Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy ra thế giới

"Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy ra thế giới"

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Tô Lâm, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy, không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy ra thế giới.

Công tác phòng chống ma túy là vấn đề được rất nhiều đại biểu đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong phiên chất vấn sáng nay (4/6).

Theo người đứng đầu ngành Công an, chúng ta rất gần với khu vực Tam giác Vàng-thủ phủ ma túy lớn, cộng với tình hình ma túy diễn biến phức tạp nên nguy cơ phát triển tội phạm này rất cao.

Bộ Công an từ tháng 10/2018 được Thủ tướng cho phép tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng về phòng chống ma túy. Các nước ASEAN cũng đã có sự phối hợp và phát hiện đường dây, tổ chức ma túy với số lượng lớn.

khong de viet nam tro thanh dia ban trung chuyen ma tuy ra the gioi hinh 1
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Lợi dụng cửa khẩu thông thoáng để tuồn ma túy vào

Năm 2018, Bộ Công an đã triển khai các biện pháp ngăn chặn nguồn ma túy rất lớn (chiếm 70%) qua các tỉnh Tây Bắc, chủ yếu ở Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La. Sau khi trấn áp mạnh, tội phạm chuyển hướng hoạt động vào miền Trung, miền Nam. Từ đầu năm 2019, lực lượng chức năng phát hiện có sự can thiệp, chỉ đạo của tội phạm ma túy người nước ngoài. Người nước ngoài không chỉ hoạt động tội phạm ma túy ở Việt Nam mà gần như các nước trên thế giới, trong đó có khu vực ASEAN. 

“Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy, không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy ra thế giới” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Việt Nam đang ở rất gần vòng xoáy trung tâm lớn thứ 2 về ma túy ở thế giới, số người nghiện ma túy tiếp tục gia tăng, nguồn cung rất lớn và nhu cầu trong nước cũng đang phát triển. Điều đó cho thấy tội phạm này vẫn đang diễn biến phức tạp và đang là thách thức lớn.

Khó khăn, vướng mắc về pháp luật cũng đã đặt ra như việc đơn giản hóa thủ tục đưa người nghiện vào tổ chức cai nghiện; vấn đề giám định hàm lượng chất ma túy; Về mặt pháp luật, hiện không xử lý hình sự người sử dụng ma túy, Bộ Công an cũng đang nghiên cứu sửa đổi.

Về giải pháp sắp tới, Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tục khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước, nhân dân trong việc đấu tranh với loại tội phạm này; khẩn trương ưu tiên tháo gỡ khó khăn về mặt pháp luật. Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ, song song các giải pháp nhằm chặn nguồn cung, giảm nhu cầu trong nước. Tiếp tục tăng cường giữa các lực lượng trong đấu tranh phòng, chống ma túy; giải quyết nhu cầu cai nghiện trong nước.

"Trong quản lý cửa khẩu, thủ tục hàng hoá nhập khẩu thông quan rất thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng lại bị tội phạm lợi dụng. Chúng tính toán là làm 3 vụ, bị bắt 2 vụ thì vẫn có lời" - Bộ trưởng Tô Lâm nói và cho biết, thời gian tới, các lực lượng ở cửa khẩu như biên phòng, công an... cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Nhu cầu ma tuý trong nước vẫn lớn

Trả lời chất vấn của đại biểu về lo ngại Việt Nam có thành địa bàn trung chuyển ma túy không, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, tình hình buôn bán ma túy có sự chuyển hướng. Chúng ta đã kịp thời nắm bắt nên phát hiện, bắt giữ nhiều vụ lớn, số lượng ma túy chưa từng có, nhưng nguy cơ vẫn đang hiện hữu, cần đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa.

Theo ông, dù lực lượng công an vừa qua bắt giữ hàng tấn ma tuý, nhưng nguồn cung từ nước ngoài vào vẫn chưa được ngăn chặn triệt để và nhu cầu ma tuý trong nước vẫn lớn, điều này thể hiện ở giá ma tuý chưa cao.

Ông cho biết, diễn biến tội phạm trong nước sẽ phức tạp hơn, bên cạnh đó, áp lực ma túy từ nước ngoài rất lớn. Việt Nam cách Tam giác Vàng 500 km, việc vận chuyển dễ dàng, cộng với chính sách mở cửa của ta trong tất cả các mặt nên tội phạm dễ lợi dụng. Hơn nữa, đường biển, đường biên giới của chúng ta rất dài nên kiểm soát rất khó khăn.

Để ngăn chặn, Bộ Công an đề xuất xây dựng kế hoạch tổng thể ngăn chặn ma túy qua các biên giới, hiện chúng ta phối hợp với Lào mở đợt cao điểm trấn công tội phạm ma túy phía giáp Lào. Bộ cũng có kế hoạch mời các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế bàn về kế hoạch phòng chống ma túy. “Hội nghị Bộ trưởng về phòng chống ma túy sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào tháng 7 này” - Bộ trưởng Tô Lâm thông tin và nhấn mạnh cũng cần tăng cường tuyên truyền sự vận động, ủng hộ của nhân dân./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN