Thủ tướng gặp mặt Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển

VOV.VN - Chiều nay, 21/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Đường Hồ Chí Minh trên biển.

Chiều nay, 21/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Đường Hồ Chí Minh trên biển, đại diện cho hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên con đường biển mang tên Bác ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Tại buổi gặp mặt, ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch Hội cho biết, 56 năm trước, vào năm 1961, theo chỉ thị của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam đã quyết định thành lập Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị cho chiến trường miền Nam bằng đường biển.

Với 6 chiếc thuyền gỗ thô sơ và 38 cán bộ, chiến sỹ làm nòng cốt ban đầu, trong 14 năm thực hiện nhiệm vụ trên con đường biển mang tên Bác, lực lượng vận tải của Hải quân đã huy động gần 2.000 lượt tàu, đi trên 4 triệu hải lý, vận chuyển 8 vạn lượt người, trên 15 vạn tấn vũ khí, đạn dược và hàng vạn tấn hàng hóa, chi viện đắc lực cho miền Nam, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

thu tuong gap mat hoi truyen thong duong ho chi minh tren bien hinh 1
Thủ tướng tặng quà cho các cựu chiến binh Đoàn tàu Không số. 

Trên con đường vận chuyển ấy, cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu Không số đã âm thầm hy sinh tình cảm hậu phương, gia đình và bản thân, xác định ra đi là cảm tử, chấp nhận gian nguy, đương đầu với khó khăn thử thách, nhưng vẫn quyết tâm đưa được hàng tới các bến. Lúc nguy hiểm, các tàu của Đoàn tàu Không số sẵn sàng lao thẳng vào tàu địch, chiến đấu đến phút cuối cùng bảo vệ vũ khí, đạn dược, hàng hóa, giữ bí mật về chủ trương, về con đường, con tàu và bến bãi.

Trở về với thời bình, những năm qua, Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển đã làm tốt công tác từ thiện xã hội với nhiều tỷ đồng; đóng góp xây dựng được hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa cho đồng đội. Các cựu chiến bình là những công dân gương mẫu, giáo dục con cháu và thế hệ trẻ trung thành với Đảng với Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự trân trọng, biết ơn các chiến sỹ của Đoàn tàu Không số với những chiến công đặc biệt trong  lịch sử của dân tộc, đóng góp to lớn và trực tiếp thực hiện đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng và Bác Hồ, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

thu tuong gap mat hoi truyen thong duong ho chi minh tren bien hinh 2
Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thủ tướng nói: "Điều mà chúng ta tổ chức được những đoàn tàu trên biển để đi vào Nam, mang vũ khí quân dụng, lương thực, mà chủ yếu là vũ khí, đã làm kẻ địch rất bất ngờ, vì kẻ địch chú ý đến đường Trường Sơn là chính. Các đồng chí ở đây, đặc biệt là các đồng chí đã hy sinh anh dũng, đã đóng góp trực tiếp vào công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chúng ta biết ơn những người đã hy sinh, biết ơn những người đã chiến đấu dũng cảm quên mình để vận chuyển người, vũ khí vào Nam trong lúc khó khăn. Chúng ta tự hào về những con người như thế của đất nước, dân tộc, của quân đội chúng ta". 

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động với nhiều thành tích của các cựu chiến binh Đoàn tàu Không số thực hiện thời gian qua. Sau chiến tranh, các cựu chiến binh đều đảm nhận tốt cương vị công tác khác nhau ở mọi miền của Tổ quốc dù điều kiện còn nhiều khó khăn. Các cựu chiến binh đã đóng góp nhiều thành tích trên địa bàn công tác và sinh sống, nhiều cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, góp phần phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt Hội đã xuất bản được tác phẩm Huyền thoại tàu không số; có nhiều hoạt động tri ân những người đã sống, những người anh hùng, các chiến sỹ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng về tình đồng chí, đồng đội, quan tâm giúp đỡ đến từng gia đình cựu chiến binh và các thành viên của Hội. Thủ tướng mong muốn các thành viên của Hội tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của các chiến sỹ Đoàn tàu Không số, tích cực đóng góp cho xã hội, giữ gìn truyền thống gia đình, thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận và cố gắng làm tốt hơn nữa, nhất là chính sách, đối với người có công với cách mạng, với đất nước.

Tại buổi gặp mặt, ủng hộ các kiến nghị của Hội, Thủ tướng giao các cơ quan chức năng xem xét giải quyết như kiến nghị về việc xây dựng đền thờ liệt sĩ Đoàn tàu Không số và khôi phục cầu cảng K15 tại Bến K15 Đồ Sơn - Hải Phòng, nơi đây là điểm xuất phát đầu tiên của những con tàu Không số để tri ân các Anh hùng liệt sĩ và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Theo Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển, với những cống hiến, đóng góp to lớn cho đất nước, nhiều đơn vị, cá nhân được phong danh hiệu anh hùng, như Lữ đoàn 125 hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân; 11 tàu và 20 cá nhân được phong tặng đơn vị, cá nhân Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. 1050 tập thể, cá nhân được tặng thưởng, Huân chương Quân công, Chiến công, Chiến sỹ Giải phóng các hạng. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển đã được Chủ tịch nước tặng cán bộ chiến sĩ Đoàn tàu Không số (Lữ đoàn 125 Hải quân) Huân chương Hồ Chí Minh.

Để đồng bào, chiến sĩ cả nước hiểu biết thêm về Đoàn tàu Không số, Ban Chấp hành Hội đã xuất bản cuốn sách “Huyền thoại tàu Không số” và 10 tập phim Tàu không số được nhân dân cả nước đón nhận và đánh giá cao./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Lặng người trước “50 sắc thái” mùa thu trên khắp thế gian
VOV.VN - Nói mùa thu là mùa của thi sĩ quả không sai. Cùng ngắm các sắc thái mùa thu ngọt ngào và lãng mạn ở nhiều nơi trên thế giới vào dịp này.