Thủ tướng đặt mục tiêu đạt 3 thành công trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Thủ tướng đặt mục tiêu đạt 3 thành công năm Chủ tịch ASEAN 2020

VOV.VN - Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 nỗ lực đóng góp để năm Chủ tịch ASEAN 2020 đạt kết quả toàn diện với 3 thành công lớn.

Chiều 24/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ ra mắt Ủy Ban Quốc gia ASEAN 2020. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo một số Bộ, ngành là thành viên của Ủy ban.

thu tuong dat muc tieu dat 3 thanh cong trong nam chu tich asean 2020 hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.
Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 có tên gọi đầy đủ là Ủy ban Quốc gia chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam, do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Chủ tịch Ủy ban. Ủy ban gồm 29 thành viên, có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc, điều phối, hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương về các lĩnh vực công tác có liên quan đến việc chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020.  

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc ra đời Ủy ban thể hiện trách nhiệm và sự chủ động của Việt Nam với cương vị là Chủ tịch ASEAN năm 2020.  

Năm 2020 đánh dấu chặng đường 25 năm Việt Nam trở thành thành viên trong đại gia đình ASEAN, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam tự hào trong mỗi thành công của ASEAN thời gian qua đều có dấu ấn đậm nét của Việt Nam, một thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm, luôn chung tay cùng các quốc gia thành viên khác trong củng cố, đoàn kết, phát triển ASEAN ngày càng vững mạnh, hướng tới xây dựng thành công cộng đồng ASEAN.

Việt Nam luôn xác định ASEAN là đối tác ưu tiên, là “hòn đá tảng” trong ngoại giao đa phương của Việt Nam. Đây cũng chính là tinh thần của Chỉ thị số 25 năm 2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng với nội dung là đẩy mạnh, nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. Đây là kim chỉ nam cho đối ngoại đa phương trong 10 năm tới của Việt Nam mà trong đó ASEAN là ưu tiên hàng đầu.

Với thế và lực mới hiện nay, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn phát huy vai trò, đóng góp thực chất hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo, hướng tới một ASEAN hài hòa, gắn kết, bản sắc, có khả năng thích ứng cao, ngày càng phát triển thịnh vượng, có vai trò, trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Theo Thủ tướng, năm Chủ tịch ASEAN 2020 là sự kiện đa phương lớn nhất, lúc đó ASEAN đi được nửa chặng đường triển khai các kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng ASEAN (2025). Do vậy, việc tổ chức thành công năm Chủ tịch ASEAN 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là thời điểm để ASEAN đánh giá giữa kỳ và quyết định những bước đi tiếp theo trong chặng đường về đích để thực hiện mục tiêu xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2025.

“Sự cộng hưởng tất cả các sự kiện này sẽ tạo ra vận thế mới để phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng đất nước, nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam. Tôi xin khẳng định, Việt Nam coi trọng, trông đợi và sẵn sàng làm hết sức mình để năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công” – Thủ tướng nhấn mạnh.

thu tuong dat muc tieu dat 3 thanh cong trong nam chu tich asean 2020 hinh 2
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020.
Để tạo ra vận thế mới đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương và doanh nghiệp và từng người dân phải nhận thức rõ về tâm quan trọng chiến lược hợp tác ASEAN và thấy được những lợi ích, cơ hội to lớn mà ASEAN mang lại. Thủ tướng nhấn mạnh, hãy tự hào và hành động với tinh thần là “doanh nghiệp ASEAN, công dân ASEAN”. Như vậy, sức sống của ASEAN sẽ lan tỏa rộng lớn, khơi dậy sự chủ động sáng tạo, cùng nhau hợp tác, cùng nhau hành động.

Với việc ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN, Thủ tướng nêu rõ, đây là thời khắc quan trọng để khởi động đồng hồ đếm ngược chuẩn bị năm Chủ tịch ASEAN 2020. Ủy ban và các bộ, ngành phải khẩn trương trong công việc với tinh thần trách nhiệm cao, linh hoạt và sáng tạo trong triển khai, tuyệt đối không chủ quan. Đây là điều quan trọng để trong 2 năm nữa Việt Nam có thể tự hào là năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công như tin thần chiến thắng tuyệt vời của Đội tuyển Quốc gia vừa giành Cup vô địch vừa rồi.

Giao nhiệm vụ ngay tại phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 chiều nay, Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban nỗ lực đóng góp để năm Chủ tịch ASEAN 2020 đạt kết quả toàn diện với 3 thành công lớn. Một là thành công về nội dung; thứ hai là thành công trong bảo đảm an ninh, an toàn, trọng thị về lễ tân; thứ ba là thành công trong quảng bá hình ảnh, bản sắc, đất nước, con người Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN phát triển và thịnh vượng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban thực hiện một nhiệm vụ rất quan trọng là phát huy được vai trò trung tâm của ASEAN và Việt Nam sẽ thực hiện vai trò thuyết phục và nêu gương của nước chủ nhà trong giải quyết các vấn đề.  

Thủ tướng đánh giá, sau hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã thành công trong việc xây dựng cho 630 triệu người dân Đông Nam Á có một mái nhà chung là Cộng đồng ASEAN gồm 3 trụ cột: Chính trị- an ninh; Kinh tế và Văn hóa-xã hội. Mái ấm đó đang tiếp tục được củng cố bởi hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN