Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35

VOV.VN - Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

Sáng 3/11, tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN và các Đối tác đã dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 do Thủ tướng Thái Lan Chan-o-cha, Chủ tịch ASEAN 2019 chủ trì.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Chan-o-cha nhấn mạnh những thành tựu ASEAN đạt được năm nay với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”, góp phần hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm, không bỏ lại ai phía sau và hướng tới tương lai.

ASEAN đồng thời có những bước tiến mạnh mẽ thông qua triển khai “Tuyên bố Tầm nhìn các Nhà Lãnh đạo ASEAN về thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”, văn kiện Tầm nhìn ASEAN về khu vực ASEAN và Ấn Độ Dương.

Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh thúc đẩy môi trường bền vững và phát triển kinh tế bền vững. Theo đó, cần đảm bảo môi trường khu vực ổn định: tăng cường lòng tin chiến lược, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản của TAC (Hiệp ước thân thiện và hợp tác), hoan nghênh hai nước ngoài ASEAN tham gia TAC; nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò trung tâm ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt (như EAS, ASEAN+3, ARF...); khẳng định cam kết ASEAN tiếp tục đàm phán COC, diễn tập hàng hải với Hoa Kỳ.  

Là Chủ tịch ASEAN đương nhiệm, Thái Lan cam kết thúc đẩy các nỗ lực ASEAN phấn đấu kết thúc đàm phán RCEP trong năm 2019, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư trong khu vực.

Đi đôi với thúc đẩy tăng trưởng, ASEAN cần giải quyết bài toán phát triển nguồn nhân lực và giữ gìn môi trường, chống rác thải đại dương, ô nhiễm không khí, đánh cá bắt cá trái phép, thúc đẩy bản sắc ASEAN, liên kết, kết nối với bên ngoài.

Thủ tướng Thái Lan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Bên lề lễ khai mạc, một số trung tâm mới thành lập về nghiên cứu phát triển bền vững, già hoá tích cực và tập huấn công tác xã hội cũng được khai trương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm bảo vệ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

VOV.VN - Thủ tướng khẳng định: Việt Nam quyết tâm và kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong các quan hệ quốc tế nói chung và trong vấn đề Biển Đông nói riêng.

Thủ tướng dự khai trương các đường bay mới tại Thái Lan

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương 2 đường bay mới của Hãng hàng không Vietjet trong nội địa của Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ

VOV.VN - Thủ tướng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông tại Hội nghị cấp cao ASEAN- Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục