Phó Chủ tịch Quốc hội: Phải chấp nhận sống chung với biến đổi khí hậu

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh phải tích cực tái cơ cấu sản xuất để phù hợp với điều kiện khó khăn do biến đổi khí hậu hiện nay.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh ĐBSCL, sáng 7/9, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 – 2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, từ năm 2010 – 2015, tỉnh đã huy động gần 24.400 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đến nay có 17 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng đạt kết quả tích cực. Đến nay, tỷ lệ sử dụng giống lúa cấp xác nhận, giống lúa chất lượng cao của tỉnh Cà Mau chiếm hơn 80% diện tích. Bước đầu hình thành một số mô hình sản xuất mới như cánh đồng lớn, sản phẩm sạch, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Cà Mau trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Điều đó được chứng minh qua sự phát triển mạnh mẽ trong kết cấu hạ tầng, nhất là về giao thông, thủy lợi phục vụ đi lại, sản xuất;  các mặt văn hóa, y tế, giáo dục, an ninh nông thôn được củng cố,  bộ mặt nông thôn từng bước được thay đổi, đời sống người dân được cải thiện.

Ông Phùng Quốc Hiển cùng đoàn giám sát của UBTV Quốc hội khảo sát tình hình ứng phó biến đổi khí hậu ở Cà Mau
Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, đứng trước khó khăn, thách thức lớn về biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập, nước biển dâng và những khó khăn nội tại của địa phương đã tác động không nhỏ đến sự phát triển của tỉnh,  nhất là đối với sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Do đó, thời gian tới, tỉnh cần có những giải pháp tích cực và đột phá để có thể đẩy mạnh sự phát triển.

Đối với xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Cà Mau tiếp tục tìm ra mô hình sản xuất có hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với thị trường tiêu thụ. Nâng chất các tiêu chí đã đạt được, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân về thụ hưởng văn hóa, giáo dục, y tế; tích cực giảm tỷ lệ nghèo, cận nghèo và tái nghèo.

Việc xây dựng nông thôn mới cần nêu bật vai trò chủ thể nông dân, đặc biệt, không chạy theo thành tích, không hình thức, xây dựng nông thôn mới một cách chắc chắn, tạo ra được cốt lõi và động lực để xây dựng lâu dài. 

“Chúng ta phải đề ra một khẩu hiệu, đó là phải chấp nhận sống chung với biến đổi khí hậu, và phải thích ứng với nó. Phải tích cực tái cơ cấu sản xuất để phù hợp với điều kiện khó khăn hiện nay. Phải phát huy được sức mạnh của quần chúng, quán triệt tốt phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm” Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng ghi nhận và xem xét đề xuất, kiến nghị của tỉnh Cà Mau. Trong đó, tập trung về điều chỉnh một số tiêu chí cho phù hợp với đặc thù, vùng miền và điều kiện của từng địa phương, vấn đề quy hoạch giao thông liên kết với các tỉnh trong khu vực, các dự án chống xâm nhập mặn, trữ ngọt, sạt lở, vấn đề về vốn xây dựng, cơ chế cây trồng vật nuôi…

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng Đoàn giám sát Ủy ban thường vụ Quốc hội khảo sát tình hình ứng phó biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn tại tỉnh Kiên Giang./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng dự lễ thông xe kỹ thuật đường đến Đất Mũi Cà Mau

VOV.VN - Việc thông xe kỹ thuật tuyến đường về Đất Mũi, giúp tuyến Quốc lộ 1A giờ chính thức được nối liền một dải.

Thủ tướng dự lễ khởi công xây dựng biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau

VOV.VN - Việc xây dựng Cột cờ Hà Nội tại tỉnh Cà Mau có ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử và du lịch, góp phần nâng cao hình ảnh, cũng như gắn kết gần gũi giữa Thủ đô và người dân Đất Mũi.

Ông Nguyễn Tiến Hải tái cử Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

VOV.VN -Ngày 29/6, HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp thứ nhất nhằm kiện toàn các chức danh chủ chốt HĐND và UBND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cà Mau: Điều ghe xuồng đón cử tri đến điểm bầu cử

VOV.VN - Khắc phục việc đi lại gặp nhiều khó khăn, chính quyền huyện Trần Văn Thời đã quyết định điều ghe xuồng đón cử tri đi thực hiện quyền công dân

Chủ tịch Cà Mau tuyên bố sẽ xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu

VOV.VN - Cà Mau đang hoàn thiện đề án CCHC, theo đó sẽ xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức thiếu trách nhiệm trong công việc, có hành vi nhũng nhiễu

Tin cùng chuyên mục