UBTVQH thông qua phương án sắp xếp đơn vị hành chính 8 tỉnh

VOV.VN - Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 8 tỉnh.

Chiều tối 21/11, tại phiên họp thứ 39 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 100% các thành viên Ủy ban đã biểu quyết tán thành phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 8 tỉnh gồm: Bắc Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Phú Yên và Bình Thuận.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại phiên họp. (ảnh: Quochoi.vn)

Theo Tờ trình của Chính phủ, trong số 8 tỉnh nói trên, Hà Tĩnh là địa phương có số đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp nhiều nhất. Cụ thể, Hà Tĩnh có 1 đơn vị hành chính cấp huyện (thị xã Hồng Lĩnh) thuộc diện phải sắp xếp trong giai đoạn 2019 - 2021 nhưng tỉnh Hà Tĩnh đề nghị chưa sắp xếp trong đợt này. Số lượng đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp: 80 đơn vị. Song, địa phương này đề nghị chưa sắp xếp 12 đơn vị trong giai đoạn 2019 – 2021.

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đề xuất thành lập thị trấn Lộc Hà trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ 9,39 km2 diện tích tự nhiên và dân số 9.624 người của xã Thạch Bằng hiện có. Sau khi thành lập thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà có 13 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 1 thị trấn và 12 xã.

Kết quả sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và thành lập thị trấn Lộc Hà, số lượng đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hà Tĩnh từ 262 đơn vị giảm xuống còn 216 đơn vị (giảm là 46 đơn vị).

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, hồ sơ Đề án ắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 8 tỉnh đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định. 

Đề án của các tỉnh đã nêu chi tiết các phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe trình bày Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật về các Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Điện Biên, Bình Thuận, Lạng Sơn, Phú Yên và Tuyên Quang.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển bày tỏ băn khoăn, đối với các đơn vị hành chính cấp xã sau khi được sắp xếp, những tài sản chung của xã như trụ sở Ủy ban nhân dân xã, các trạm y tế xã… sẽ được xử lý như thế nào. Nhấn mạnh đây là những tài sản công, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ lưu ý cần phải có phương án xử lý những tài sản này đảm bảo tránh thất thoát, lãng phí hoặc không được sử dụng hợp lý.

Phát biểu kết thúc nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện chủ trương, quy định của pháp luật về sắp xếp các đơn vị hành chính của Chính phủ, chính quyền các tỉnh.

Ông đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo một cách quyết liệt đối với Bộ Nội vụ, các tỉnh, thành phố để sớm hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính theo quy định. Bởi hiện tại mới được 10 tỉnh tiến hành sắp xếp, còn 35 tỉnh, thành phố chưa sắp xếp.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần tiếp tục tổng hợp nắm bắt khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình xây dựng Đề án và sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, sớm ổn định tổ chức tại các địa phương được sắp xếp.

“Chú ý đến việc giải quyết cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, trang thiết bị, phương tiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả tránh thất thoát lãng phí” – ông Uông Chu Lưu nói và đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hữu quan đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của các địa phương, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sáp nhập xã ở Thanh Hóa: Khó “xếp ghế” cho cán bộ dôi dư

VOV.VN - Trong quá trình sáp nhập xã, việc bố trí, sắp xếp cán bộ là một trong những khâu khó nhất. Nhưng khó vẫn có thể có cách giải quyết.

Phó Thủ tướng: “Sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế chưa bao giờ dễ dàng“

VOV.VN - Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, sắp xếp, cải tiến bộ máy, tinh giản biên chế đã tiến hành một số lần nhưng vấn đề này chưa bao giờ là dễ dàng.

UBTVQH quyết nghị sắp xếp đơn vị hành chính 8 tỉnh

Đây là một trong những nội dung chính trong Phiên họp thứ 39 của UBTVQH được tổ chức vào chiều nay 21/11

Tin cùng chuyên mục