Hình ảnh “hậu trường” phiên thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách 2019

VOV.VN - Đằng sau phiên thảo luận trên hội trường là các cuộc trao đổi sôi nổi không kém, cả những cái bắt tay, những nụ cười tình cảm.

Trong ngày 30 và 31/10, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao đổi bên lề phiên thảo luận.
Trong ngày đầu tiên của phiên thảo luận, đã có 49 đại biểu phát biểu và 3 đại biểu tranh luận. Đa số ý kiến đại biểu nhất trí với báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Quốc hội. Trong quá trình thảo luận, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Trong ảnh: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao đổi bên hành lang Quốc hội.
Các ý kiến phát biểu đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong điều hành kinh tế khi năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp nước ta hoàn thành 12 chỉ tiêu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cùng trao đổi với các đại biểu về những vấn đề quan tâm.
 Các đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là cơ sở thuận lợi để đặt niềm tin vào tăng trưởng kinh tế năm 2020 và những năm tiếp theo. Cùng với đó, lạm phát kiềm chế được dưới 3%, thất nghiệp dưới 4%, nợ công được kiểm soát, chất lượng tăng trưởng được cải thiện…Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với các đại biểu Quốc hội.
Tuy nhiên, các đại biểu cũng bày tỏ chưa yên tâm về tình hình kinh tế năm 2020 và việc duy trì mục tiêu tăng trưởng 6,8% là rất gian nan, trong bối cảnh kinh tế, thương mại thế giới đang giảm tốc. Theo nhiều đại biểu nếu không cải cách mạnh mẽ chúng ta sẽ tụt lại phía sau và rơi vào bẫy thu nhập dưới trung bình. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân
Trong ngày thứ 2 của phiên thảo luận các vấn đề kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước (ngày 31/10), có 66 đại biểu đăng ký phát biểu ý kiến. Bộ trưởng các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Khoa học và Công nghệ; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư tham gia thảo luận và làm rõ một số vấn đề liên quan đến các lĩnh vực của Bộ, ngành. Trong ảnh: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Cũng trong phiên thảo luận sáng 31/10, nội dung bảo vệ, xây dựng Tổ quốc được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm. Trong ảnh: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính.
Về nội dung bảo vệ xây dựng Tổ quốc, các đại biểu bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc, đồng thời khẳng định những gì thuộc về độc lập chủ quyền chúng ta không bao giờ nhân nhượng. Trong ảnh: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.
Có ý kiến đại biểu đề nghị Nhà nước cần có những chính sách hợp lý để thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy các thành tựu công nghệ, giúp Việt Nam tăng tốc và thu hẹp khoảng cách với các quốc gia. Trong ảnh: Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng các đại biểu Quốc hội.

Giải trình thêm về một số nội dung các đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến khoa học công nghệ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, các công trình nghiên cứu và các chương trình đầu tư về khoa học công nghệ hướng đến mục tiêu có nhiều doanh nghiệp khoa học công nghệ cao, nhiều doanh nghiệp đổi mới công nghệ với tăng năng suất sản phẩm công nghệ cao. Trong ảnh: Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao đổi với Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.
Kết thúc phiên thảo luận sáng 31/10 đã có 73 lượt đại biểu phát biểu. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Bộ Tư pháp; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát biểu, giải trình làm rõ ý kiến đại biểu nêu. Trong ảnh: Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao đổi bên hành lang Quốc hội.

Dự kiến, sáng 1/11, các đại biểu sẽ thảo luận Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. Trong ảnh: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà.

Một số hình ảnh "hậu trường" phiên thảo luận:

 

 

 

 
 
 

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Quốc hội hiến kế để phát triển kinh tế- xã hội bền vững

VOV.VN -Trong phiên họp buổi sáng, có 29 đại biểu phát biểu trên tổng số 114 yêu cầu. Chiều nay, các bộ trưởng giải trình và làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu. 

"Những vấn đề thuộc độc lập, chủ quyền kiên quyết không nhân nhượng"

VOV.VN - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh điều này trước Quốc hội và cho rằng, trong từng tình huống cụ thể cần có sách lược phù hợp.

Cân bằng phát triển kinh tế với văn hóa, kiên quyết bảo vệ chủ quyền

VOV.VN -Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch giải trình trong phiên họp hôm nay.

Tin cùng chuyên mục