Kỷ luật cùm chân người bị tam giam là chưa phù hợp Hiến pháp

Cùm chân người bị tạm giam là chưa phù hợp Hiến pháp

VOV.VN -Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thể hiện quan điểm này khi thẩm tra dự án Luật tạm giữ, tạm giam.

Địa vị người bị tạm giam khác người chấp hành án tù

Trình bày Báo cáo Thẩm tra chiều 23/5, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng theo quy định của Hiến pháp và pháp luật thì địa vị pháp lý của người bị tạm giữ, người bị tạm giam có sự khác biệt với địa vị pháp lý của người đang chấp hành án phạt tù.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) nhất trí với quan điểm của cơ quan thẩm tra dự án luật cho rằng, việc thực hiện chung một chế độ về ăn, ở, mặc, sinh hoạt, chữa bệnh của người bị tạm giữ, tạm giam giống như người đang chấp hành án phạt tù là không phù hợp.

Do đó cần thiết phải quy định cụ thể về chế độ của đối tượng này ngay trong dự án Luật, bảo đảm quyền con người, quyền công dân đã được Hiến pháp quy định.

ky luat cum chan nguoi bi tam giam la chua phu hop hien phap hinh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiện, một số ý kiến nêu quan điểm dự án Luật quy định biện pháp kỷ luật cùm chân đối với người vi phạm nội quy của cơ sở giam, giữ là chưa phù hợp với quy định của Hiến pháp về quyền con người, vì người tạm giữ, tạm giam chưa bị coi là người có tội.

“Trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam vi phạm nội quy của cơ sở giam giữ như gây rối, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác thì áp dụng biện pháp kỷ luật khác, như cách ly ở buồng giam kỷ luật, không cho tiếp xúc với những người bị tạm giữ, tạm giam khác...”, ông Nguyễn Văn Hiện đề nghị.

Giám sát hỏi cung để tránh bức cung, nhục hình

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện, tình trạng bức cung, nhục hình trong thời gian qua đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân, chủ yếu xảy ra trong quá trình điều tra, nhất là giai đoạn tiền khởi tố đối với người bị tạm giữ, tạm giam.

Cho rằng mặc dù việc bức cung, dùng nhục hình không phải do người quản lý tạm giữ, tạm giam gây ra, nhưng các vụ việc đó lại xảy ra trong Nhà tạm giữ, Trại tạm giam, Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ nghiên cứu quy định việc thiết kế hệ thống các phòng hỏi cung, các hình thức giám sát, kiểm tra, kiểm sát việc hỏi cung, quyền giám sát việc hỏi cung của người quản lý tạm giữ, tạm giam… để tránh xảy ra tình trạng trên.

Cơ quan thẩm tra dự án luật cũng đề nghị nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức quản lý trại tạm giam, nhà tạm giữ theo hệ thống dọc do Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp thuộc Bộ Công an quản lý, chỉ đạo nghiệp vụ như đối với hệ thống trại giam hiện nay.

Qua đó bảo đảm minh bạch, rõ trách nhiệm giữa cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam và cơ quan điều tra, có sự kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan này trong việc chấp hành pháp luật tạm giữ, tạm giam, nhất là bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, sự tôn trọng về nhân phẩm, danh dự của người bị tạm giữ, tạm giam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN