Thủ tướng yêu cầu không được để Đoàn đi sau thanh niên và chậm hơn thanh niên

Thủ tướng: Không được để Đoàn đi sau thanh niên và chậm hơn thanh niên

VOV.VN - "Đối với công tác đoàn, không được để Đoàn đi sau thanh niên và chậm hơn thanh niên” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Sáng 13/12, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI bước vào phiên làm việc thứ 6, phiên làm việc cuối cùng, ra mắt Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Ban Bí thư T.Ư Đoàn khoá XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Đại hội vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo.

thu tuong yeu cau khong duoc de doan di sau thanh nien va cham hon thanh nien hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khoá XI Lê Quốc Phong đã cùng ký kết Nghị quyết liên tịch về Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 – 2022.

Nghị quyết liên tịch gồm 9 điều với 43 nhiệm vụ phối hợp công tác giữa T.Ư Đoàn và các bộ, ngành. Nghị quyết này nhằm phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, tập trung trong các lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, lao động sáng tạo. Các hoạt động xung kích, tình nguyện sẽ hướng tới các địa bàn khó khăn miền núi, biên giới, hải đảo.

Phát biểu tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Đại hội đã được tổ chức tốt cả về nội dung và hình thức, có sức thu hút, đưa phong trào công tác Đoàn, phong trào thanh niên đi vào chiều sâu, đặc biệt là tổ chức 8 diễn đàn thảo luận. Đại hội đã ứng dụng công nghệ và có nhiều nội dung đổi mới, thể hiện cả truyền thống và hiện đại, được người dân cả nước và các tầng lớp thanh niên đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành đủ số lượng, mạnh về chất lượng với cơ cấu tốt. Thủ tướng nhấn mạnh, đây chính là tiền đề và ấn tượng tốt để tổ chức thực hiện thành công nhiệm vụ trong 5 năm tới.

Đánh giá về kết quả công tác phối hợp giữa Đoàn Thanh niên với Chính phủ và các cấp chính quyền, Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu cần có một cơ chế làm việc định kỳ giữa Chính phủ và T.Ư Đoàn, chính quyền các cấp để thường xuyên lắng nghe kiến nghị của thanh niên. Bản thân Thủ tướng và các Phó Thủ tướng trong các nhiệm kỳ và nhiệm kỳ này cũng vậy, thường xuyên gặp gỡ, thẳng thắn trao đổi với thanh niên, dù việc đó, sự kiện đó diễn ra ở miền núi xa xôi ở phía Bắc hay ở miền Trung trong thời tiết lạnh buốt...

Những sự kiện quan trọng của thanh niên đều có lãnh đạo và đặc biệt vai trò của Chính phủ với thanh niên, để tạo cho thanh niên những điều kiện hoạt động tốt hơn, thu hút mạnh mẽ hơn giới trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhìn lại thời gian qua, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhận xét, công tác phối hợp với tổ chức Đoàn nhiều địa phương làm tốt nhưng cũng còn một số địa phương làm chưa tốt, còn nhiều vấn đề tồn tại phải khắc phục. Trong đó có công tác giáo dục lý tưởng cho thanh niên; việc gương mẫu, nêu gương của cán bộ; việc giải quyết việc làm cho thanh niên; vấn đề xâm hại, bảo vệ trẻ em; việc triển khai xây dựng các thiết chế văn hoá, sân chơi cho thanh thiếu nhi… Đây là những nội dung mà Thủ tướng nhấn mạnh phải tập trung khắc phục trong 5 năm tới.

Tại Đại hội, Thủ tướng thông tin về tình hình kinh tế -xã hội thời gian qua, trong đó nhấn mạnh đến việc dù gặp nhiều khó khăn như thiên tai, lũ lụt, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội vẫn đạt và vượt kế hoạch; kinh tế vĩ mô ổn định; tạo việc làm cho lao động, nhất là thanh niên được đảm bảo; cải cách giáo dục, an sinh xã hội được quan tâm tốt hơn. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nguy cơ tụt hậu vẫn rất lớn, đất nước vẫn phải đối mặt với đe dọa từ diễn biến hoà bình, nạn tham nhũng, tiêu cực.

“Trong bối cảnh đó, lý tưởng sống và kỳ vọng của thế hệ trẻ lúc này là gì?. Đó là đất nước đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, tuổi trẻ cả nước hãy sẵn sàng trải nghiệm, và cống hiến cho học tập, lao động quên mình để khắc phục, đóng góp vào chống tụt hậu, chống các nguy cơ khác. Và các đồng chí hãy là người cống hiến, là những người đi tiên phong và tinh thần dấn thân của thanh niên. Tôi tin tưởng rằng nhiều bạn trẻ sẽ là “chiến binh” khởi nghiệp, là “chiến binh” công nghệ, “chiến binh” thương mại toàn cầu và chiến binh kiên cường giữ gìn bờ cõi quốc gia” – Thủ tướng nhấn mạnh.

thu tuong yeu cau khong duoc de doan di sau thanh nien va cham hon thanh nien hinh 2

Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn giai đoạn 2017-2022.

Thủ tướng tin tưởng, với lịch sử hàng nghìn năm dựng và giữ nước đã chứng minh hoàn toàn có thể đặt niềm tin giới trẻ, lập chiến công trong thế kỷ 21. Với niềm tin đó, Thủ tướng đề nghị đoàn viên, thanh niên cần bám sát nhiệm vụ chính trị, thu hút, động viên thanh niên tham gia ngày càng tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; phát huy vai trò xung kích với tinh thần việc gì cần thanh niên có, việc khó có thanh niên.

Với phong trào khởi nghiệp năm 2017 diễn ra sôi động, ước tính có đến trên 120.000 doanh nghiệp mới thành lập, Thủ tướng cho rằng, phần lớn trong số đó là người trẻ. Thủ tướng mong đợi thanh niên đóng góp quan trọng hơn nữa vào hoạt động này, hiện thực hóa mục tiêu thành lập thêm nửa triệu doanh nghiệp đến năm 2020 để Việt Nam có trên 1 triệu doanh nghiệp.  

Với tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tập trung rà soát, không ngừng hoàn thiện chính sách thanh niên; ban hành mới cơ chế chính sách khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, giải quyết việc làm và những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội. Cho biết, Chính phủ xác định phát triển nền kinh tế số, thông minh là vấn đề chiến lược để nâng cao năng suất, chất lượng lao động của quốc gia và thu nhập của người dân, Thủ tướng đề nghị tổ chức Đoàn hỗ trợ mạnh mẽ để thanh niên, học sinh, sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học, chuẩn bị hành trang bước vào thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Kể lại câu chuyện thành công của Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma và sự mạnh dạn, tiên phong của thanh niên Hà Giang trong trong việc sử dụng phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh để giao dịch thương mại điện tử, Thủ tướng đề nghị thanh niên phải chủ động áp dụng công nghệ hiện đại, đi đầu trong việc ứng dụng những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0.

Từ thực tiễn đặt ra, Thủ tướng cũng mong muốn Đoàn Thanh niên tích cực hơn nữa trong công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em, không thể để trẻ em bị đối xử bạo hành, xâm hại tiếp tục xảy ra như trong thời gian qua.

Thủ tướng cũng lưu ý đến tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục đối với thanh niên. Dù đây là phương pháp “cổ điển” nhưng rất có ý nghĩa, vì nếu tuyên truyền không đúng, chệnh hướng sẽ rất nguy hiểm.

Gửi gắm niềm tin sâu sắc vào một thế hệ cán bộ Đoàn sau Đại hội lần thứ XI sẽ luôn nhiệt huyết, sáng tạo, dám đột phá, Thủ tướng nêu rõ: Thanh niên nói chung và nhất là thủ lĩnh thanh niên nói riêng không thể là những người cơ hội, năng lực yếu, đề cao lợi ích vật chất, lợi ích cá nhân, mà là những người dám dấn thân đi đầu trong công tác đoàn và phong trào thành niên. Và qua công tác đoàn, phong trào thanh niên, đào tạo nên một lớp cán bộ cho Đảng, cho Nhà nước, và nhân dân. “Một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”,  thủ lĩnh thanh niên chính là người tập hợp thanh niên làm nên công cuộc cách mạng của Đảng, của dân tộc.

“Tôi mong các cấp bộ Đoàn trong quá trình chỉ đạo, tổ chức hoạt động hãy hướng thanh niên tới giá trị cốt lõi của thanh niên Việt Nam, phải đổi mới, đó là trung thành, sáng tạo, khát vọng, dấn thân, trách nhiệm. Và tất nhiên, đối với công tác đoàn, không được để Đoàn đi sau thanh niên và chậm hơn thanh niên” – Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng sau Đại hội lần này, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhiều đột phá. Đoàn thanh niên sẽ hoàn thành sứ mệnh to lớn được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN