Văn phòng Quốc hội tiếp nhận và trồng cây hoa ban

Văn phòng Quốc hội tiếp nhận và trồng cây hoa ban

VOV.VN - 40 cây hoa ban đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng đã được trồng tại Nhà Quốc hội.

Nhân dịp Tết trồng cây Mậu Tuất 2018, sáng nay (28/2) tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tiếp nhận và trồng cây hoa ban tại khuôn viên Nhà Quốc hội. 

van phong quoc hoi tiep nhan va trong cay hoa ban hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Phó Chủ tịch Quốc hội trồng cây hoa ban tại khuôn viên Nhà Quốc hội.
Dự Lễ tiếp nhận và trồng cây hoa ban tại sân Nhà Quốc hội có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Quốc hội Thường trực Tòng Thị Phóng và các Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Đỗ Bá Tỵ, Phùng Quốc Hiển; Tổng thư ký Quốc hội-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên Trần Văn Sơn cùng lãnh đạo tỉnh Điện Biên, thành phố Hà Nội; Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cơ quan của Văn phòng Quốc hội….

Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng được coi như là xứ sở của hoa ban. Vào mỗi độ xuân về, hoa ban lại bừng nở những cánh hoa trắng muốt, điểm xuyết sắc hồng trên những vạt núi hay dọc đường phố.

Không chỉ chứa đựng vẻ đẹp tinh khôi của miền núi rừng Tây Bắc, cây ban còn mang trong mình sức sống mãnh liệt, dù trên đất khô cằn hay bám vào vách đá cheo leo đều đâm chồi và nảy nở mỗi khi Tết đến, Xuân về. Chính vì thế, hoa ban đã đi vào đời sống văn hóa tinh thần của người dân Tây Bắc như những gì tự nhiên nhất.

van phong quoc hoi tiep nhan va trong cay hoa ban hinh 2
Chủ tịch Quốc hội mong muốn, những cây hoa ban này phải được chăm sóc kỹ lưỡng, luôn xanh tươi, phát triển tốt.
Phát biểu tại Lễ tiếp nhận và trồng cây hoa ban, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong tiết Xuân ấm áp này, tại mảnh đất kinh thành Thăng Long xưa để nói chuyện về việc trồng cây là một việc làm hết sức ý nghĩa.

Ý nghĩa hơn, khi những cây hoa ban đã được trồng và chăm sóc ở Điện Biên, mảnh đất anh hùng đã đi vào lịch sử Việt Nam với bản anh hùng ca chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, nay lại được ươm mầm vươn sống tại Hà Nội, Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc trồng cây không phải là hình thức mà là việc làm thường xuyên của lãnh đạo Quốc hội nói riêng trong mùa Xuân, nhằm thực hiện di chúc của Bác Hồ:  “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích 100 năm trồng người”; đồng thời mong muốn, những cây hoa ban này phải được chăm sóc kỹ lưỡng, luôn xanh tươi, phát triển tốt.

Những bông hoa ban sẽ mãi mãi nở tươi thắm trên mảnh đất Ba Đình, ngay trước Lăng Bác Hồ như sự trân trọng, kính yêu và dâng lên Bác những đóa hoa tươi thắm của núi rừng Tây Bắc. Và người Hà Nội lại được ngắm hoa ban khi mỗi độ Xuân về.

van phong quoc hoi tiep nhan va trong cay hoa ban hinh 3
Sắc hoa ban trên đất Ba Đình.
40 cây hoa ban đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng đã được trồng tại Nhà Quốc hội. Để số cây ban sau khi trồng đảm bảo sinh trưởng phát triển tốt, đáp ứng yêu cầu, Văn phòng Quốc hội thống nhất với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao quản lý, chăm sóc cây trên đường Bắc Sơn tổ chức tiếp nhận bàn giao và tiến hành chăm sóc cây hoa ban ngay sau khi hoàn thành công việc trồng cây.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn cho biết, 40 cây hoa ban này được ươm giống từ vùng đất Tây Trang, nơi có hoa ban đẹp nhất tỉnh Điện Biên. Hoa ban nở vào đúng dịp mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, kéo dài suốt 2 tháng sau đó nên màu hoa ban gắn liền với chiến thắng lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ. Vì thế, vào dịp 3/3 hàng năm, tỉnh Điện Biên thường tổ chức Lễ hội hoa ban.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên bày tỏ hy vọng, những cây hoa ban được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên trao tặng đợt này sẽ đáp ứng được sự mong đợi của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đông đảo nhân dân Thủ đô./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN