Thủ tướng: GMS xây dựng tầm nhìn dài hạn để phát triển bền vững

VOV.VN - Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động, GMS cần xây dựng tầm nhìn dài hạn để phát triển ổn định và thịnh vượng.

Đó là khuyến nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp báo kết quả Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 diễn ra chiều 31/3 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

thu tuong gms xay dung tam nhin dai han de phat trien ben vung hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật các kết quả đã đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng khẳng định, Hội nghị thượng đỉnh GMS 6 có ý nghĩa quan trọng đánh dấu 25 năm hợp tác GMS hình hành và phát triển. Sau 1/4 thế kỷ, Hợp tác GMS đã khẳng định bản sắc riêng với chiến lược 3C: Kết nối, Cạnh tranh và Cộng đồng. Quy mô hợp tác đạt 21 tỷ USD với hàng trăm dự án trong nhiều lĩnh vực, nổi bật nhất là hợp tác kết nối.

Tiểu vùng Mekong mở rộng hiện đã là một khu vực năng động, hội nhập và có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thành tựu này cho thấy khát vọng và quyết tâm của các nước GMS, xây dựng khu vực Mekong hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững và vì người dân. Trên chặng đường đó, ADB và các đối tác phát triển luôn đồng hành với các nước GMS nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị GMS đã thông qua 3 văn kiện quan trọng là Tuyên bố chung của Hội nghị thể hiện cam kết chính trị, quyết tâm của các nước GMS nâng cao vai trò của cơ chế hợp tác; Kế hoạch hành động Hà Nội 2018-2022 căn bản định hướng các lĩnh vực trọng tâm trong năm tới, bao gồm việc thúc đẩy mở rộng mạng lưới Hành lang Kinh tế; Khung Đầu tư Tiểu vùng 2022 là danh sách hơn 220 dự án hết sức cụ thể với quy mô khoảng 65 tỷ USD.

Đáng chú ý, Hội nghị cũng khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn dài hạn sau năm 2022 trong bối cảnh các nước GMS hướng đến chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc. Tình hình quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi, hợp tác GMS cần hướng tới tầm nhìn dài hạn hơn nhằm xây dựng khu vực GMS ổn định và thịnh vượng.

Theo Thủ tướng, đó sẽ là tầm nhìn đảm bảo được phát triển bền vững, hài hòa, cân bằng ở khu vực, đồng thời thúc đẩy được phát triển bao trùm, đảm bảo mọi người dân đều hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghệ mang lại.

Để phát huy sự tham gia mạnh mẽ hơn của các đối tác phát triển và đặc biệt là khu vực tư nhân vào hợp tác GMS, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã có sáng kiến lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh GMS, thu hút sự tham gia đông đảo của các thành phần đại biểu với quy mô lên đến 2.000 người.

thu tuong gms xay dung tam nhin dai han de phat trien ben vung hinh 2
Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao đánh giá cao thành công của Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao đánh giá Hội nghị Thượng đỉnh GMS6 là một hội nghị "sống động" với nhiều kết quả tích cực.

Ông Nakao cho biết, trong suốt 25 năm kể từ khi ra đời, GMS đã có những thành công, thể hiện qua những con số tăng trưởng, các dự án, các chương trình hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng. 

Theo Chủ tịch ADB, tiểu vùng Mekong mở rộng có rất nhiều tiềm năng bởi trong thời gian vừa qua, các quốc gia GMS đều có mức tăng trưởng trong khoảng 7%, chính phủ các nước có chính sách vĩ mô tốt, có các cơ chế đầu tư cởi mở, thông thoáng. Đặc biệt, khu vực này nằm ở vị trí hết sức quan trọng, kết nối Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á.

Hơn thế nữa, các quốc gia trong tiểu vùng còn có nguồn lao động dồi dào, luôn hướng tới đổi mới sáng tạo. Cuối cùng, các quốc gia này còn có tinh thần hợp tác thông qua những khung như Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác hay những khuôn khổ khác. 

"Kế hoạch hành động Hà Nội, Khung đầu tư tiểu vùng 2018-2022 trong đó xác định 227 dự án trị giá khoảng 66 tỷ USD. Kế hoạch này khá tham vọng và ADB hy vọng sẽ cung cấp ít nhất 7 tỷ USD cho những dự án hiện tại và trong tương lai trong 5 năm tới.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn cần thêm những nguồn lực từ khu vực tư nhân. Đó là lý do tại sao Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh GMS - sáng kiến của Ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra hôm qua (30/3) rất quan trọng", ông Nakao nhấn mạnh./.

Trần Khánh-Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khoảng lặng trên sân Mỹ Đình trước trận đấu U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN - Sân vận động Mỹ Đình vắng vẻ trước trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Brunei trong khuôn khổ vòng loại U23 châu Á 2020.
VOV_BalloonAds