Thủ tướng: Kết luận thanh tra phải rõ đúng- sai, không để mất niềm tin

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kết luận thanh tra phải kiên quyết, đúng sai rõ ràng, không để sau kết luận thanh tra nhân dân mất niềm tin.

Chiều tối 1/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Thanh tra Chính phủ. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành.

Nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng nhắc lại câu nói của Bác Hồ: “Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới”. Trong 72 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Thanh tra đã đạt nhiều thành tích, được Đảng, Nhà nước ghi nhận. 

Thủ tướng cho rằng, cơ quan thanh tra còn là niềm tin của nhân dân, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng bộ máy liêm chính.

ket luan thanh tra phai khong bien den thanh trang hinh 1
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, ngành Thanh tra vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Nhấn mạnh nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ là rất nặng nề trong tình hình mới, Thủ tướng yêu cầu Tổng thanh tra Chính phủ cùng Ban Cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ và từng cán bộ trong ngành khẩn trương chấn chỉnh khắc phục những hạn chế tồn tại, xứng đáng là một bộ phận quan trọng của bộ máy Nhà nước.

Theo đó, ngành thanh tra cần tập trung đánh giá, tổng kết, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, nhất là cấp ủy chính quyền cơ sở về những nguyên nhân, gốc rễ của tình trạng khiếu kiện hiện nay, từ đó, yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương phải có biện pháp cụ thể, phù hợp, kịp thời để chấn chỉnh công tác giải quyết khiếu nại tố cáo.

Thủ tướng lưu ý Thanh tra Chính phủ tình trạng khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện kéo dài có trong lĩnh vực đất đai, từ tình trạng tham nhũng, tiêu cực.. và còn một bộ phận cán bộ công chức còn thờ ơ, không chia sẻ với người dân.

Nêu rõ, Thanh tra Chính phủ phải là cơ quan chủ trì, là lực lượng nòng cốt trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, Thủ tướng yêu cầu hệ thống thanh tra phải đôn đốc, kiểm tra, chủ trì trực tiếp xử lý các vụ việc có liên quan.

Thanh tra các cấp cần chủ động hơn trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, làm tận gốc từ cơ sở, làm thấu tình đạt lý để thuyết phục người dân. Phải đặt mình vào vị trí của người dân, giải quyết đến nơi đến chốn, truy đến cùng vụ việc.

Về công tác thanh tra, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần minh bạch, khách quan, vô tư, thực hiện đúng quy chế làm việc của ngành; có cơ chế kiểm tra, giám sát hiệu quả hoạt động của các đoàn thanh tra. Kết luận thanh tra phải sát, đúng, chặt chẽ, không thể kéo dài mãi thời gian, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu, kết luận thanh tra phải kiên quyết, đúng sai rõ ràng, “không biến trắng thành đen, biến đen thành trắng”; xử lý chặt chẽ, có lý, có tình, đúng pháp luật và rõ ràng, không để sau kết luận thanh tra, nhân dân, cán bộ công nhân viên đã được thanh tra mất niềm tin về đoàn thanh tra. 

Cùng với đó là công khai kết luận thanh tra, đề xuất, kiến nghị xử lý nghiêm túc các sai phạm. Ngoài xử lý về tiền, tài sản, cần theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan việc sửa đổi cơ chế, chính sách. Thủ tướng chỉ đạo, “đừng để chìm xuồng những vụ chúng ta đã làm, sẽ làm”, bởi dư luận nhân dân mong muốn làm nghiêm công tác này.

Trong công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng đề nghị Thanh tra Chính phủ tham mưu chủ trương, chính sách qua công tác thanh tra, nhất là chính sách bất hợp lý. Cùng với đó là lưu ý những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như xây dựng cơ bản, đất đai, công tác cán bộ…

Cho rằng công tác xây dựng ngành là vấn đề lớn, Thủ tướng đề nghị mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần xác định trách nhiệm nặng nề đối với ngành trong bối cảnh nội bộ ngành còn một số tồn tại như hiện nay. Ngành cần tăng cường quản lý, sử dụng cán bộ công khai, minh bạch, đánh giá đúng cán bộ. Tăng cường kiểm tra nội bộ, công khai mọi quy chế, kiểm soát việc thực hiện, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm. Bản thân từng đơn vị, từng cán bộ phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành thanh tra. 

Chỉ còn hai tháng nữa kết thúc năm 2017, Thủ tướng đề nghị tập trung xử lý dứt điểm những vụ việc theo kế hoạch thanh tra năm nay đã giao để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, trước yêu cầu ngày càng cao của Đảng, Nhà nước, nhân dân, nhiệm vụ đối với ngành càng nặng nề. Do đó, ngành quan tâm đẩy mạnh công tác xây dựng thể chế, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm công vụ, phấn đấu phát huy hơn nữa vai trò của thanh tra.

Cùng với đó, ông Lê Minh Khái cam kết sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, góp phần vào việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thanh Hằng, Võ Hoàng Yến, Minh Hằng quyền lực trong hình hiệu The Face
VOV.VN - Nhà sản xuất The Face đã quyết định tung hình hiệu của chương trình, một trong những thành phẩm đang được người hâm mộ vô cùng chờ đợi.