Sẽ có giải pháp kịp thời đảm bảo không gây thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu

Thủ tướng: “Không để thiệt thòi cho lao động nữ khi nghỉ hưu“

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết như vậy khi trả lời kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng sáng 4/12

Sáng 4/12, tại quận Kiến An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri Thành phố.

Đồng tình với quan điểm của cư tri nêu ra về tích tụ ruộng đất để thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng cho biết sẽ kiến nghị Quốc hội sửa đổi luật để phù hợp với sự phát triển nông nghiệp của đất nước.

se co giai phap kip thoi dam bao khong gay thiet thoi cho lao dong nu nghi huu hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các cử tri. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thay mặt Đoàn Đại biểu thành phố, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng đã báo cáo cử tri về những nội dung của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, các cử tri đều đánh giá cao chất lượng, sự dân chủ của kỳ họp Quốc hội vừa rồi; vui mừng khi thấy Chính phủ đã nêu ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế xã hội. Cử tri cũng đánh giá cao công tác điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, giúp kinh tế vĩ mô ổn định, 13/13 chỉ tiêu kinh tế xã hội năm nay đều đạt và vượt kế hoạch.

Đối với thành phố Hải Phòng, cử tri vui mừng khi 2017 cũng là năm thành công với tăng trưởng GRDP là 14%, cao nhất kể từ năm 1994 trở lại đây. Thành phố có nhiều công trình cơ sở hạ tầng lớn được xây dựng và hoàn thành, nhiều tập đoàn lớn đầu tư vào Thành phố.

Tiếp đó, đã các cử tri đặt hơn 10 câu hỏi với Thủ tướng Chính phủ về nhiều vấn đề kinh tế xã hội của đất nước cũng như thành phố Hải Phòng. Trong đó có vấn đề về giải pháp phát triển kinh tế xã hội để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2021; vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo; vấn đề chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao; vấn đề sớm triển khai tuyến đường bộ ven biển; vấn đề đảm bảo quyền lợi của phụ nữ khi nghỉ hưu từ năm 2018; vấn đề trốn đóng bảo hiểm xã hội; vấn đề bạo hành trẻ em; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; vấn đề ban hành chính sách để siết chặt quản lý xây dựng đô thị; vấn đề mất an toàn giao thông; tình trạng mất an ninh trật tự và buôn bán ma túy…

Đánh giá tích cực về hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Hải Phòng và nhiều tỉnh cả nước, nhưng cử tri Đinh Đặng Hùng (phường Bắc Sơn) đặt câu hỏi với Thủ tướng về việc tháo gỡ khó khăn trong tích tụ ruộng đất. 

Theo cử tri này, khó khăn nổi bật là chưa có văn bản pháp lý bảo hộ cho việc tích tụ ruộng đất. Chưa có mô hình tích tụ ruộng đất nào được công nhân là hợp pháp để ứng dụng. Chính vì vậy việc kêu gọi các nhà đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ít được hưởng ứng. Các doanh nghiệp chỉ bỏ vốn khi có quyền sử dụng đất lâu dài.

Bày tỏ tán thành với kiến nghị của cử tri Đinh Đặng Hùng về nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng cho rằng khu công nghệ cao của Hải Phòng đã làm được một số việc về công nghệ cao trong nông nghiệp, nhưng tỷ lệ còn thấp so với tiềm năng của nông nghiệp Hải Phòng.

se co giai phap kip thoi dam bao khong gay thiet thoi cho lao dong nu nghi huu hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nêu rõ, trước đây chúng ta thực hiện chủ trương dân cày có ruộng, bây giờ chúng ta đảm bảo quyền lợi cho người dân, nhưng làm sao vận động nhân dân để có thể có nhiều mảnh ruộng lớn để sản xuất nông nghiệp hữu cơ chất lượng cao và quy mô lớn, chứ không thể nhỏ lẻ mười mấy triệu mảnh như hiện nay. “Hải Phòng là một địa phương vận động tốt; Hà Nam, An Giang, Thái Bình cũng vậy. Cho nên việc sửa đổi luật pháp là rất quan trọng để phù hợp với phát triển nông nghiệp của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Trần Tuấn Anh, đại diện cử tri ngành quản lý đô thị quận Kiến An bày tỏ vui mừng khi thành phố có nhiều công trình cơ sở hạ tầng quan trọng được xây dựng, góp phần phát triển kinh tế xã hội. Điều ông Trần Tuấn Anh mong muốn để phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của Thành phố cảng, cửa ngõ chính ra biển ở phía Bắc, Thủ tướng và Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tháo gỡ khó khăn về hành lang pháp lý, tạo điều kiện để các tỉnh cùng đồng loạt triển khai đồng bộ tuyến đường bộ ven biển kết nối liên vùng Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Giải đáp kiến nghị này, Thủ tướng cho biết, trong lần tiếp xúc cử tri trước mới gọi là lễ khởi động đường ven biển, thì hôm nay chúng tôi tiếp thu ý kiến cử tri để Hải Phòng phải khởi công được tuyến đường ven biển, nối Hải Phòng với Thái Bình, Nam Định và Thanh Hóa, Nghệ An, để chúng ta đi dọc ven biển. Nhưng phải dựa trên nguyên tắc người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì chúng ta đầu tư.

“Tôi vẫn nói để người dân Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh ngủ ở nhà ban đêm mà sáng mai đến sân bay Cát Bi đi máy bay chứ không phải lên Hà Nội. Ngay sau đây Thủ tướng sẽ quyết định một số giải pháp cần thiết để đường ven biển Hải Phòng sẽ được khởi công”, Thủ tướng khẳng định.

Cử tri ngành giáo dục đề nghị lãnh đạo Thành phố Hải Phòng và Chính phủ quan tâm, có cơ chế chính sách đối với giáo viên mầm non, trong đó có cô nuôi trẻ, để họ gắn bó hơn với công việc. Cùng với đó là có biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng bạo hành trẻ em.

Về những nội dung này, Thủ tướng cho biết, trong phiên họp Chính phủ vừa qua, Thủ tướng đã ra yêu cầu phải chấm dứt ngay, đến tận cùng nạn bạo hành trong trẻ em mầm non ở một số trường học. Trong đó phải đề cao vấn đề nhân cách, trách nhiệm và trình độ của người thày, người quản lý, chứ giám sát chỉ một phần mà thôi.

Còn cử tri Phạm Thị Thu Hà, cử tri đại diện công chức, viên chức cho lao động nữ Thành phố Hải Phòng, đề nghị: Chính phủ xem xét báo cáo Quốc hội ra Nghị quyết tạm hoãn thi hành điều 56 Luật BHXH năm 2014, hoặc thực hiện có lộ trình để đảm bảo công bằng, không gây thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu từ tháng 1/1/2018.

Thủ tướng trả lời rõ: “Vấn đề người lao động nghỉ hưu lương thấp hơn trước đây, tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có văn bản hướng dẫn ngay sau đây để không gây thiệt thòi cho lao động nữ khi nghỉ hưu. Đây là một yêu cầu rất chính đáng mà trên hội trường Quốc hội cũng thảo luận rất nhiều. Chúng tôi tiếp thu và có giải pháp kịp thời hơn để đảm bảo nam nữ bình quyền”. 

Cũng tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng đã thông tin đến các cử tri và nhân dân Thành phố Hải Phòng về tình hình kinh tế xã hội đất nước, trong đó, năm 2017 là năm thành công trong điều hành nền kinh tế, với 13/13 chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Hải Phòng đã có nhiều tiến bộ lớn trong năm nay, trong đó tăng trưởng GRDP là 14%, cao nhất cả nước và cao nhất từ năm 1994 trở lại đây. Riêng xuất khẩu của Thành phố đạt trên 6,3 tỷ USD. Thu ngân sách tổng thu trên 72.000 tỷ đồng. Hạ tầng kinh tế xã hội phát triển, với nhiều công trình có quy mô lớn. Đời sống người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Những thành tích chung của kinh tế xã hội đất nước có sự đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng và quận Kiến An./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN