Thủ tướng trả lời chất vấn thể hiện khát vọng thực hiện chức trách

“Thủ tướng trả lời chất vấn thể hiện khát vọng thực hiện chức trách”

VOV.VN - Ông Vũ Mão bày tỏ quan điểm sau khi theo dõi phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng trước Quốc hội.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người trưởng thành từ cơ sở đến đảm nhiệm nhiều vị trí trong Chính phủ nên nắm toàn diện và trả lời rất hay.

Thủ tướng quyết liệt trong điều hành. Phần trả lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy một sinh khí, quyết liệt, có khát vọng để thực hiện chức trách của mình.

thu tuong tra loi chat van the hien khat vong thuc hien chuc trach hinh 1
Ông Vũ Mão trả lời báo chí bên lề Quốc hội

“Thủ tướng phải nắm tư duy, tư tưởng của việc xây dựng nhà nước pháp quyền để điều hành trên nền tảng pháp luật. Và trong phần trả lời, Thủ tướng đã nhấn mạnh vấn đề phải hoàn thiện hệ thống pháp luật ở các khía cạnh mà đại biểu Quốc hội nêu lên, những chỗ đó rất trống về mặt pháp luật" – ông Vũ Mão nói.

Ông Vũ Mão dẫn chứng trước đây nợ các nghị định rất nhiều nhưng đến giờ cơ bản giải quyết được, đó là một bước tiến rất quan trọng.

“Qua trả lời của Thủ tướng toát lên một số cái được, một số cái cần lưu ý chứ không phải thoả mãn tất cả. Cách trả lời Thủ tướng đã đi thẳng vào vấn đề, trả lời trực diện các câu hỏi của đại biểu. Tuy nhiên, nếu có thêm thời gian tranh luận thì sẽ bật ra một số vấn đề ” – ông Vũ Mão bày tỏ và cho rằng việc điều hành phiên chất vấn cũng tiến bộ.

Về các Bộ trưởng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh đây là những người mới nhận nhiệm vụ, nhiều vấn đề do nhiệm kỳ trước để lại, có vấn đề quá lớn không phải chỉ một Bộ giải quyết được nên cần chia sẻ và bản thân các Bộ trưởng cũng phải cố gắng hơn.

“Bệnh của người lãnh đạo như Bác Hồ nói nguy hiểm nhất là kiêu ngạo cộng sản. Tôi thấy ở các Bộ trưởng có tinh thần khiêm tốn” – ông Mão nhận xét và cho rằng trong một số vấn đề cụ thể vẫn chưa được đề cập rõ ràng.

Phiên chất vấn đầu tiên rất tốt

Đại biểu Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) cũng cho rằng, Thủ tướng trả lời rất trách nhiệm, ngắn gọn từ báo cáo giải trình đến từng câu trả lời đại biểu Quốc hội, vừa cung cấp thông tin vừa nêu thực trạng tình hình và đặc biệt là biện pháp, giải pháp trong thời gian tới.

“Đặc biệt tôi rất tâm đắc với ý kiến Thủ tướng nêu là “một cây làm chẳng nên non”, tập thể thành viên Chính phủ như “5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài”. Với thực trạng đất nước còn nhiều khó khăn như hiện nay, bản thân một mình Thủ tướng quyết liệt lãnh đạo chỉ đạo cũng không thể làm nên mà phải là cộng đồng trách nhiệm các thành viên Chính phủ đoàn kết thống nhất vào cuộc quyết liệt, khi đó những tồn tại, vướng mắc mới có thể khắc phục”- đại biểu Nguyễn Thái Học nói.

thu tuong tra loi chat van the hien khat vong thuc hien chuc trach hinh 2
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học

Cũng theo vị đại biểu Quốc hội đoàn Phú Yên, những tư tưởng chỉ đạo, thông điệp Thủ tướng đưa ra chỉ mới là bắt đầu, do vậy đòi hỏi đổi mới một sớm một chiều là không thể mà quan trọng là tư tưởng đó phải được triển khai thực hiện với tinh thần kỷ luật, kỷ cương như Thủ tướng đã cam kết.

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) thì cho rằng, 4 Bộ trưởng lần đầu trả chất vấn và 2/3 là đại biểu mới nhưng trả lời và đặt câu hỏi như vậy là quá tốt.

“Là người tham gia nhiều kỳ chất vấn, tôi rất mừng là kỳ chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ mới có đến 2/3 là đại biểu mới tham dự nhưng tất cả các ý kiến đều rất rõ và phản ánh rất đúng, trúng những vấn đề nổi cộm của xã hội. Tất cả sự hồi âm của các Bộ trưởng rất trúng. Phiên giám sát toàn thể này cũng chính là cơ hội để cử tri đánh giá không chỉ thành viên Chính phủ mà cả chính đại biểu Quốc hội” – ông Dương Trung Quốc nêu quan điểm./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN