Tăng cường hợp tác toàn diện giữa Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào

Tăng cường hợp tác toàn diện giữa Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào

VOV.VN - Việc hợp tác giữa Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào góp phần cụ thể hoá các nội dung hợp tác giữa Việt Nam-Lào, làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị hai nước.

Chiều 3/6, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Luông Pha Băng, Hủa Phăn và Xay Nhạ Bu Ly (Lào) tổ chức Hội đàm nhằm tăng cường hợp tác toàn diện giữa các địa phương.

Trên nền tảng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Lào, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và các tỉnh Luông Pha Bang, Hủa Phăn, Xay Nhạ Bu Ly (Lào) đã không ngừng triển khai các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.

tang cuong hop tac toan dien giua quang ninh va 3 tinh bac lao hinh 1
Hội đàm giữa Quảng Ninh (Việt Nam) và các tỉnh Luông Pha Băng, Hủa Phăn và Xay Nhạ Bu Ly (Lào)

Từ năm 2011 đến nay, Quảng Ninh đã hỗ trợ 56 tỷ đồng để xây dựng nhiều công trình phúc lợi công cộng, trường học tại 3 tỉnh Bắc Lào; cấp học bổng hàng năm cho lưu học sinh Lào trị giá trên 23 tỷ đồng; hợp tác phát triển du lịch bền vững với Luông Pha Băng; hợp tác giữa các ngành Công an, Đoàn Thanh niên...

Ông Sai Sạ Mon Khôm Thạ Vông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Luông Pha Băng cho rằng: “Trong thời gian qua, sự hợp tác giữa Luông Pha Băng và Quảng Ninh cũng như tam giác hợp tác du lịch đạt được hiệu quả cao. Quảng Ninh đã giúp đỡ Luông Pha Băng về nhiều mặt kinh tế, văn hóa, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực. Mong rằng thời gian tới, sự hợp tác giữa hai tỉnh sẽ được tăng cường và tiếp tục đi vào chiều sâu”.

tang cuong hop tac toan dien giua quang ninh va 3 tinh bac lao hinh 2
Tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ xây dựng nhiều trường học, công trình tại Lào

Ông Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng ban Đối Ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đánh giá, việc hợp tác giữa Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào góp phần cụ thể hoá các nội dung hợp tác của hai Đảng, hai Nhà nước, làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết nhân dân

“Tôi cho rằng, tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh với các tỉnh Bắc Lào nói chung có những điểm tương đồng, thế mạnh để có thể tăng cường hợp tác, đặc biệt như kết nối du lịch, đầu tư trên một số lĩnh vực Quảng Ninh và Luông Pha Bang, Hủa Phăn, Xay Nhạ Bu Ly có thế mạnh để khai thác, phát huy tiềm năng các địa phương của Lào”, ông Nguyễn Huy Tăng nói.

Thẳng thắn nhìn nhận một số mặt còn hạn chế trong hoạt động hợp tác giữa hai bên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Luông Pha Bang, Hủa Phăn, Xay Nhạ Bu Ly thống nhất tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch, đồng thời vận động các doanh nghiệp tích cực tìm kiếm đối tác để đẩy mạnh kết nối.

Sau buổi hội đàm, đoàn đại biểu Lào thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHDCND Lào đã trao tặng Huân chương Lao động cho 3 cá nhân và Huân chương hữu nghị cho 3 tập thể của tỉnh Quảng Ninh vì những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Lào./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN