Thủ tướng: Đà Nẵng làm trái luật rõ ràng liên quan đất đai

VOV.VN - Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, sai phạm đất đai ở Đà Nẵng là rõ ràng, tất nhiên ở thời kỳ trước, không phải do các đồng chí đương chức.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định điều này khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Võ Thị Như Hoa (TP Đà Nẵng) liên quan đến việc thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về quản lý đất đai tại Đà Nẵng.

Nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Võ Thị Như Hoa cho biết, theo kết luận, Thanh tra yêu cầu Đà Nẵng thực hiện hai nội dung lớn: Thứ nhất là thu hồi để sửa lại về thời hạn sử đụng dất trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền Đà Nẵng đã cấp phát sai. Thứ hai là thu hồi số tiền 5% và 10% mà chính quyền đã giảm trong cấp giấy chứng nhận trong một số các dự án đền bù, giải tỏa.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa (TP Đà Nẵng). Ảnh: Quochoi.vn)

Để thực hiện kết luận này, theo bà Hoa, chính quyền Đà Nẵng buộc phải hạn chế quyền của người sử dụng đất bằng cách tạm thời không cho giao dịch chuyển nhượng, xây dựng trên đất. Điều này đã gây ra những ách tắc lớn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của cá nhân và doanh nghiệp cũng như phản ứng quyết liệt trong các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH. Bởi lẽ, hầu hết những trường hợp này là những người đã nhận chuyển nhượng, họ không phải là những người đã được giảm 5%,10% đó và đây đang là vấn đề rất nóng của địa phương.

“Do vậy, tháng 6/2018, Đoàn đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Vậy xin hỏi Thủ tướng và Tổng thanh tra Chính phủ phương án xử lý vấn đề này” – đại biểu chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, chiều 1/11, Thủ tướng cho biết, sau Kết luận thanh tra, TP Đà Nẵng có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện hiện kế luận thanh tra, trong đó tập trung khắc phục sai phạm. Về cơ bản hoàn thành hầu hết các nội dung kết luận thanh tra, chỉ còn 2 vấn đề: Xử lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trái pháp luật và thu hồi cho Nhà nước số tiền TP đã giảm trái quy định pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội tại phiên chất vấn chiều 1/11

“Hai việc này Đà Nẵng làm trái luật là rõ ràng, tất nhiên ở thời kỳ trước, không phải các đồng chí đương chức hiện nay. Nguyên tắc đã làm trái pháp luật thì phải khắc phục, sửa sai. Luật pháp không cho phép hợp thức hoá cái sai, không ai có quyền quyết định trái pháp luật, không ai có thể nói vì vướng mà không thực thi pháp luật. Tất nhiên chúng ta phải bàn cách tháo gỡ phù hợp pháp luật, phù hợp thực tiễn, khả thi, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, các bộ nghiên cứu giải quyết đề nghị của TP Đà Nẵng. Ngày 20/7 vừa qua, Phó Thủ tướng họp với các bộ, ngành thống nhất giao Thanh tra Chính phủ cùng TP Đà Nẵng rà soát, phân loại từng trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như các trường hợp được miễn giảm tiền sử dụng đất trái pháp luật để có biện pháp phù hợp đối với từng trường hợp, khả thi.

Thủ tướng sẽ nghe và trực tiếp quyết định vấn đề này trên tinh thần quan tâm quyền lợi chính đáng của người dân.

“Nhân dây, tôi yêu cầu Thanh tra Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng, các cơ quan khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao, thường xuyên cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội biết kết quả xử lý” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất... không tuân thủ quy định của pháp luật ở Đà Nẵng đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính. Việc UBND TP Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất cho các hộ được bố trí đất tái định cư, tổ chức cá nhân được giao đất, nhận chuyển nhượng nhượng quyền sử dụng đất là không đúng, gây thất thu ngân sách.

Liên quan đến vấn đề này, giải trình tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 12/7, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch thành phố cho biết thời gian qua lãnh đạo địa phương này đã nỗ lực khắc phục những sai phạm về đất đai theo kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ (năm 2013).

UBND thành phố đã giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan thu hồi, huỷ bỏ hoặc điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai thời hạn; giải quyết nhiều sai phạm về giá đất, giảm tiền sử dụng đất.

Đến cuối năm 2017, Đà Nẵng đã truy thu được hơn 402 tỷ đồng (trong tổng số hơn 2.353 tỷ đồng) mà Thanh tra Chính phủ kết luận phải thu về ngân sách thành phố.

Nhiều trường hợp các nhà đầu tư được giảm 5%, 10% tiền sử dụng đất nhưng đã chuyển nhượng quyền cho các tổ chức, cá nhân khác dẫn đến việc thu hồi gặp nhiều khó khăn (người nhận chuyển nhượng không thuộc đối tượng thu tiền giảm 5%, 10%).

Cũng theo ông Thơ, nhiều dự án không thể thực hiện được thủ tục chuyển nhượng do vướng kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố chưa tìm được cách thức tháo gỡ. Đà Nẵng đã báo cáo HĐND, Thành uỷ, Thanh tra Chính phủ và đang chờ giải quyết./.

Tin liên quan

Đà Nẵng thu hồi 10% trong tổng số 3.000 tỷ đồng sai phạm quản lý đất
Đà Nẵng thu hồi 10% trong tổng số 3.000 tỷ đồng sai phạm quản lý đất

VOV.VN - Theo Chủ tịch UBND Huỳnh Đức Thơ, Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm túc kết luận của Trung ương về sai phạm trong quản lý đất đai, tài sản công.

Đà Nẵng thu hồi 10% trong tổng số 3.000 tỷ đồng sai phạm quản lý đất

Đà Nẵng thu hồi 10% trong tổng số 3.000 tỷ đồng sai phạm quản lý đất

VOV.VN - Theo Chủ tịch UBND Huỳnh Đức Thơ, Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm túc kết luận của Trung ương về sai phạm trong quản lý đất đai, tài sản công.