Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đừng để người dân sợ công an“

VOV.VN - Thủ tướng lưu ý công an phải sửa đổi phong cách, cách làm để làm sao công an nhân dân sát dân hơn, gần dân hơn.

Thảo luận về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) tại phiên họp tổ chiều 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc góp ý Công an phải công khai minh bạch tốt hơn, sát dân, sát cơ sở để phục vụ nhân dân tốt hơn. Đây là nguyên tắc rất quan trọng.

“Đừng để người dân sợ công an. Không có công an một ngày thì rất nguy cấp nhưng họ cũng rất e ngại”, Thủ tướng lưu ý công an phải sửa phong cách, cách làm đúng luật để làm sao công an nhân dân sát dân hơn, gần dân hơn.

thu tuong nguyen xuan phuc noi dung de nguoi dan so cong an hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp tổ chiều 7/6

Người đứng đầu Chính phủ cũng mong muốn lực lượng công an cần đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân tốt hơn. Vừa qua lực lượng này đã cố gắng nhưng an toàn của người dân trên một số lĩnh vực còn bất cập, trách nhiệm một phần thuộc chính quyền song chính là trách nhiệm của lực lượng công an.

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị thiết kế luật này theo hướng xây dựng lực lượng công an nhân dân đáp ứng nhiệm vụ, đảm bảo xã hội an toàn hơn.

Cũng thảo luận tại tổ, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, nhiệm vụ của lực lượng Công an so với 10 năm trước đây nặng nề hơn rất nhiều. Tội phạm phức tạp, số lượng tội quy định trong Bộ luật Hình sự cũng tăng lên; xuất hiện nhiều loại tội phạm mới và quá trình điều tra, xử lý của lực lượng Công an cũng đòi hỏi nhiều quy định hơn…

Ông Tô Lâm cho rằng, xã hội phát triển nhưng tội phạm không giảm đi, do đó pháp luật phải điều chỉnh để ngăn ngừa, đấu tranh. Chúng ta phải đối mặt với vấn đề an ninh phi truyền thống, tội phạm không còn trong phạm vi một quốc gia mà tính quốc tế lớn, như tội phạm khủng bố, buôn bán ma tuý, buôn bán động vật hoang giã xuyên quốc gia... mà không phải đơn giản một quốc gia có thể xử lý được.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, trên lĩnh vực bảo vệ trật tự an toàn xã hội cũng có nhiều cái khác. Chúng ta hay nói chủ yếu là đấu tranh chống tội phạm, nhưng thực ra có nhiều việc khác cần phải làm, như hướng dẫn chấp hành pháp luật, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật. Ví dụ luật giao thông tình trạng vi phạm rất rõ, ngược chiều vẫn di không ai phản ứng gì, vượt đèn đỏ, đua xe còn được cổ vũ…

thu tuong nguyen xuan phuc noi dung de nguoi dan so cong an hinh 2
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại tổ chiều 7/6

Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh, việc quan tâm đến số lượng vụ án, khám phá nhanh các vụ án cũng quan trọng, nhưng quan trọng hơn là phải giảm được số lượng vụ án, không để xảy ra vụ án. “Mục tiêu ấy rất khó khăn, nhưng quan điểm của chúng tôi là xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương để đảm bảo cho người dân được thụ hưởng một xã hội an toàn”, ông Tô Lâm nói.

Từ tình hình trên, việc sửa đổi Luật CAND không nhằm mục đích gì khác ngoài việc tổ chức lại bộ máy của lực lượng Công an và sửa đổi chế độ chính sách để lực lượng Công an các cấp có thể hoàn thành nhiệm vụ nặng nề đó.

“Vừa qua Nghị quyết Trung ương nêu rõ, là sự chuyển biến quan trọng trong bộ máy tổ chức của lực lượng Công an. Khẩu hiệu của chúng tôi là “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, bám cơ sở tức là bám vào dân” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

VOV_BalloonAds