Sừng tê giác trị giá bao nhiêu để định khung định tội

Thảo luận sửa đổi Bộ luật Hình sự: Sừng tê giác trị giá bao nhiêu?

VOV.VN - "Nhiều thẩm phán địa phương đã hỏi hướng dẫn để định khung, định khoản nhưng rất khó định giá, đây là vấn đề hết sức khó khăn"

Tiếp tục cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng 20/2, nhiều đại biểu cho rằng, vẫn còn những băn khoăn, vướng mắc trong dự thảo Luật. Đó là những ý kiến vẫn còn cảm tính trong việc định khung, định khoản; xác định hình sự của pháp nhân; xác định giá trị các mặt hàng cấm….

sung te giac tri gia bao nhieu de dinh khung dinh toi hinh 1
Phiên họp thứ 7 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh:Quốc hội)
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, vì xác định đây là dự án Luật quan trọng nên Thường vụ đã chỉ đạo tiếp thu ý kiến của Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, qua nghiên cứu, thẩm tra, chính lý, phiên họp này sẽ dành cả buổi sáng cho Dự án luật này.

Đã có 13 vấn đề lớn được đưa ra để bàn tiếp. Tuy vậy, 13 vấn đề này vẫn chưa thống nhất được các phương án, nên có những vấn đề còn có những ý kiến khác nhau.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình băn khoăn về việc xác định giá trị hàng cấm, một việc rất khó của ngành tòa án trong nhiều nhiệm kỳ qua.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình dẫn chứng: “Ví dụ như giám định giá trị mặt hàng sừng tê giác. Mặt hàng này có giá trị rất cao nhưng lại không có căn cứ xác định là giá trị cụ thể là bao nhiêu, có khi giá rất cao nhưng có khi bằng không. Nhiều thẩm phán địa phương đã hỏi hướng dẫn để định khung, định khoản nhưng rất khó định giá, đây là vấn đề hết sức khó khăn”.

Cùng vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng vấn đề bây giờ là phải dựa vào định lượng hay tính giá trị, trường hợp nào tính khối lượng, khi nào tính giá trị để định tội các loại hàng cấm cho phù hợp.

Bên cạnh đó, các đại biểu còn băn khoăn về có nên xác định hình sự của pháp nhân hay không; tội không tố giác tội phạm của Luật sư; các tội danh mà người đủ từ 14 tuổi đến 16 tuổi vi phạm trách nhiệm hình sự…

Ở một góc nhìn khác, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, mức độ vi phạm trong an toàn vệ sinh thực phẩm rất nghiêm trọng, gây hậu quả vô cùng to lớn đến sức khỏe người dân. Nhưng dự thảo luật chưa quy định đúng người, đúng tội. Hiện nay Thường vụ Quốc hội đang thực hiện việc giám sát ở các địa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vấn đề nay đang ở mức báo động và có những địa phương đã đến giới hạn đỏ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN