Thủ tướng: Không vì thành tích nhiệm kỳ mà tính lại quy mô GDP

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin thống kê, đặc biệt công tác phân tích, dự báo.

Sáng nay (6/1), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Báo cáo kết quả công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của ngành Thống kê. 

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thủ tướng đánh giá cao ngành thống kê thời gian qua đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đưa ra những cơ sở khoa học để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các địa phương, cấp, ngành hoạch định chính sách. Trong đó có số liệu thống kê hàng tháng, quý, năm cập nhật giúp điều hành thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát. 

Các số liệu thống kê cũng là cơ sở khoa học quan trọng để xây dựng các văn kiện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trong đó có Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm (2021-2030) và Phương hướng phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2021-2025).

Ngành cũng đang thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng về đánh giá lại GDP cho đầy đủ hơn. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là thông lệ mà nhiều nước trên thế giới đều phải làm, nhất là sau mỗi giai đoạn phát triển. Bởi, đây là những lĩnh vực chúng ta bỏ sót, bỏ ra ngoài mà chưa thống kê được. Chúng ta chưa tính được kinh tế ngầm hay các hộ kinh doanh cá thể lớn.

"Đặc biệt là các đồng chí đã phối hợp rất chặt chẽ với các tổ chức quốc tế như IMF, UNDP để đưa ra số liệu thống kê đầy đủ về GDP một cách thuyết phục, khoa học. Cơ sở khoa học thuyết phục của ngành thống kê giúp chúng ta yên tâm. Năm nay và năm 2020 đều chưa tính quy mô GDP mới mà vẫn tính theo cách cũ, đến năm 2021 mới tính theo cách mới đầy đủ, chứ không phải vì bệnh thành tích của nhiệm kỳ này mà chúng ta tính quy mô GDP mới. Đây cũng là căn cứ tính lại kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm cũng như chiến lược 10 năm tới"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Tổng cục Thống kê tổ chức thành công cuộc điều tra dân số, nhà ở năm 2019 một cách chính xác, khoa học thông qua ứng dụng mạnh mẽ công nghệ. Đây là nền tảng quan trọng để tiếp tục xây dựng các chiến lược phát triển kinh tế xã hội.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tổng Cục thống kê làm tốt hai nhiệm vụ trọng tâm rất quan trọng là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thống kê để phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành.

"Tiếng nói báo động của các đồng chí rất quan trọng trong điều hành kế hoạch hằng năm, 1 quý và cả 5 năm. Thứ hai là cung cấp đầy đủ thông tin kinh tế-xã hội, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống phục vụ người dân, doanh nghiệp. Ví dụ về việc thống kê số lợn chết, bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi để có quyết sách bù đắp sản lượng thịt, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và không để tăng CPI. Hay qua thống kê tình hình công nghiệp chế biến, chế tạo - động lực tăng trưởng quan trọng nhất của nền kinh tế - để có giải pháp chỉ đạo tốt hơn, sát hơn"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin thống kê, đặc biệt công tác phân tích, dự báo; tiếp tục triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam và các đề án lớn của ngành, nhất là Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát; Tiếp tục tổng hợp, công bố việc điều chỉnh quy mô GDP năm 2018, 2019, 2020 và số liệu GDP các địa phương, xây dựng bộ số liệu đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương phục vụ cho việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.  

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành phải đổi mới hơn nữa phương pháp, chế độ thống kê theo tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với thực tiễn Việt Nam, trong đó tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung nghiên cứu phương pháp thống kê mới, hiện đại nhằm giảm thiểu “vùng trống thông tin”, nhất là những thông tin rất quan trọng như năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế, các khu vực kinh tế chưa được quan sát, các chỉ tiêu giám sát, đánh giá quá trình cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Tăng cường kết nối và khai thác tối đa, sử dụng hiệu quả các cơ sở dữ liệu thống kê, dữ liệu hành chính đặc biệt từ các ngành như thuế, hải quan, tài chính, ngân hàng, tiến tới kết nối, chia sẻ dữ liệu kinh tế-xã hội thông qua trục liên thông quốc tế, hệ thống thông tin quốc gia.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu ngành thực hiện tốt các cam kết quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực thống kê, trong đó hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN./.

Vũ Dũng/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Các chỉ tiêu kinh tế xã hội 9 tháng đạt và vượt kế hoạch, GDP tăng cao

VOV.VN -Kinh tế xã hội 9 tháng và tháng 9 rất toàn diện. GDP 9 tháng tăng 6,98%, là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011.

GDP năm 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%

VOV.VN - Chính phủ cho biết, dự báo triển vọng GDP năm 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%, mô hình tăng trưởng dần dịch chuyển sang chiều sâu.

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 7,08%

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố tin vui, đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 là 7,08%, cao nhất trong nhiều năm gần đây.

Tin cùng chuyên mục