Thủ tướng gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào

VOV.VN - Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sang Lào.

Nhân chuyến thăm chính thức Lào, trưa 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo một số bộ ngành đã gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) đã báo cáo Thủ tướng về tình hình hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

thu tuong du le khanh thanh khach san 5 sao tieu chuan quoc te dau tien tai lao hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào.
Theo đó, tính đến hết quý I năm nay, có 269 dự án của các doanh nghiệp đầu tư vào Lào, tổng vốn 5,1 tỉ USD, có mặt tại 17/18 tỉnh thành, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 236 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Lào là khoảng 135 triệu USD. Số lượt khách du lịch Việt Nam sang Lào cũng tăng mạnh trong quý I năm nay, với trên 35.600 người.

Các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, cao su, nông nghiệp, năng lượng, ngân hàng… đánh giá cao tiềm năng hợp tác đầu tư tại Lào và cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Lào thời gian tới. Các doanh nghiệp mong muốn Chính phủ hai nước tạo cơ chế thuận lợi hơn nữa để thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ vào Lào thời gian qua, đặc biệt trong nhiều lĩnh vực bất động sản, cao su, nông nghiệp, thủy điện…; biểu dương một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chủ động tái cơ cấu, chuyển đổi nhanh mô hình sản xuất phù hợp điều kiện và diễn biến của thị trường, đem lại hiệu quả cao hơn; qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào.

Đề nghị các bộ, ngành lắng nghe, tổng hợp các kiến nghị của doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sang Lào; đề nghị các doanh nghiệp tập trung nguồn lực, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng các dự án đầu tư đã được hai bên cấp phép đầu tư.

thu tuong du le khanh thanh khach san 5 sao tieu chuan quoc te dau tien tai lao hinh 2
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành khách sạn Crowne Plaza
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ cắt băng khánh thành khách sạn Crowne Plaza.

Tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long và đối tác Lào đã nhanh chóng triển khai đầu tư và hoàn thành dự án xây dựng khách sạn với quy mô hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế./.

Vũ Dũng-Mỹ Bình-Cảnh Thành/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh việc phá rừng cạnh đồn công an tại Đắk Nông
VOV.VN - Ngay tại trung tâm xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông vừa xảy ra vụ phá rừng cảnh quan, với tính chất liều lĩnh.