Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: Cần giảm đối tượng hoãn gọi nhập ngũ

VOV.VN - Theo ĐBQH Nguyễn Xuân Tỷ, đối tượng tạm hoãn, tạm miễn nghĩa vụ quân sự quá rộng, cần thu hẹp lại để đảm bảo công bằng xã hội.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ - Phó Tư lệnh Quân khu 9, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre trao đổi với báo chí về Dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Tư lệnh Quân khu 9, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội. Ảnh: Thảo Nguyên
** Dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự và các ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - An ninh đều thống nhất cho rằng, nên thay đổi thời hạn nghĩa vụ tại ngũ của hạ sĩ quan binh sĩ trong thời bình từ 18 tháng lên 24 tháng. Quan điểm của Thiếu tướng về vấn đề này như thế nào?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: Đối với luật cũ thời hạn thì hạ sĩ quan binh sĩ của bộ binh là 18 tháng, còn hạ sĩ quan chỉ huy, chuyên môn kỹ thuật, hải quân…là 24 tháng. Hiện nay dự thảo luật nâng lên 24 tháng là hợp lý. Vừa qua, quân đội được trang bị binh khí kỹ thuật hiện đại, đáp ứng các chương trình huấn luyện thời gian quy định cứng như cũ thì được nhưng hợp luyện để phục vụ cho diễn tập cấp trung đoàn tăng cường binh khí kỹ thuật của cấp trung đoàn và quân khu thì không đảm bảo. Nên cần thời gian huấn luyện thêm.

Ngoài ra, đối với quy định thời gian tại ngũ 18 tháng với bộ binh, khi động viên anh em học cán bộ hạ sĩ quan binh sĩ chuyên môn nghiệp vụ trường quân đội đào tạo rất khó khăn. Vì có trường hợp quân khu mở lớp chiêu sinh động viên anh em, nhưng phía gia đình lại phản đối và cho rằng nếu học hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật thêm 6 tháng nữa thì chậm và ảnh hưởng tới kế hoạch riêng. Trong khi chúng ta cũng chưa có chính sách ưu đãi cho số anh em học thêm, nên không khuyến khích được. Các đơn vị gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo số lượng cán bộ, hạ sĩ quan chỉ huy và hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật phục vụ trong thời bình.

Do đó, việc tăng thời hạn này lên 24 tháng vừa bảo đảm công bằng chung với mặt bằng xã hội, vừa tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị về mặt quân số cán bộ, hạ sĩ quan phục vụ trong thời bình.

** Trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng an ninh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyền kéo dài thêm thời hạn tại ngũ của hạ sĩ quan – binh sĩ không quá 6 tháng nữa. Có ý kiến nên bỏ quy định này để tránh nảy sinh những vấn đề khác. Thiếu tướng thấy sao về vấn đề này?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: Việc trao quyền này là rất cần thiết vì mỗi đơn vị quân đội ở nhiều cấp có nhiệm vụ khác nhau, cả bộ binh, binh chủng và quân chủng khác nhau. Trong trường hợp đồng chí nào đang làm nhiệm vụ đặc biệt hoặc vững chuyên môn nhiệm vụ mà chưa có người thay thế thì việc kéo dài thời hạn phục vụ thêm 6 tháng là cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đảm bảo quốc phòng an ninh hiện nay.

** Trong dự thảo Luật quy định về độ tuổi nhập ngũ đối với công dân học Đại học được tạm hoãn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Việc kéo dài thời gian nhập ngũ với đối tượng trên có hợp lý không, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: Về cơ bản anh em học Đại học từ 18-23 tuổi, nếu quy định tạm hoãn nhập ngũ đến hết 27 tuổi e rằng khoảng thời gian hơi dài, thừa và cũng không có cơ sở. Trong khi độ tuổi từ 18-23 là độ tuổi anh em vừa trẻ, khỏe, đủ điều kiện tham gia nhập ngũ.

** Có quan điểm cho rằng cần giảm đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình để tạo điều kiện cho công dân thực hiện quyền nghĩa vụ quân sự cũng như đảm bảo công bằng xã hội. Thiếu tướng có đồng tình với quan điểm trên?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: Đúng. Đối tượng tạm hoãn, tạm miễn vừa rồi quá rộng, cần thu hẹp lại để đảm bảo công bằng xã hội. Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ quân sự thiêng liêng. Nếu để đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ rộng quá sẽ dẫn tới hiện tượng “né”, trốn đi nghĩa vụ quân sự, không công bằng đối với nhiều đối tượng khác.

** Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng./.

Tin liên quan

Đại biểu Quốc hội bàn về thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự
Đại biểu Quốc hội bàn về thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự

VOV.VN -Đa số đại biểu tán thành với việc cần thiết phải sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại biểu Quốc hội bàn về thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự

Đại biểu Quốc hội bàn về thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự

VOV.VN -Đa số đại biểu tán thành với việc cần thiết phải sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.