Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - sức lan tỏa từ cuộc vận động lớn

Sức lan tỏa lớn từ cuộc vận động học tập, làm theo tấm gương Bác Hồ

VOV.VN - Theo các tấm gương điển hình, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cần thiết thực với những lời nói và hành động cụ thể.

Tấm gương đạo đức là tài sản quý giá của Bác Hồ để lại cho nhân dân ta. Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang có sức lan tỏa lớn trong xã hội, trong mọi tầng lớp nhân dân.

Năm 2009, cô giáo Mai Thị Bích Nguyện được phân công làm Hiệu trưởng trường THCS An Vũ. Đây là một trường được đánh giá là vùng trũng về chất lượng của huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học vừa thiếu vừa xuống cấp nặng.

Với cương vị Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyện luôn thể hiện ý chí quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý, đoàn kết nội bộ, tổ chức nhiều phong trào thi đua.

tam guong dao duc ho chi minh - suc lan toa tu cuoc van dong lon  hinh 1
Cô giáo Mai Thị Bích Nguyện, Hiệu trưởng trường THCS An Vũ-tấm gương điển hình trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Từ chỗ nhà trường chỉ có 1 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, thì nay, trường THCS An Vũ đã có 168 lượt giáo viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; 19 lượt giáo viên nữ được cấp Trung ương, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Cô Nguyện đã giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, động viên các em vươn lên trong cuộc sống.

Cô Mai Thị Bích Nguyện chia sẻ, kết quả đạt được ngày hôm nay chính là tinh thần đoàn kết cố gắng của cá nhân và tập thể nhằm cụ thể hóa Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Theo cô Nguyện, mỗi cá nhân, mỗi tập thể nên học theo Bác. Là một cô giáo, mục tiêu của cô luôn hướng về học sinh làm sao các em học tập tốt hơn, giúp phụ huynh yên tâm khi gửi con học ở trường. Theo đó, người Hiệu trưởng phải gương mẫu, làm và học tập theo Bác, dám hy sinh để tạo hiệu ứng, sức lan tỏa trong cộng đồng giáo viên cũng như đối với tất cả mọi người.

Ông Vũ Hữu Giao, Chủ tịch Hội khuyến học huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên), năm nay đã 80 tuổi nhưng vẫn hăng say trong việc vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp hàng tỷ đồng vào “Quỹ khuyến học” của địa phương để trợ giúp học sinh nghèo vượt khó đến trường. ông kể, nhiều khi xuống xã để vận động, gặp trời mưa đường trơn, hay gặp trời nóng bức khi nhiệt độ ngoài trời tới 42 độ C, nhưng vì các em học sinh nên ông quyết tâm vận động thành lập cho được chi hội ở xóm bản, xã. Đến nay, 100% các xã đã có chi hội khuyến học, các chi hội đều hoạt động hiệu quả.

Ông Vũ Hữu Giao cho rằng, học Bác phải thiết thực, thường xuyên từ việc nhỏ nhất. Muốn vậy, mọi lời nói, việc làm cần chí công, vô tư, đẩy lùi thói hư tật xấu nhằm phụng sự nhân dân một cách tốt nhất.

Còn đối với ông Vũ Văn Ngôn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng thì việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cần thiết thực với những lời nói và hành động cụ thể. Ông Ngôn cho rằng, cá nhân phải gương mẫu đi đầu, có như vậy mới vận động được những người xung quanh tham gia.

Đây chỉ là 3 trong số hàng nghìn tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt 5 năm qua. Ông Mai Văn Ninh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều tấm gương, điển hình tiên tiến đã xuất hiện với những cách làm hay, mô hình hiệu quả, tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng xã hội.

"Những gương điển hình đều học tập Bác một cách tự nguyện, tự giác bằng tất cả lòng thành kính mà tạo nên kết quả như hôm nay. Chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu, tổng kết và đề ra chủ trương giải pháp trong thời gian tới một cách sát thực, hiệu quả hơn để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiếp tục được cấp ủy Đảng, tổ chức Đảng, các cấp, các ngành và toàn xã hội xây dựng, tạo nền tảng tư tưởng ngày càng tốt hơn”, ông Mai Văn Ninh nhấn mạnh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN