Thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam Pháp

Thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Pháp

VOV.VN - Mối quan hệ Việt Nam - Pháp sẽ mở ra những hướng đi mới trên các lĩnh vực then chốt, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Chiều nay (28/2), tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Bertrand Lortholary, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đến chào thăm Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác mới.

that chat quan he huu nghi truyen thong viet nam phap  hinh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Thay mặt Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Đại sứ nhân dịp nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam. Trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Pháp trong suốt thời gian qua, đặc biệt năm 2013, hai nước đã nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược, ông Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng từ nền tảng này, mối quan hệ Việt Nam - Pháp sẽ mở ra những hướng đi mới trên các lĩnh vực then chốt, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, với tình hình châu Âu nhiều biến động nhưng Pháp vẫn là trụ cột quan trọng duy trì sự phát triển ổn định. Pháp hiện là nhà đầu tư lớn châu Âu tại Việt Nam và là một trong 5 đối tác thương mại lớn tại Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn trong thời gian tới Pháp tiếp tục giữ vị trí là một trong những nhà tài trợ song phương tại Việt Nam trong bối cảnh kinh tế châu Âu đang gặp khó khăn như hiện nay. 

Về phần mình, ông Bertrand Lortholary bày tỏ vui mừng được sang làm việc tại Việt Nam, một nước có mối quan hệ truyền thống, thân tình, tốt đẹp lâu đời. Đặc biệt, những năm gần đây mối quan hệ đó ngày càng được củng cố, tăng cường.

Ông Bertrand Lortholary cho biết, trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ thúc đẩy xây dựng hạ tầng giao thông, phía Pháp mong muốn có thêm các dự án trên lĩnh vực sân bay, quản lý nước thải, môi trường, xuất khẩu hàng nông sản Pháp sang Việt Nam. Về lĩnh vực y tế, đây là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Phía Pháp đã giúp đỡ Việt Nam trong đào tạo đội ngũ y, bác sĩ cũng như chia sẻ nhiều thành tựu y tế của Pháp. Gần đây, Pháp cũng trang bị thiết bị y tế cho tỉnh Cần Thơ và Viện tim thành phố. Đây là biểu tượng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế và đang tiến hành xây dựng dự án “ngôi nhà của Pháp”.

that chat quan he huu nghi truyen thong viet nam phap  hinh 2
Quang cảnh buổi tiếp

Cũng trong chiều 28/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Bertrand Lortholary đến chào nhân dịp nhận công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp trên mọi lĩnh vực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013.

Khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương và Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Pháp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, Phó Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần hướng tới xây dựng các mối quan hệ đối tác công nghiệp lâu dài trên cơ sở chuyển giao công nghệ mà hai bên cùng có lợi.

Trong lĩnh vực hàng không, Việt Nam mong muốn Pháp hợp tác xây dựng nhà máy, sản xuất linh kiện máy bay hoặc xưởng sửa chữa bảo trì không chỉ phục vụ cho cả Việt Nam mà cả khu vực.  Phó Thủ tướng đề nghị, hai nước tăng cường hợp tác trong các dự án trọng điểm về cơ sở hạ tầng, năng lượng,  y tế - dược phẩm, môi trường và nông nghiệp… với sự hỗ trợ ODA của Pháp.

Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định, Pháp luôn coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, y tế và văn hóa; ủng hộ việc sớm ký kết và triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), đáp ứng nhu cầu và lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Đại sứ cho biết dự án Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đang có những tiến triển tích cực và hai bên cần tiếp tục nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ dự án; các doanh nghiệp Pháp đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ thông tin – chính phủ điện tử, nông nghiệp và chế biến nông sản.

Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định sẽ nỗ lực hết mình trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, góp phần đưa hợp tác song phương tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả./.

Tuyên bố chung Việt Nam - Pháp

VOV.VN - Trong tuyên bố chung, Lãnh đạo hai nước khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là một trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN