“Thủ tướng trả lời chất vấn thể hiện khát vọng thực hiện chức trách”

VOV.VN - Ông Vũ Mão bày tỏ quan điểm sau khi theo dõi phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng trước Quốc hội.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người trưởng thành từ cơ sở đến đảm nhiệm nhiều vị trí trong Chính phủ nên nắm toàn diện và trả lời rất hay.

Thủ tướng quyết liệt trong điều hành. Phần trả lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy một sinh khí, quyết liệt, có khát vọng để thực hiện chức trách của mình.

Ông Vũ Mão trả lời báo chí bên lề Quốc hội

“Thủ tướng phải nắm tư duy, tư tưởng của việc xây dựng nhà nước pháp quyền để điều hành trên nền tảng pháp luật. Và trong phần trả lời, Thủ tướng đã nhấn mạnh vấn đề phải hoàn thiện hệ thống pháp luật ở các khía cạnh mà đại biểu Quốc hội nêu lên, những chỗ đó rất trống về mặt pháp luật" – ông Vũ Mão nói.

Ông Vũ Mão dẫn chứng trước đây nợ các nghị định rất nhiều nhưng đến giờ cơ bản giải quyết được, đó là một bước tiến rất quan trọng.

“Qua trả lời của Thủ tướng toát lên một số cái được, một số cái cần lưu ý chứ không phải thoả mãn tất cả. Cách trả lời Thủ tướng đã đi thẳng vào vấn đề, trả lời trực diện các câu hỏi của đại biểu. Tuy nhiên, nếu có thêm thời gian tranh luận thì sẽ bật ra một số vấn đề ” – ông Vũ Mão bày tỏ và cho rằng việc điều hành phiên chất vấn cũng tiến bộ.

Về các Bộ trưởng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh đây là những người mới nhận nhiệm vụ, nhiều vấn đề do nhiệm kỳ trước để lại, có vấn đề quá lớn không phải chỉ một Bộ giải quyết được nên cần chia sẻ và bản thân các Bộ trưởng cũng phải cố gắng hơn.

“Bệnh của người lãnh đạo như Bác Hồ nói nguy hiểm nhất là kiêu ngạo cộng sản. Tôi thấy ở các Bộ trưởng có tinh thần khiêm tốn” – ông Mão nhận xét và cho rằng trong một số vấn đề cụ thể vẫn chưa được đề cập rõ ràng.

Phiên chất vấn đầu tiên rất tốt

Đại biểu Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) cũng cho rằng, Thủ tướng trả lời rất trách nhiệm, ngắn gọn từ báo cáo giải trình đến từng câu trả lời đại biểu Quốc hội, vừa cung cấp thông tin vừa nêu thực trạng tình hình và đặc biệt là biện pháp, giải pháp trong thời gian tới.

“Đặc biệt tôi rất tâm đắc với ý kiến Thủ tướng nêu là “một cây làm chẳng nên non”, tập thể thành viên Chính phủ như “5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài”. Với thực trạng đất nước còn nhiều khó khăn như hiện nay, bản thân một mình Thủ tướng quyết liệt lãnh đạo chỉ đạo cũng không thể làm nên mà phải là cộng đồng trách nhiệm các thành viên Chính phủ đoàn kết thống nhất vào cuộc quyết liệt, khi đó những tồn tại, vướng mắc mới có thể khắc phục”- đại biểu Nguyễn Thái Học nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học

Cũng theo vị đại biểu Quốc hội đoàn Phú Yên, những tư tưởng chỉ đạo, thông điệp Thủ tướng đưa ra chỉ mới là bắt đầu, do vậy đòi hỏi đổi mới một sớm một chiều là không thể mà quan trọng là tư tưởng đó phải được triển khai thực hiện với tinh thần kỷ luật, kỷ cương như Thủ tướng đã cam kết.

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) thì cho rằng, 4 Bộ trưởng lần đầu trả chất vấn và 2/3 là đại biểu mới nhưng trả lời và đặt câu hỏi như vậy là quá tốt.

“Là người tham gia nhiều kỳ chất vấn, tôi rất mừng là kỳ chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ mới có đến 2/3 là đại biểu mới tham dự nhưng tất cả các ý kiến đều rất rõ và phản ánh rất đúng, trúng những vấn đề nổi cộm của xã hội. Tất cả sự hồi âm của các Bộ trưởng rất trúng. Phiên giám sát toàn thể này cũng chính là cơ hội để cử tri đánh giá không chỉ thành viên Chính phủ mà cả chính đại biểu Quốc hội” – ông Dương Trung Quốc nêu quan điểm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

VOV.VN - Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân được bắt đầu từ 14h30 chiều 16/11. Có 33 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân

Quốc hội phê phán nghiêm khắc nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

VOV.VN - Quốc hội phê phán nghiêm khắc trước Quốc hội và cử tri cả nước đối với ông Vũ Huy Hoàng – nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Toàn cảnh Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn

VOV.VN - Sáng 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - thành viên Chính phủ đầu tiên đã đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 khóa XIV

Hình ảnh: Toàn cảnh phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

VOV.VN - Sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thành viên thứ 5 của Chính phủ đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV

Ý kiến cử tri về trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

VOV.VN - Cử tri rất tâm đắc khi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Toàn cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội

VOV.VN - Sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Toàn cảnh phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà là người đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội trong chiều 15/11

Toàn cảnh Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn của ĐBQH

VOV.VN - Sáng và đầu giờ chiều 16/11, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đăng đàn trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội.

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

VOV.VN - Sáng 16/11, sau phần trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ là thành viên thứ 3 của Chính phủ trả lời chất vấn

Toàn cảnh Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của ĐBQH

VOV.VN - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân là Bộ trưởng cuối cùng trong 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Tin cùng chuyên mục