Thủ tướng: Cần nỗ lực hỗ trợ nông dân trên nhiều phương diện

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, lực lượng nông dân Việt Nam luôn là trụ đỡ trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Tối 14/10, tại Hà Nội, diễn ra Lễ Tôn vinh và trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự, trao giải và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ còn có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; Hội nông dân các tỉnh, thành, và 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc đại diện cho nông dân cả nước được tôn vinh và trao danh hiệu lần này.

thu tuong du le ton vinh va trao danh hieu nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh 1
Thủ tướng phát biểu tại Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 30 năm Đổi mới. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, lực lượng nông dân cung cấp nguồn lao động chủ yếu cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp trực tiếp mang tính chất quyết định vào các thành tựu to lớn của ngành nông nghiệp.

Trong đó có việc đưa Việt Nam từ nước nhập khẩu lương thực trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới và nhiều mặt hàng nông sản khác.

Hoan nghênh và đánh giá cao Hội Nông dân Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức chương trình này, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về những thành tích mà nông dân Việt Nam đã đạt được: "Đây là sự kiện rất có ý nghĩa nhằm tôn vinh, động viên những tấm gương nông dân xuất sắc thời kỳ đổi mới và hội nhập; có nhiều thành tích trong lao động sản xuất; năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có ý chí quyết tâm vượt khó vươn lên, làm giàu chính đáng cho gia đình, cho xã hội. Chia sẻ giúp đỡ mọi người để cùng vươn lên thoát nghèo và trở thành khá giả, giàu có, góp phần thúc đẩy nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Tôi rất ấn tượng với trên 3,5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, hàng năm đảm bảo hơn 3,5 triệu việc làm thường xuyên và hơn 7 triệu việc làm theo mùa vụ, giúp khoảng hơn 300 nghìn hộ nội dung thoát nghèo".

Trân trọng những tấm gương nông dân sáng tạo, say mê nghiên cứu, cải tiến, sáng chế, có nhiều công trình khoa học, công nghệ thiết thực, hiệu quả để áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng 87 nông dân tiêu biểu xuất sắc được vinh danh tại buổi lễ.

Đây là những con người năng động, dám nghĩ dám làm, có nhiều đóng góp trong cải tiến chế tạo máy nông cụ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới tổ chức liên kết sản xuất, chế biến; xây dựng thương hiệu nông sản, gắn sản xuất kinh doanh với an toàn thực phẩm. Những bông hoa tươi đẹp này đã tô thắm thêm truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, anh dũng kiên cường của nhân dân ta nói chung và nông dân ta nói riêng.

Bước vào giai đoạn mới, Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm là cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, công nghệ cao, phát triển bền vững, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu… Cùng với đó là tập trung thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2020 tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp đạt tối thiểu 3%/năm; thu nhập của cư dân nông thôn tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2015; 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Để thực hiện được những mục tiêu nặng nề này, Thủ tướng đề nghị các ngành các cấp và Hội nông dân Việt Nam cần tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân, hỗ trợ hộ gia đình đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất và phát triển; nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.  

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, các ngành và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Thực hiện hiệu quả chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn giai đoạn 2016 -2020. Đối với Hội nông dân Việt Nam, Thủ tướng cho rằng cần nỗ lực hỗ trợ người nông dân trên nhiều phương diện.

"Hội cần có giải pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả, giúp nông dân tăng cường liên kết, tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn, từ kinh tế hộ nhỏ lẻ sang liên kết hợp tác xã và cùng các doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh. Từ sản xuất truyền thống, kinh nghiệm sang công nghệ cao, từ coi trọng năng suất – sản lượng sang đảm bảo chất lượng, giá trị gia tăng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường; nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình tốt, cách làm hay; tăng cường thông tin tuyên truyền về những gương người nông dân sản xuất giỏi; khuyến khích phát triển mạnh doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong khu vực nông thôn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng trân trọng đề nghị 87 tấm gương tiêu biểu xuất sắc được vinh danh phát huy vai trò điển hình tiên tiến, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, có cách làm mới, sáng tạo hơn, truyền cảm hứng, giúp đỡ bà con nông dân trong cộng đồng phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc ta và thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu là “làm sao cho người nghèo thì đủ ăn; người đủ ăn thì khá, giàu; người khá, giàu thì giàu thêm”.

Theo Ban tổ chức, các Nông dân xuất sắc lần này được lựa chọn dựa trên 4 tiêu chí là nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp; nông dân có thành tích xuắt sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới; nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia; nông dân có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Trong số 87 nông dân được trao danh hiệu có có 63 nông dân xuất sắc được công nhận trong năm 2017 và 24 nông dân tiêu biểu đại diện cho thời kỳ 30 năm Đổi mới của đất nước; có 12 người là nữ, 10 người là đồng bào dân tộc thiểu số./.
Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Lặng người trước “50 sắc thái” mùa thu trên khắp thế gian
VOV.VN - Nói mùa thu là mùa của thi sĩ quả không sai. Cùng ngắm các sắc thái mùa thu ngọt ngào và lãng mạn ở nhiều nơi trên thế giới vào dịp này.