Thủ tướng đề nghị tăng cường giám sát, tẩy chay nông sản, thực phẩm bẩn

VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ đã và đang tiếp tục vào cuộc quyết liệt nhằm đảm bảo cho người dân được sử dụng thực phẩm an toàn. 

Sáng 3/11, tại Hà Nội, Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã cùng ký kết Chương trình phối hợp Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 – 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ cùng dự và chứng kiến lễ ký.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chương trình phối hợp với Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn, Chủ tịch LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng đánh giá cao hoạt động phối hợp giữa Chính phủ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn. Nhấn mạnh, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã và đang tiếp tục vào cuộc quyết liệt nhằm đảm bảo cho người dân được sử dụng thực phẩm an toàn. 

Thủ tướng đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam tăng cường vận động các hội viên thực hiện tốt việc sản xuất thực phẩm sạch, nông sản sạch từ nông thôn đến thành thị theo các tiêu chuẩn quy định như ISO, VietGap; tránh tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng” như đã từng diễn ra, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các cấp Hội phải tăng cường tuyên truyền, vận động giám sát, tẩy chay nông sản, thực phẩm bẩn để mọi người dân cùng được hưởng thực phẩm sạch, có xuất xứ rõ ràng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Theo nội dung phối hợp, các bên tham gia ký kết chương trình sẽ xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật, tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

Các Bộ, ngành của Chính phủ sẽ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hướng dẫn, tập huấn áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, trong đó chú trọng sản xuất, kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng phù hợp.

Theo đó, những mô hình được khuyến khích là: Hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với các hộ nông dân từ khâu cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm; liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn giữa cơ sơ sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, khai thác thủy sản) với các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh; hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm…

Định kỳ hàng năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình phối hợp, báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tham nhũng vặt như thực phẩm bẩn, làm hại cả đất nước
Tham nhũng vặt như thực phẩm bẩn, làm hại cả đất nước

PGS.TS Đặng Ngọc Dinh: Tham nhũng bây giờ cũng như thực phẩm bẩn, đang ngấm ngầm làm hại cả đất nước, khiến chúng ta không tiến lên được.

Tham nhũng vặt như thực phẩm bẩn, làm hại cả đất nước

Tham nhũng vặt như thực phẩm bẩn, làm hại cả đất nước

PGS.TS Đặng Ngọc Dinh: Tham nhũng bây giờ cũng như thực phẩm bẩn, đang ngấm ngầm làm hại cả đất nước, khiến chúng ta không tiến lên được.

Thực phẩm bạn nên thận trọng khi dùng trong mùa mưa
Thực phẩm bạn nên thận trọng khi dùng trong mùa mưa

VOV.VN - Sự bùng phát các bệnh qua thực phẩm và nước bị ô nhiễm rất phổ biến trong mùa mưa. Thời tiết ẩm ướt tạo ra một môi trường cho vi khuẩn lây lan.

Thực phẩm bạn nên thận trọng khi dùng trong mùa mưa

Thực phẩm bạn nên thận trọng khi dùng trong mùa mưa

VOV.VN - Sự bùng phát các bệnh qua thực phẩm và nước bị ô nhiễm rất phổ biến trong mùa mưa. Thời tiết ẩm ướt tạo ra một môi trường cho vi khuẩn lây lan.

Thực phẩm bẩn “bủa vây” trường học, bệnh viện
Thực phẩm bẩn “bủa vây” trường học, bệnh viện

VOV.VN - Phần vì thiếu hiểu biết, phần vì ham rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn vô tư sử dụng thực phẩm bẩn mà không hề nghĩ tới hậu quả lâu dài đối với sức khỏe.

Thực phẩm bẩn “bủa vây” trường học, bệnh viện

Thực phẩm bẩn “bủa vây” trường học, bệnh viện

VOV.VN - Phần vì thiếu hiểu biết, phần vì ham rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn vô tư sử dụng thực phẩm bẩn mà không hề nghĩ tới hậu quả lâu dài đối với sức khỏe.

Nhắn tin tố giác thực phẩm bẩn, người dân được thưởng 2 triệu đồng
Nhắn tin tố giác thực phẩm bẩn, người dân được thưởng 2 triệu đồng

Công dân báo tin về an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường sẽ được thưởng nóng.

Nhắn tin tố giác thực phẩm bẩn, người dân được thưởng 2 triệu đồng

Nhắn tin tố giác thực phẩm bẩn, người dân được thưởng 2 triệu đồng

Công dân báo tin về an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường sẽ được thưởng nóng.

Cử tri đề đạt tình trạng thực phẩm bẩn đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân
Cử tri đề đạt tình trạng thực phẩm bẩn đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân

VOV.VN -  Đối với đại biểu ứng cử tại thành phố Cần Thơ, cử tri mong muốn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải thực hiện quyết liệt. 

Cử tri đề đạt tình trạng thực phẩm bẩn đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Cử tri đề đạt tình trạng thực phẩm bẩn đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân

VOV.VN -  Đối với đại biểu ứng cử tại thành phố Cần Thơ, cử tri mong muốn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải thực hiện quyết liệt. 

Buộc thôi việc nhân viên nấu ăn liên quan đến nghi vấn thực phẩm bẩn
Buộc thôi việc nhân viên nấu ăn liên quan đến nghi vấn thực phẩm bẩn

VOV.VN - Hai nhân viên nấu ăn tại trường mầm non xã Thọ Sơn đã bị buộc thôi việc liên quan đến nghi vấn dùng “thực phẩm bẩn” để chế biến thức ăn cho trẻ.

Buộc thôi việc nhân viên nấu ăn liên quan đến nghi vấn thực phẩm bẩn

Buộc thôi việc nhân viên nấu ăn liên quan đến nghi vấn thực phẩm bẩn

VOV.VN - Hai nhân viên nấu ăn tại trường mầm non xã Thọ Sơn đã bị buộc thôi việc liên quan đến nghi vấn dùng “thực phẩm bẩn” để chế biến thức ăn cho trẻ.