra không khí làm việc dân chủ, trách nhiệm./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN