Phó Thủ tướng: “Vui quá chén rồi gây tai nạn thì rất đau lòng”

Phó Thủ tướng: “Vui quá chén rồi gây tai nạn thì rất đau lòng”

VOV.VN - “Sức khoẻ là trên hết, chỉ vì cuộc vui quá chén mà ra đường gây hậu quả cho xã hội thì rất đau lòng! Đã uống rượu bia thì không tham gia giao thông”.

Đầu giờ chiều nay (4/6), Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình có 7 phút trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về hai vấn đề đang gây bức xúc xã hội là tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 và sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

“Vui quá chén rồi gây tai nạn thì rất đau lòng”

Trả lời câu hỏi của đại biểu về vấn đề tài xế sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, Phó Thủ tướng khẳng định, chắc chắn mọi người dân đều thấy sự nguy hiểm của tình trạng này, gây ra những tai nạn chết người, tạo gánh nặng cho xã hội, gia đình và bản thân người tham gia giao thông.

“Sức khoẻ là trên hết, chỉ vì cuộc vui quá chén mà ra đường gây hậu quả cho xã hội thì rất đau lòng! Chúng ta thấy rằng đã uống rượu bia thì không tham gia giao thông” – Phó Thủ tướng nói.

pho thu tuong: "vui qua chen roi gay tai nan thi rat dau long" hinh 1
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Sẽ sửa quy định theo hướng tăng mức phạt phạm về giao thông

Hiện chúng ta cũng có nhiều luật quy định các chế tài xử lý vấn đề này, từ luật giao thông đến xử lý vi phạm hành chính. Chính phủ có Nghị định 46 và tới đây sẽ được sửa theo hướng tăng mức phạt tối đa với hành vi vi phạm giao thông, chế tài nặng, nghiêm khắc với cơ quan tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh xe, cơ sở đào tạo, kiểm định, cán bộ thừa hành khi có hành vi vi phạm.

Xử lý nghiêm vi phạm, siết chặt kỳ thi năm 2019

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, ngay khi có thông tin về tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018, Thủ tướng đã có chỉ đạo yêu cầu Bộ Công an khẩn trương xác minh, nếu vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định. Hiện nay Bộ Công an đang tiếp tục điều tra xử lý.

Trong phiên họp gần đây, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi năm 2019 đảm bảo trung thực, khách quan, tạo niềm tin cho phụ huynh, học sinh cả nước. Cùng với đó đề ra một số giải pháp chấn chỉnh công tác thi cử.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, có câu chuyện có phụ huynh muốn cho con em thi đậu nên có hành vi tiêu cực, cũng có người trong bộ máy giáo dục có tiêu cực, rồi công tác quản lý Nhà nước chưa thật chặt chẽ nên để xảy ra sơ sót, bị lợi dụng, dẫn đến có hành vi gian lận.

Do đó, cần nâng cao ý thức trách nhiệm chung của toàn xã hội, trong đó có phụ huynh, cán bộ công chức làm việc trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, thầy cô giáo... để làm sao củng cố nền tảng đạo đức xã hội, mọi người sống trung thực, biết tôn trọng giá trị, quyền lợi và không làm mất đi cơ hội của người khác.

“Nhận thức này cần giáo dục từ các cấp trong nhà trường, trong cơ quan Nhà nước, trong hệ thống chính trị và toàn xã hội. Lên án hành vi tiêu cực” – Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó cần nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ công chức thực thi công vụ. Củng cố quy chế thi cử chặt chẽ, phối hợp tổ chức kỳ thi khách quan, nghiêm minh, công khai, minh bạch, có sự kiểm soát, giám sát chặt chẽ.

“Vi phạm đến mức nào thì xử lý mức đó. Vi phạm hành chính thì xử lý hành chính, đến mức xử lý hình sự thì xử lý hình sự, đúng pháp luật, không làm oan sai nhưng không có vùng cấm” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN