Tổng Thư ký Quốc hội nói về số liệu chất vấn của ông Lưu Bình Nhưỡng

Tổng Thư ký Quốc hội nói về tranh luận với chất vấn của ông Lưu Bình Nhưỡng

VOV.VN - Sau khi Bộ Công an có văn bản thì Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ban Dân nguyện có cuộc làm việc với các bên liên quan để trao đổi làm rõ.

Tại phiên chất vấn vừa qua, việc tranh luận giữa ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu và đại biểu Lưu Bình Nhưỡng xung quanh việc giải quyết tin báo tội phạm của ngành công an khá gay gắt. Sau đó, Đảng uỷ Công an Trung ương đã có văn bản kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội xem xét về phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng vì cho rằng số liệu đại biểu này đưa ra không chính xác.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6, nhiều phóng viên đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết rõ hơn việc xử lý vấn đề này; đồng thời đặt vấn đề một cơ quan bên hành pháp gửi văn bản sang “gây sức ép” xử lý đại biểu thì có vi phạm nguyên tắc dân chủ trong hoạt động chất vấn hay không.

tong thu ky quoc hoi noi ve so lieu chat van cua ong luu binh nhuong hinh 1
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Trả lời vấn đề này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên chất vấn vừa qua, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng có hỏi Bộ trưởng Bộ Công an, nhưng đại biểu Nguyễn Hữu cầu tranh luận lại.

“Tôi theo dõi thì thấy số liệu đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu ra chưa chính xác” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu quan điểm khi cho rằng số lượng tin báo chưa xử lý chỉ chiếm số rất nhỏ trong tổng số tin báo.

Sau khi Bộ Công an có văn bản thì Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ban Dân nguyện có cuộc làm việc với các bên liên quan để trao đổi về mức độ chính xác của số liệu mà đại biểu nêu ra. ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng đã có tiếp thu, trực tiếp xuống trung tâm báo chí để trao đổi làm rõ hơn vấn đề với báo chí.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, đặt câu hỏi chất vấn là quyền của đại biểu Quốc hội. Nguyên tắc của phiên chất vấn là đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn với các thành viên Chính phủ và thành viên Chính phủ có trách nhiệm trả lời. Còn đại biểu có ý kiến tranh luận với nhau khi tham gia thảo luận các vấn đề kinh tế, xã hội và các vấn đề khác.

“Đại biểu trả lời thay cho Bộ trưởng là không phải. Do đó, khi đại biểu Lưu Bình Nhưỡng muốn tranh luận lại thì Chủ tịch Quốc hội đã yêu cầu hai đại biểu gặp nhau riêng trong giờ giải lao chứ không tranh luận tại phiên chất vấn” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nói./.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN