Phát ngôn của Thủ tướng Singapore sai sự thật, thiếu tôn trọng nạn nhân của Khmer Đỏ

Phát ngôn của Thủ tướng Singapore sai sự thật, thiếu tôn trọng nạn nhân của Khmer Đỏ

VOV.VN - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh điều này khi nói về phát ngôn Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Sáng 5/6, trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội về phát ngôn Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Trương Trọng Nghĩa (đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) cho biết, các nhà lãnh đạo Campuchia đã bác bỏ nhận xét của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã bác bỏ nhận xét đó vì hoàn toàn sai sự thật.

phat ngon cua thu tuong singapore sai su that, thieu ton trong nan nhan cua khmer do hinh 1
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn TP.HCM

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, bản chất của cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, một là, Việt Nam bị tấn công nên phải tự vệ; hai là Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia tiêu diệt chế độ diệt chủng.

Tuy chỉ là ý kiến cá nhân, nhưng Thủ tướng Lý Hiển Long là một trong những nhà lãnh đạo của khối ASEAN, là người có tầm ảnh hưởng quan trọng, nên theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, phía Việt Nam và Campuchia đã phải phản đối, vì phát ngôn trên là sai sự thật.

“Chừng nào phát biểu đó là quan điểm chính thức, thể hiện trong văn kiện chính thức thì lúc đó sẽ là vấn đề khác” - ông Nghĩa nói.

Ngày 31/5, trên trang mạng xã hội cá nhân Facebook, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng tải bài viết sai lệch sự thật lịch sử khi nói về hoạt động của quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia thời kỳ chống Khmer Đỏ. Những bình luận của Thủ tướng Lý Hiển Long đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Campuchia, trong đó có các quan chức Chính phủ, nghị sĩ cũng như học giả Campuchia.

Nhiều nhà phân tích chính trị Campuchia cũng có những phản ứng mạnh mẽ đối với những phát ngôn của Thủ tướng Singapore.

Nhà phân tích chính trị Lao Mong Hay cho rằng, Chính phủ Campuchia nên gửi văn bản phản đối chính thức cho phía Singapore. Tốt nhất là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Campuchia triệu tập đại sứ Singapore tại Campuchia để phản đối về những phát ngôn của ông Lý Hiển Long.

Còn theo nhà phân tích chính trị Leap Chanthirl, những phát ngôn của ông Lý Hiển Long thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các nạn nhân của Khmer Đỏ.

Trong khi đó, tờ Thời báo Khmer Times, tờ báo tiếng Anh lớn nhất Campuchia, cho rằng tuyên bố của ông Lý Hiển Long không có gì hơn ngoài sự thiếu tôn trọng những nạn nhân của Khmer Đỏ và những người đã hi sinh cuộc sống của họ để chống lại chế độ diệt chủng này.

Ngày 4/6/2019, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Một số trí thức tại Việt Nam trong ngày hôm nay đã đăng tải trên trang cá nhân của mình rằng, lịch sử nhân loại còn đó món nợ với đất nước và dân tộc Campuchia khi làm ngơ và tiếp tay cho Khmer Đỏ huỷ diệt, tàn sát hơn 2 triệu người dân Campuchia. Lịch sử nhân loại còn đó món nợ của lương tâm và lẽ công bằng khi đã quên đi 200.000 người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã đổ máu cho cuộc bảo vệ đồng bào Campuchia.

Một chính khách nổi tiếng như ông Lý Hiển Long nhắc lại lịch sử một cách không chính xác là biểu hiện đáng lo ngại, không có lợi cho việc củng cố tình đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN