Thủ tướng đánh trống khai giảng tại huyện nghèo Tu Mơ Rông

VOV.VN-Thủ tướng nêu rõ, phải để con cháu nông dân, công nhân, người nghèo, đồng bào dân tộc đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo.

Nhân dịp diễn ra lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 trên cả nước, sáng 5/9, tại huyện nghèo Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tu Mơ Rông. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và tỉnh Kon Tum.

Giáo viên, học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tại xã Đăk Hà chào đón Thủ tướng về dự Lễ khai giảng năm học 2018-2019.
Trước khi diễn ra buổi lễ, rất đông đảo thầy cô giáo và các em học sinh đã chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đến thăm trường và dự lễ khai giảng năm học mới bằng những điệu múa và tiếng nhạc cồng chiêng Tây Nguyên.

Tiếp đó, bắt đầu buổi lễ khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã cùng dự Lễ chào cờ cùng các thầy cô giáo, toàn thể các em học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tu Mơ Rông và cùng hát vang Quốc ca.

Phát biểu tại lễ khai giảng, lãnh đạo Nhà trường bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đến dự Lễ khai giảng năm học mới. Trường được thành lập từ năm 2006 và hiện có 46 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; có 385 học sinh, trong đó có 382 học sinh là người dân tộc, số học sinh hưởng chế độ nội trú là 273 em.

Tại lễ khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai giảng năm học mới 2018-2019. Phát biểu với các thầy cô giáo, các em học sinh của Trường, Thủ tướng bày tỏ niềm xúc động tới một vùng xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Kon Tum, nơi thường được ví là “cổng trời” trên đất cao nguyên đầy nắng gió để dự Lễ khai giảng năm học với cùng các em học sinh. Điều đó thể hiện trách nhiệm, tình cảm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ ngành đối với sự nghiệp giáo dục nước nhà, sự quan tâm tới thế hệ trẻ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi những tình cảm thân thương nhất tới các em học sinh của trường và học sinh cả nước, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng thiên tai.

Thủ tướng nhấn mạnh, sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp chung của cả 54 dân tộc anh em. Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm tạo điều kiện cho học sinh, nhất là học sinh sinh viên, thế hệ trẻ người dân tộc thiểu số, để các dân tộc cùng sánh vai đoàn kết, cùng phát triển ở mọi vùng miền cả nước.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về việc cả nước có 319 trường dân tộc nội trú, trong đó ở tỉnh Kon Tum có trường dân tộc nội trú tỉnh và tất cả các trường nội trú huyện. Điều này thể hiện sự quan tâm trực tiếp đến việc đào tạo con em đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em vùng sâu, vùng xa để có điều kiện phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

“Nhân đây tôi cũng thông tin cho các em biết, ngay Thủ tướng Chính phủ cũng đã từng học ở những trường tập trung như thế này trong lúc khó khăn, gian khổ. Cho nên chính các em sẽ là tương lai của đất nước thông qua ngôi trường nội trú mà các em đang học” – Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng đánh trống khai giảng năm học 2018-2019.
Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao tinh thần làm việc hết sức mình của các thầy cô Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tu Mơ Rông, chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh, góp phần giúp tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học, đến lớp đạt đến 98%, một tỷ lệ rất cao và quan trọng ở vùng đặc biệt khó khăn như huyện Tu Mơ Rông. Năm học qua, trường đã có 98,7% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, 2 học sinh đỗ vào đại học nguyện vọng 1, 3% học sinh được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị ngành Giáo dục tỉnh Kon tum đảm bảo đủ giáo viên, chất lượng giáo viên để nâng cao chất lượng dạy và học, giúp các em có kết quả  học tập thiết thực, phù hợp với chương trình mới cải cách giáo dục ở nước ta.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước là đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, dành ngân sách thỏa đáng để cải thiện phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, đảm bảo tốt hơn nữa điều kiện ăn ở cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, làm việc, thăng tiến để xuất hiện ngày càng nhiều nhân tài. Thủ tướng nêu rõ, phải để con cháu nông dân, công nhân, người nghèo, đồng bào dân tộc đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

“Tôi rất vui mừng tại khu vực của chúng ta, đồng bào Xê-Đăng đã có 1 tiến sỹ ở huyện Tu Mơ Rông, chứ không phải ở nơi xa xôi nào. Các em cần có một hoài bão, học làm tiến sỹ, bác sỹ, kỹ sư, học công nhân lành nghề, học làm thầy giáo cô giáo, học làm người nông dân xuất sắc và học làm người là quan trọng nhất... Ở huyện Tu Mơ Rông có cây sâm ngọc linh quý hiếm của cả nước không nơi nào có, nhưng tôi nghĩ rằng, chính các em, các cháu mới là những hạt giống quý báu nhất mà các thầy cô giáo, nhà trường đang ngày đêm vun trồng” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu cấp ủy và chính quyền địa phương, lãnh đạo nhà trường, phụ huynh học sinh đảm bảo điều kiện học tập, trước hết là đủ sách giáo khoa cho học sinh; tạo môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện trong trường và ngoài xã hội; đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh, nhất là các trường nội trú, góp phần nâng cao thể lực cho học sinh; xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, góp phần bảo vệ sức khỏe lâu dài cho các em học sinh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng trường 500 bộ sách giáo khoa Trung học phổ thông; Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng trường 50 triệu đồng; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng trường 50 triệu đồng, làm phần thưởng học sinh học giỏi, có thành tích cao của trường./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lợi dụng sở hở để móc ngoặc tạo “sân sau”, thâu tóm đất công

VOV.VN -Qua các vụ án lớn đã xử lý cho thấy, các đối tượng triệt để lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để thông đồng, tạo ra các “nhóm lợi ích”.

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia TP.HCM

VOV.VN - Chiều nay (4/9), tại TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và làm việc với Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác Việt - Nga

VOV.VN - Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Chủ tịch Quốc hội dự khai giảng tại trường chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Mỗi người đều phải có trách nhiệm để nâng cao chất lượng của giáo dục như chăm lo cho chính tương lai của mình.

Chủ tịch nước dự Lễ khai giảng tại trường THPT Chu Văn An,Hà Nội

VOV.VN - Chủ tịch nước nhắn nhủ các cháu học sinh cần phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nỗ lực thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt.

Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương có nhân sự mới

Thiếu tướng Phạm Đức Duyên, Phó Chính ủy Quân khu 2 về nhận công tác tại cơ quan Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương

Tổng Bí thư lên đường thăm chính thức LB Nga và CH Hungary

VOV.VN - Sáng 5/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm chính thức Liên bang Nga.

Hình ảnh Chủ tịch nước dự lễ khai giảng tại ngôi trường 110 năm tuổi

VOV.VN - Trường THPT Chu Văn An là ngôi trường lâu đời, giàu truyền thống “Yêu nước - cách mạng - dạy tốt - học giỏi” của nền giáo dục Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công an nói về vụ đánh bạc liên quan ông Phan Văn Vĩnh

VOV.VN - Ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa trực tiếp tham gia, còn cán bộ chiến sĩ dưới quyền không biết.

Tin cùng chuyên mục